Đối thoại lần này do ông Miyake Fumito, Đại sứ phụ trách Chính sách An ninh mạng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và ông Andrew Whittaker, Vụ trưởng Chính sách An ninh mạng Vương quốc Anh và Bắc Ireland đồng chủ trì, với sự tham gia của các quan chức từ các cơ quan liên quan của hai nước.
Tại cuộc đối thoại, hai bên đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề như chiến lược và chính sách an ninh mạng của mỗi nước, các sáng kiến hợp tác trong việc ngăn chặn và phòng thủ trước các mối đe dọa trên không gian mạng, hợp tác trong các diễn đàn quốc tế bao gồm Liên Hợp Quốc và xây dựng năng lực về an ninh mạng.
Ngoài ra, nhân dịp này, các bộ, ban ngành, cơ quan liên quan của Nhật Bản và Vương quốc Anh đã thiết lập một khuôn khổ hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra các hoạt động tấn công mạng độc hại nghiêm trọng. Cả hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức Đối thoại An ninh mạng Nhật Bản – Anh trong thời gian tới.
Trước đó, Nhật Bản đã ban hành Luật Tăng cường năng lực ứng phó an ninh mạng cùng các văn bản pháp quy cần thiết liên quan và đã thông qua Chiến lược an ninh mạng mới vào năm 2025.
Đặc biệt, tại Hội đàm thượng đỉnh Nhật Bản – Anh vừa được tổ chức vào tháng 1 năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae và người đồng cấp của Anh Keir Starmer đã nhất trí xây dựng “Quan hệ đối tác chiến lược về an ninh mạng” song phương.
Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để Nhật Bản và Anh tăng cường hợp tác nhằm đối phó với những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng về an ninh mạng trong thời gian tới./.
Tuấn Nhật/ VOV Nhật Bản
Bình luận