Thụy Điển góp phần hỗ trợ Việt Nam ứng phó với hậu quả lũ lụt
Quỹ Ứng phó Khẩn cấp Trung ương của Liên hợp quốc (CERF) năm 2025 vừa quyết định phân bổ 2,6 triệu USD cho hoạt động ứng phó khẩn cấp với tình trạng lũ lụt tại Việt Nam. Trong năm 2025, Thụy Điện đã đóng góp 205 triệu SEK (tương đương 19,5 triệu USD) cho quỹ này.

Năm 2025, các đợt bão và lũ liên tiếp đã ảnh hưởng đến 4 triệu người trên toàn Việt Nam. Thiên tai đã khiến 167 người thiệt mạng và làm hư hại hoặc gây ngập 750.000 ngôi nhà, 863 trường học, 184 cơ sở y tế, 230 công trình cấp nước, cùng 140.000 ha lúa, và gây thiệt hại hơn 2,6 triệu gia súc, gia cầm. Riêng từ 16 đến 23/11, lũ lớn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai và Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam. Hệ thống cấp nước bị gián đoạn, khiến 1,2 triệu người không có nước sạch, bao gồm 105.000 người tại ba tỉnh nói này. Thiệt hại lớn về cây trồng và vật nuôi — hơn 65.000 ha lúa và 1,6 triệu con gia súc, gia cầm — đã làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế.

Nhằm hỗ trợ thiết thực Việt Nam ứng phó với hậu quả của thiên tai, Điều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp của Quỹ CERF đã quyết định phân bổ 2,625 triệu USD từ ngân sách phó nhanh của CERF để triển khai hoạt động nhân đạo. Khoản hỗ trợ này sẽ cung cấp cứu trợ khẩn cấp trong các lĩnh vực nhà ở, nước sạch, vệ sinh và vệ sinh môi trường và an ninh lương thực tại Đắk Lắk, Gia Lai và Đà Nẵng. Hỗ trợ về nhà ở bao gồm trợ cấp tiền mặt và vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương. Các hoạt động hỗ trợ cũng sẽ khôi phục khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh thông qua việc cung cấp vật tư, hỗ trợ tiền mặt sửa chữa và truyền thông vệ sinh tại cộng đồng, trường học và cơ sở y tế. An ninh lương thực sẽ được củng cố thông qua hỗ trợ tiền mặt cho các nhiệm vụ dọn dẹp, khơi thông kênh mương.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận