Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được hơn 1.075.000 mộ, hài cốt liệt sĩ. Nhưng vẫn còn khoảng 175.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy, quy tập nhưng chưa xác định được danh tính. Trong khi thông tin ngày càng bị mai một, theo thời gian hài cốt các liệt sĩ hòa vào lòng đất, rất khó lấy được mẫu ADN.
Vì vậy, việc chạy đua với thời gian để tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính các liệt sĩ cần được thực hiện với tất cả tấm lòng, trái tim và trách nhiệm, như khẳng định của Phó thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ: “Công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ chuyên môn, mà trước hết và trên hết là sự thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, là trách nhiệm chính trị thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta; là sự tri ân đối với những người đã hiến dâng trọn đời mình cho Tổ quốc. Hơn thế nữa, đây còn là mệnh lệnh từ trái tim - một mệnh lệnh thôi thúc chúng ta không được phép chậm trễ, không được phép bằng lòng với những gì đã đạt được mà phải quyết tâm, quyết liệt hơn rất nhiều để đưa các anh hùng, liệt sĩ trở về với đất mẹ, với gia đình, với tên tuổi của mình.”
Điều làm nên ý nghĩa đặc biệt của Chiến dịch 500 ngày đêm không chỉ là những con số về hài cốt được quy tập, hay danh tính được xác định, mà là sự lan tỏa của tình cảm, của trách nhiệm và nghĩa tình trong toàn xã hội. Mỗi cuộc tìm kiếm, mỗi chuyến đi khảo sát, mỗi mẫu ADN được đối chiếu là hành trình đi tìm ký ức, đi tìm những người đồng đội đã gửi lại thanh xuân nơi chiến trường. Đó cũng là hành trình nối liền quá khứ với hiện tại, để sự hy sinh của các liệt sĩ không bao giờ bị lãng quên.
Từ những cánh rừng, sườn đồi từng là chiến trường ác liệt, thời gian gần như đã xóa đi mọi dấu vết, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm và lòng tri ân sâu sắc, các cán bộ, chiến sỹ vẫn kiên trì tìm kiếm với niềm tin rằng, ở đâu đó vẫn còn những người anh hùng đang chờ được trở về với quê hương, gia đình.
T8ính đến ngày 16/6/2026, đã tìm kiếm, quy tập được 1.150 hài cốt liệt sĩ; trong đó 226 hài cốt liệt sĩ ở trong nước, 139 hài cốt liệt sĩ tại Lào, 745 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia và 3 mộ tập thể tại Tuyên Quang. Bộ Công an cũng đang thực hiện kế hoạch “Mở đợt cao điểm triển khai thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin”, triển khai đồng loạt trên toàn quốc từ ngày 20/6 đến ngày 20/7/2026 với số lượng dự kiến khoảng 250.000 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ.
Đằng sau mỗi chiếc thẻ ADN được xác định, mỗi bộ hài cốt được quy tập là một cuộc “đoàn tụ” thiêng liêng sau hàng chục năm đằng đẵng chờ đợi, ngóng trông.
"Mong mỏi của gia đình từ hồi đó là năm 1975 cho đến nay là 2026, rất là cảm động và cảm xúc khi được tất cả các ban ngành giúp đỡ, để gia đình hôm nay đã tìm thấy mộ…toại nguyện lắm", đó là chia sẻ của ông Phạm Văn Chinh, thân nhân của liệt sỹ Phạm Văn Diện, tỉnh Nam Định cũ (nay là tỉnh Ninh Bình).
Hành trình “trả lại tên” cho các liệt sĩ vẫn đang được viết tiếp mỗi ngày. Hành trình ấy có thể còn dài, còn nhiều gian nan, nhưng với sự chung tay của toàn xã hội, tin rằng sẽ không có anh hùng liệt sỹ nào bị lãng quên...
Bình luận