Xuất khẩu sầu riêng sụt giảm mạnh – bài học cho sản xuất chất lượng
VOV1 - Sầu riêng những năm gần đây là loại trái cây vua, mang về hàng tỷ đô xuất khẩu, giúp nông dân trở thành tỷ phú. Thế nhưng lại đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có, sản lượng xuất khẩu giảm tới 80% trong 2 tháng đầu năm.

Việc xuất khẩu sầu riêng sụt giảm mạnh là do Trung Quốc siết chặt kiểm tra chất vàng O trên 100% lô hàng sầu riêng khi xuất sang thị trường này. Bên cạnh đó, sầu riêng Việt Nam xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ phải chịu tăng tần suất kiểm tra tại biên giới từ 10% lên 20% do nhiều lần không tuân thủ các quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Những kiểm soát nghiêm ngặt này khiến việc thông quan sầu riêng sang thị trường Trung Quốc và xuất khẩu sang một số thị trường gặp trở ngại, ách tắc khiến giá sầu riêng trong nước sụt giảm thê thảm, nhiều người trồng đã chịu lỗ. 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận