Trả lời câu hỏi của các nhà báo sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo liên minh, thủ tướng Tusk nhắc lại lập trường của chính phủ về việc không gửi quân tới Ukraine kể cả sau khi kết thúc xung đột. Thay vào đó, Ba Lan sẽ tập trung hỗ trợ Ukraine trong các hoạt động phối hợp, đặc biệt là về hậu cần.
Thủ tướng Tusk cũng lưu ý quốc gia này là trung tâm tổ chức viện trợ cho Ukraine. Ông khẳng định nhiệm vụ này có tầm quan trọng đối với an ninh chung của khu vực. Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh rằng các đối tác của nước này trong EU đều ủng hộ quyết định này, tham gia cùng Ba Lan trong các hoạt động hỗ trợ Ukraine. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ trong hội nghị thượng đỉnh ở Paris đã thảo luận một số nội dung liên quan tới việc phân bổ trách nhiệm của các quốc gia đối với an ninh Ukraine và khu vực, tiếp đó là trao đổi với Tổng thống Mỹ về những bước đi tiếp theo để giải quyết xung đột hiện nay dù còn gặp nhiều thách thức.
Trong một diễn biến đáng chú ý, Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với người đồng cấp Ba Lan rằng, Mỹ sẵn sàng tăng cường sự hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Âu này, một trong những quốc gia nằm ở vị trí quan trọng sườn phía Đông của NATO. Ông Trump cũng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, là đồng minh chính trị và quân sự. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Ba Lan bày tỏ mong muốn tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan.
Những binh lính Mỹ đồn trú thường trực đầu tiên đã đến Ba Lan vào tháng 3 năm 2023. Ước tính hiện có khoảng 8.000 binh lính Mỹ đồn trú tại Ba Lan. Tổng thống Ba Lan Nawrocki cho biết thêm, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tăng cường quân số, cũng như Mỹ sẽ tăng cường bảo đảm về an ninh cho Ba Lan./.
Hải Đăng/ VOV SÉC
Bình luận