
# Đội tuyển Việt Nam gồm 4 nữ cầu thủ ở độ tuổi 16 – 17, các em đều là học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và đều là các thành viên tích cực của các Câu lạc bộ Bóng đá Cộng đồng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Các em đại diện cho hơn 33.000 cầu thủ bóng đá nam, nữ thuộc 153 CLB Bóng đá Cộng đồng trên toàn quốc được Liên đoàn Bóng đá Na Uy và Dự án Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam hỗ trợ hoạt động từ năm 2019.
Tại giải “Homeless World Cup 2025”, các em được gặp gỡ và giao lưu thi đấu với 22 đội bóng nữ của 22 quốc gia khác. Trước khi lên đường, Lã Kim Tâm – một trong 4 thành viên đội tuyển chia sẻ rằng việc tham dự giải Homeless World Cup 2025 không chỉ là cơ hội học hỏi, kết bạn mà còn lan tỏa tinh thần bóng đá Việt Nam – chơi đẹp, đoàn kết và giàu nghị lực.
Theo ông Anders Haselgard, Đại diện Liên đoàn Bóng đá Na Uy (NFF), trong chặng đường hơn 25 năm hỗ trợ Việt Nam phát triển bóng đá học đường thông qua “Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam”, Liên đoàn Bóng đá Na Uy và Dự án Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam vui mừng khi nhận được sự quan tâm, hợp tác chặt chẽ của các đối tác Việt Nam, đặc biệt là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và các cơ quan, ban ngành có liên quan. Thông qua việc đưa 4 cầu thủ nữ tham gia giải lần này, Liên đoàn Bóng đá Na Uy và Dự án Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam tái khẳng định cam kết trong hỗ trợ phát triển bóng đá phong trào, đặc biệt là bóng đá học đường, tại Việt Nam, đồng thời truyền đi thông điệp về bình đẳng giới và trao quyền cho trẻ em gái và thanh thiếu niên yếu thế thông sân chơi “Bóng đá Cộng đồng”, giáo dục kỹ năng sống thông qua bóng đá và lan tỏa hình ảnh Việt Nam năng động, nhân văn đến bạn bè quốc tế.
“Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam” là dự án do Chính phủ Na Uy và Liên đoàn Bóng đá Na Uy tài trợ từ năm 2001, phối hợp Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để hỗ trợ phát triển bóng đá phong trào và lồng ghép giáo dục kỹ năng sống. Mô hình của “Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam” cũng đã được các tổ chức quốc tế như UNESCO, UNICEF, UNFPA, Norwegian Mission Alliance, NPA, Plan International,… lồng ghép vào các dự án phát triển tại Việt Nam, Lào, Thái Lan góp phần phát triển bóng đá phong trào và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Bình luận