Căng thẳng Trung Đông: Cần tăng cường các giải pháp tiết kiệm trong sử dụng xăng dầu
VOV1 -Dự báo 6 tháng cuối năm, giá xăng dầu thành phẩm cũng như dầu thô trên thế giới sẽ theo xu hướng tăng. Việt Nam đang phải nhập khẩu cả dầu thô để sản xuất xăng dầu. Do vậy, cùng với việc chủ động của các doanh nghiệp cung ứng xăng dầu, cần tăng cường các giải pháp tiết kiệm trong sử dụng.

 

Theo dự báo, tổng sản lượng nhập khẩu và sản xuất, xuất khẩu xăng, dầu 6 tháng cuối năm 2025 khoảng 12,58 triệu tấn xăng dầu các loại, tương đương 15,1 triệu m3 (tấn). Tiêu thụ 6 tháng cuối năm 2025 đạt khoảng 13,2 triệu m3 tấn, tương ứng bình quân mỗi tháng tiêu thụ khoảng 2,2 triệu m3 (tấn) xăng dầu các loại. Chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về tình hình cung ứng xăng dầu cho thị trường và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu “phải đảm bảo đủ xăng dầu trong mọi tình huống”. Đồng thời chỉ đạo các Cục, Vụ chức năng và các doanh nghiệp đầu mối sản xuất, kinh doanh xăng dầu  loạt giải pháp đảm bảo nguồn cung, giá cả trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều diễn biến phức tạp. 

Nghe âm thanh tại đây:

Báo cáo về tình hình cung ứng xăng dầu 6 tháng đầu năm, bà Nguyễn Thuý Hiền - Phó Cục trưởng Quản lý và Phát triển thị trường trong nước - Bộ Công Thương cho biết, tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2025 được Bộ Công Thương phân giao cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện là 29 triệu 517.404 m3/tấn xăng dầu các loại.

Trong đó, lượng nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2025 ước đạt 4,8 triệu tấn xăng dầu các loại (tương đương 5,76 triệu m3/tấn xăng dầu các loại). Về sản xuất 6 tháng đầu năm 2025 ước đạt 7,83 triệu tấn xăng dầu các loại (tương đương 9,396 triệu m3/tấn xăng dầu các loại).

Tổng nguồn xăng dầu cho tiêu thụ thị trường nội địa 6 tháng đầu năm 2025 theo báo cáo của các thương nhân ước đạt 13,86 triệu m3/tấn, bằng 47% tổng nguồn xăng dầu tối thiểu phân giao từ đầu năm 2025, tăng 1,1% so với thực hiện tổng nguồn 6 tháng đầu năm 2024 (tương đương với thực hiện 2,308 triệu m3/tấn xăng dầu/tháng), về cơ bản bám sát với kế hoạch thực hiện tổng nguồn theo từng Quý đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Đối với giá xăng dầu, tính đến kỳ điều hành ngày 12/6/2025, giá các mặt hàng xăng dầu đã qua 24 kỳ điều chỉnh giá. So với đầu năm 2025, giá hầu hết các mặt hàng xăng dầu đều giảm từ 2,97% đến 7,02%, tương đương giảm từ 595-1.323 đồng/lít xăng, dầu tùy loại (trừ mazut tăng 2,25%). Giá xăng dầu trong nước trong 6 tháng đầu năm 2025 bám sát giá xăng dầu thế giới và duy trì ở mức thấp hơn nhiều so với đầu năm và so với cùng kỳ năm 2024, qua đó, đã góp phần hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, đặc biệt là sự nỗ lực, vượt qua khó khăn của các thương nhân sản xuất và kinh doanh doanh xăng dầu, thị trường xăng dầu 6 tháng đầu năm 2025 cơ bản ổn định, giá xăng dầu trong nước điều hành bám sát giá xăng dầu thế giới, nguồn cung dồi dào, đáp ứng đủ hàng hóa, phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Nhận định trong 6 tháng cuối năm sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng, tác động đến việc điều hành cung ứng xăng dầu cho nền kinh tế, bởi cạnh tranh chiến lược, chiến tranh thương mại, xung đột vũ trang, nhất là khu vực Trung Đông; xung đột biên giới Thái Lan, Campuchia cũng tác động đến nguồn cung ra thị trường nên nhu cầu xăng dầu cho thị trường Lào, Campuchia được dự báo sẽ gia tăng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trong nước được dự báo tăng cao do tăng tốc để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân của năm nay là 8% trở lên… Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh 03 mục tiêu lớn phải thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2025 cũng như các năm tiếp theo: "Thứ nhất là phải bảo đảm đủ nguồn cung về xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống đó là mục tiêu đầu tiên; Thứ 2 là phải duy trì được mặt bằng giá ổn định, bám sát giá xăng dầu thế giới; Và thứ 3 là ổn định về hệ thống và hài hòa về lợi ích. Ba mục tiêu chung ấy là chúng ta phải phấn đấu!"

Để bảo đảm cung ứng xăng dầu đạt được các mục tiêu này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Cục quản lý phát triển thị trường trong nước tập trung vào 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh: "Một là, tập trung nghiên cứu, rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực này, cùng với các bộ, ngành, trong đó đặc biệt là Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ khoa học và Công nghệ điều chỉnh các quy định. Cùng với đó là rà soát lại các tiêu chuẩn, tiêu chí, điều kiện kinh doanh xăng dầu để sớm đưa vào thực tiễn. Hai là, tiếp tục rà soát, điều chỉnh kế hoạch phân giao sản lượng tối thiểu cho thương nhân đầu mối và phải theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động của hệ thống này. Bộ trưởng đề nghị xem xét lại, đánh giá lại và thực hiện việc này thật nghiêm túc. Doanh nghiệp nào thực hiện đủ, đúng kế hoạch phân giao thì giao tiếp, còn doanh nghiệp nào không thực hiện thì sẽ giao giảm đi và đến kỳ, sau nếu tiếp tục không thực hiện được thì sẽ rà soát để xem xét rút giấy phép...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đồng thời yêu cầu Cục quản lý phát triển thị trường trong nước phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ và các bộ, ngành liên quan để điều hành giá một cách hợp lý trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp khó lường.

Song song với đó, phải tăng cường phối hợp với Sở Công Thương các địa phương để chỉ đạo, hướng dẫn và giám sát hoạt động của Chi cục Quản lý thị trường các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ, đặc biệt là Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công tham mưu để ban hành lộ trình sử dụng xăng E10 (theo dự kiến là từ 1/1/2026). Khẩn trương trình Tờ trình với Chính phủ để thông qua Báo cáo tổng kết việc thực hiện Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống để có cơ sở đề xuất lộ trình mới.

Nhận định tình hình cung ứng xăng dầu 6 tháng cuối năm 2025 sẽ chịu tác động bởi tình hình phức tạp tại Trung Đông, chuyên gia kinh tế, PGS. TS Ngô Trí Long dự báo giá xăng dầu thành phẩm cũng như dầu thô trên thế giới sẽ theo xu hướng tăng. Việt Nam đang phải nhập khẩu cả dầu thô để sản xuất xăng dầu, do vậy, cùng với việc chủ động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu, cũng cần tăng cường các giải pháp tiết kiệm trong sử dụng xăng dầu ở cả khu vực công cũng như mỗi người dân:

"Ta thấy nói chung là tiết kiệm là quốc sách. Đối với trong lĩnh vực hoạt động xăng dầu ta thấy trong bối cảnh tình hình Trung Đông biến động rất mạnh, ảnh hưởng tới giá xăng dầu, thế thì một trong những vấn đề  quan trọng là cần tiết kiệm từ Nhà nước, từ cơ quan Trung ương đến địa phương, đến cả người dân, tức là trong chi tiêu tiết kiệm, chống lãng phí. Ví dụ như là trong định mức chi tiêu, định mức sử dụng thì làm sao hạn chế, sử dụng một cách tốt nhất, có hiệu quả. Hay đối với người tiêu dùng cũng như vậy, tôi nói một cách rất đơn giản, nếu  anh có điều kiện có khả năng đi đường bằng phương tiện công cộng thì anh hãy sử dụng... Trong bối cảnh tình hình như thế này thì ngay các cơ quan nhà nước cũng như vậy, trong quá trình đi lại cần tiết kiệm một cách thực sự. Để thực hiện tiết kiệm xăng dầu trong bối cảnh hiện nay, theo suy nghĩ của tôi là Nhà nước phải đưa ra những biện pháp cụ thể, đưa ra những Thông tư, văn bản cụ thể để hướng dẫn và làm cơ sở, căn cứ cho tất cả các doanh nghiệp, các tổ chức cũng như người tiêu dùng người ta hướng vào đó để thực thi một cách có hiệu quả - chuyên gia kinh tế, PGS. TS Ngô Trí Long nhấn mạnh!

PV Nguyên Long

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận