Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ lâu đã trở thành vấn đề nhức nhối, gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế, làm thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đầu tư kinh doanh, quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, các hành vi vi phạm không chỉ gia tăng về số lượng mà còn ngày càng tinh vi, có tổ chức, quy mô xuyên biên giới, lợi dụng sự phát triển của thương mại điện tử, logistics và công nghệ số.
Thực tiễn này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, trong đó lực lượng Hải quan là một trong những lực lượng giữ vai trò nòng cốt trên tuyến đầu trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cùng với đó là sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng chức năng, sự hoàn thiện của hành lang pháp lý, cũng như vai trò đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Nội dung bàn luận trong Diễn đàn:
-Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm, trước trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-Sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Nghị định số 01/2015 – Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về Hải quan.
-Việc triển khai Nghị quyết số 397 ngày 05/12/2025 về Kế hoạch hành động của Chính phủ trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030.
Khách mời tham gia chương trình:
- Ông Phan Quốc Đông - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Điều tra Chống buôn lậu, Cục Hải quan, Bộ Tài chính
- Ông Đặng Văn Dũng - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia
- Ông Nguyễn Văn Hoàn - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu vực VI
- Ông Nguyễn Đăng Sinh - Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam