Với nội dung dày gần 800 trang, tuyển chọn 112 bài viết, bài nghiên cứu, trả lời phỏng vấn tiêu biểu của nhà báo Hà Đăng từ năm 1955 đến nay, cuốn sách “Tinh hoa cách mạng Việt Nam” được chia làm ba phần, bao gồm: Các bài viết chính luận sắc sảo về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; Những chân dung đặc sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Việt Nam và Những thành tựu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhà báo Hà Đăng cho biết: "Tôi viết cuốn sách “Tinh hoa cách mạng Việt Nam” thì nghĩ theo tinh thần là người làm báo phải nghĩ về nghề báo như thế nào. Tôi luôn nhớ câu của Bác Hồ nói là: Báo chí là một mặt trận, nhà báo là chiến sĩ, cây bút, trang giấy và màn hình là vũ khí sắc bén. Nhưng làm báo là để phục vụ cho cách mạng, phục vụ cuộc đấu tranh của nhân dân, phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân. Mình phải coi đó là vũ khí để phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân".

Cuộc đời nhà báo lão thành Hà Đăng là cả một kho tàng phong phú các sự kiện, nhân vật, miền đất đã trải qua. Ông đã viết hàng nghìn bài báo, trong đó có những bài bút chiến sắc bén, vạch trần bộ mặt kẻ thù, đấu tranh với những quan điểm, nhận thức sai trái, những bài ghi chép, phóng sự công phu phát hiện những tấm gương điển hình tiên tiến, mở ra phong trào thi đua mới. Những lập luận vững chắc, phân tích sắc bén và tinh thần biện chứng của nhà báo Hà Đăng trong nội dung các bài viết chính là nguồn tư liệu quý để đội ngũ cán bộ tuyên giáo, báo chí, giáo dục chính trị học tập và vận dụng. Ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nhấn mạnh vai trò của nhà báo Hà Đăng như một “ngòi bút chiến đấu” suốt hơn nửa thế kỷ, luôn trung thành với lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của dân tộc và nhân dân lên hàng đầu: "Trong giới báo chí và lý luận chính trị - tư tưởng, cái tên Hà Đăng đã từ lâu không chỉ là biểu tượng về một cây bút sắc sảo, một nhà lý luận tận tụy, mà còn là một tấm gương sáng về nhân cách. Vinh dự là người viết lời giới thiệu cho cuốn sách, tôi đã đọc, suy ngẫm và nhận thấy mỗi trang sách là một lát cắt tinh tế về những giá trị cốt lõi của cách mạng Việt Nam: từ tư tưởng Hồ Chí Minh, vai trò của Đảng, bản lĩnh của người lãnh đạo và người cán bộ cách mạng, cho đến các vấn đề nóng bỏng của đời sống chính trị – xã hội hiện nay".

Cuốn sách là tài liệu có giá trị cho cán bộ, đảng viên, người làm báo và bạn đọc cả nước trong việc học tập, nghiên cứu lý luận, thực tiễn và truyền thống cách mạng. PGS. TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết: "Trong việc xuất bản cuốn sách của nhà báo lão thành Hà Đăng, Báo Nhân dân và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc khảo sát, sưu tầm, tuyển chọn hệ thống tư liệu cũng như công tác biên tập được thực hiện kỹ lưỡng đảm bảo tính khoa học, tính chính trị, tính chính xác về nội dung, chặt chẽ, logic về kết cấu và được thể hiện trình bày đẹp, dễ đọc theo phong cách báo chí hiện đại".

Cuốn sách “Tinh hoa cách mạng Việt Nam” được phát hành đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025) không chỉ là sự kiện văn hóa quan trọng mà còn là dịp tri ân, tôn vinh những đóng góp bền bỉ, to lớn của một nhà báo lão thành – người đã sống trọn đời vì lý tưởng cách mạng và sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam./.
Bình luận