Hàng chục thủ tục hành chính ngoài danh mục cần được loại bỏ
VOV1 - Sau gần 2 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, một số phường, xã đã thống kê được hàng chục nội dung không thuộc bộ thủ tục hành chính, cần phải loại bỏ.

Sau khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, các Trung tâm phục vụ hành chính công thuộc 3.321 đơn vị hành chính xã, phường và đặc khu đã và đang giải quyết nhiều loại giấy tờ, hồ sơ cho người dân liên quan đến các lĩnh vực như hộ tịch, đất đai, xây dựng, kinh doanh và các dịch vụ công khác. Sau gần 2 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, một số phường, xã đã thống kê được hàng chục thủ tục hành chính ngoài danh mục cần được loại bỏ để giảm phiền hà cho người dân.

Là đơn vị hành chính nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh Hưng Yên, phường Phố Hiến luôn tấp nập người dân đến làm các thủ tục hành chính. Trung tâm phục vụ hành chính công là một căn phòng lớn có điều hoà, quạt điện và nhiều hàng ghế để người dân ngồi chờ giải quyết giấy tờ. Các cán bộ, nhân viên thường xuyên có mặt từ sáng sớm, nhiều thời điểm làm việc xuyên giờ nghỉ trưa để giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

“Mỗi ngày, bình quân Trung tâm tiếp đón gần 150 tổ chức, công dân đến giao dịch thủ tục hành chính. Thời điểm cao nhất có tới 300 lượt người đến làm thủ tục hành chính, nhiều nhất là thủ tục chứng thực chiếm 70%. Từ 1/7 đến nay khối lượng công việc tăng lên. Trung tâm nhận được sự chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, chính quyền phường; Trực tiếp là đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường thường xuyên có mặt tại trung tâm để ký xác nhận các nội dung liên quan đến thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân và doanh nghiệp sớm nhận được kết quả. Mỗi ngày lãnh đạo phường phải ký đến vài nghìn chữ ký…”- Ông Nguyễn Phong Việt, Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công phường Phố Hiến cho biết.

Được các cán bộ, nhân viên Trung tâm phục vụ hành chính công tiếp đón tận tình, giao tiếp nhẹ nhàng, giải thích cặn kẽ, nhiều người dân cảm thấy hài lòng khi thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người dân mang đơn đến xin xác nhận nhưng không được giải quyết; Còn cán bộ, nhân viên Trung tâm phục vụ hành chính công phải dành nhiều thời gian giải thích với công dân khi gặp những thủ tục hành chính không có trong danh mục. Đây là những giấy tờ mà một số cơ quan, đơn vị tự nghĩ ra (theo kiểu giấy phép con) và yêu cầu người dân phải đến cấp phường xác nhận.

“Đó là trường hợp người dân đến làm việc với cơ quan điện lực và được hướng dẫn làm đơn đề nghị chính quyền địa phương xác nhận thực trạng để chi nhánh điện thực hiện lắp điện sinh hoạt cho gia đình. Nội dung này không có cơ sở pháp lý và cũng không nằm trong bộ thủ tục hành chính nên chúng tôi đã từ chối thực hiện xác nhận, hướng dẫn công dân và đề nghị cơ quan điện lực tháo gỡ để giải quyết cho công dân. Hoặc có trường hợp xin xác nhận nghỉ phép tại địa phương, nội dung này cũng không thuộc bộ thủ tục hành chính...”- Ông Nguyễn Phong Việt, Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công phường Phố Hiến cho biết thêm.

Trung tâm phục vụ hành chính công phường Phố Hiến đã rà soát được khoảng 69 nội dung của 5 loại hình văn bản thường gặp không thuộc bộ thủ tục hành chính. Đó là các loại hình văn bản: Đơn xin xác nhận, giấy nghỉ phép, giấy giới thiệu, bản cam kết và đơn đề nghị. Bản tổng hợp 69 nội dung này đã được đảng uỷ, chính quyền phường kiến nghị tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xoá bỏ để giảm phiền hà cho người dân.

“Trong quá trình triển khai thực hiện, phường phải xử lý số lượng đơn yêu cầu xác nhận của người dân, trong đó, nhiều đơn có nội dung mà thẩm quyền của phường không xác định được, bởi vì nội dung đó không có căn cứ pháp lý rõ ràng. Hiện tại thì qua rà soát sơ bộ chúng tôi đã thống kê được khoảng 69 nội dung mà công dân thường yêu cầu nhưng không có trong bộ thủ tục hành chính. Từ thực tế nêu trên, cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm chỉ đạo cũng như rà soát những giấy tờ này để không cần phải xác nhận vì đó là những nội dung không cần thiết, không hợp lý, không phù hợp với quy định. Đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy định hướng dẫn cụ thể những nội dung này.”- Ông Nguyễn Phúc Thọ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Phố Hiến chia sẻ.

Trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính từ khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp đã phát sinh nhiều vấn đề khác nhau, gây khó khăn cho cả người dân và cơ quan nhà nước. Thực tế tại phường Phố Hiến cũng là tình trạng chung mà nhiều xã, phường đang gặp phải hiện nay./.

Văn Hải/VOV1  

 

 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận