Quảng Ninh: Đồng bộ giải pháp khơi thông nguồn lực đầu tư
VOV1 - Để đảm bảo giải phóng toàn bộ nguồn lực cho phát triển với mục tiêu tăng trưởng GRDP 14% trong năm nay, tỉnh Quảng Ninh đang yêu cầu các cấp ngành vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, khơi thông, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư công và thúc đẩy giải ngân nguồn lực đầu tư tư nhân

Ngày 18/3, Dự án Nhà máy Lite-On Quảng Ninh (giai đoạn 1) khởi công tại KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên. Dự án có tổng vốn đầu tư 690 triệu USD từ Tập đoàn Lite-On Technology, chuyên sản xuất các sản phẩm linh kiện điện tử máy tính, thiết bị và dụng cụ quang học… Dự kiến vào tháng 11/2025, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành, đóng góp vào nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu hàng hóa và tăng trưởng chung của tỉnh Quảng Ninh. 

Đây là một trong rất nhiều dự án đầu tư được các cấp ngành, địa phương của Quảng Ninh và chủ đầu tư hạ tầng KCN phối hợp hỗ trợ, nhanh chóng hoàn tất các thủ tục về quy hoạch, đất đai, đầu tư, cấp phép xây dựng… Để thúc đẩy các nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách, đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, tỉnh Quảng Ninh đang tăng cường tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng, GPMB, đặc biệt trong các KCN, CCN; đồng thời rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện việc góp vốn, giải ngân vốn đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị theo đúng tiến độ đã đăng ký và cam kết. Hiện nay, ngoài các KCN Sông Khoai, Bắc Tiền Phong… đang liên tục đón các dự án mới, các CCN như Đông Mai, Vân Đồn cũng đang được đôn đốc hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật. 

Tại TP Đông Triều - một trong những động lực tăng trưởng phía tây của Quảng Ninh, thông qua rà soát xác định 12 dự án có khó khăn, “tắc nghẽn” trong nhiều năm qua. Ông Nguyễn Văn Công, Bí thư Thành uỷ Đông Triều cho biết: Chúng tôi đã tháo gỡ xong 5/12 dự án, đồng thời thống nhất hướng giải quyết đối với 5 dự án, cũng kiến nghị, đề nghị tỉnh thu hồi 2 dự án chậm tiến độ. Trên cơ sở các dự án đã được tháo gỡ thì đã được đưa vào hoạt động, như dự án sân golf Đông Triều, dự án Nhà máy nước giải khát… góp phần vào tăng trưởng kinh tế. 

Vẫn với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư xã hội”, năm 2025, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu huy động và đưa toàn bộ nguồn vốn đầu tư toàn xã hội hơn 120.000 tỷ đồng vào phát triển KT-XH. Do đó, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Theo Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh, đến hết tháng 2/2025, kế hoạch vốn đầu tư công cả năm của tỉnh đạt gần 13.000 tỷ đồng, cao hơn 1.000 tỷ đồng so với kế hoạch HĐND tỉnh giao đầu năm. Tuy vậy, toàn tỉnh mới chỉ giải ngân đạt 2,5%, công tác chuẩn bị đầu tư, GPMB, tiến độ triển khai một số dự án đầu tư công vẫn còn chậm. Đặc biệt là các dự án trọng điểm như 2 dự án Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến Đông Triều; Cải tạo, nâng cấp QL279; Đầu tư Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại khu vực Nam Cầu Trắng,… nguyên nhân lớn vẫn đến từ việc thiếu nguồn vật liệu san lấp và GPMB. 

Gỡ “nút thắt” này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo công bố thông tin 14 khu vực khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ về thủ tục đầu tư, khoáng sản, môi trường và thủ tục liên quan cũng như rà soát đề xuất xử lý các tồn tại đối với một số mỏ đất. Địa phương cũng đã liên tục làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn để đề xuất đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các dự án. Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, ông Vũ Đại Thắng cũng yêu cầu phải chỉ đạo các nhà thầu tập trung cao độ đẩy nhanh tiến độ triển khai, kiên quyết thay thế ngay nhà thầu hạn chế về năng lực, không đảm bảo tiến độ thi công. Đặc biệt, các địa phương không để các hoạt động chỉ đạo, điều hành bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương đều được giao các mốc thời gian hoàn thành với nhiệm vụ cần giải quyết.

Ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết:  Ban tiếp tục phối hợp với địa phương, có mặt bằng đến đâu thì thực hiện công tác giao đất đến đấy. Nguồn đất đắp hiện giờ cơ bản đã chủ động được, nguồn cát cũng đã tìm được những nguồn vật liệu đáp ứng. Chúng tôi cũng đang rà soát các thủ tục pháp lý liên quan để đưa cát nước mặn vào triển khai thi công, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của dự án. Đối với dự án Đường ven sông, chúng tôi quyết tâm phấn đấu đến hết 2025 sẽ xong toàn bộ dự án./.

Trường Giang/VOV Đông Bắc

 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận