Đầu tư cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật (24/03/2025)
VOV1 - Đất nước ta đang thực hiện mạnh mẽ cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số, trong bối cảnh yêu cầu chung đỏi hỏi sự tăng tốc, bứt phá về tăng trưởng kinh tế. Pháp luật cần phải đổi mới trước hết, là công cụ hữu hiệu để giải quyết hàng loạt vấn đề mới đặt ra cho quản trị quốc gia.

Trong bối cảnh hoàn toàn mới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, của hội nhập quốc tế sâu rộng, của yêu cầu tinh gọn bộ máy và tăng tốc, bứt phá kinh tế để bước vào kỷ nguyên mới, pháp luật với vai trò điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội cần phải đổi mới trước hết.

Tư duy pháp lý và công nghệ lập pháp phải được thay đổi mạnh mẽ từ chỗ thụ động, “chạy theo” sự việc, hiện tượng xã hội và quan hệ xã hội sang chủ động, đón đầu và định hướng cho quan hệ xã hội. Đây cũng là những vấn đề được đặt ra trong Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đổi mới tư duy xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới” được Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức mới đây. Trong đó, cần đổi mới việc đầu tư cho công tác xây dựng và thực thi pháp luật như thế nào là nội dung được các đại biểu quan tâm. Để có thêm góc nhìn cho vấn đề này, chương trình Pháp luật và đời sống hôm nay có cuộc trao đổi với PGS. TS Đinh Dũng Sỹ, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận