Quảng Nam phấn đấu đến 20/3 hoàn thành tiêm vắc xin phòng sởi (14/03/2025)
VOV1 - Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đang nỗ lực hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi-rubella chậm nhất là ngày 20/3, riêng 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My cần hoàn thành chiến dịch chậm nhất là ngày 16/3.

# Bộ Y tế cho biết, đang khẩn trương rà soát, sửa đổi, cập nhật Thông tư ban hành danh mục thuốc bảo hiểm y tế để bổ sung các thuốc mới, có hiệu quả điều trị cao.

# Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, học sinh trên địa bàn có tỷ lệ mắc tật khúc xạ cao nhất, chiếm 46,22%, tiếp theo là thừa cân với 20,59%, béo phì 17,11%, sâu răng 9,06% và vẹo cột sống 2,05%. Sở Y tế TPHCM cũng cho biết, tỷ lệ mắc các bệnh học đường có sự khác biệt giữa các cấp học. Ở bậc mầm non và tiểu học, sâu răng là tình trạng phổ biến nhất, tiếp theo là thừa cân, béo phì, tật khúc xạ, còng cột sống và vẹo cột sống. Trong khi đó, ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông, tật khúc xạ chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là thừa cân.

# Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đang nỗ lực hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi-rubella chậm nhất là ngày 20/3, riêng 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My cần hoàn thành chiến dịch chậm nhất là ngày 16/3. Theo TS Mai Văn Mười- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, các Trung tâm Y tế trên địa bàn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh sởi, chủ động giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch, không để bùng phát dịch trong cộng đồng. Khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh, lấy mẫu các trường hợp mắc bệnh, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. 

# Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cứu sống bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, chỉ số oxy giảm mạnh phải thay huyết tương, sử dụng Ecmo. Trước đó, bệnh nhân 30 tuổi ở Bắc Giang được gia đình đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng suy hô hấp cấp nặng, chỉ số oxy giảm mạnh, tiểu cầu giảm nghiêm trọng. Bệnh nhân rơi vào tình trạng rối loạn đông máu nặng, tổn thương các cơ quan nội tạng. Dựa trên dấu hiệu lâm sàng và diễn biến bệnh, các bác sĩ xác định bệnh nhân mắc lupus ban đỏ hệ thống thể cấp tính, diễn biến rất phức tạp trên nền tiền sử lao phổi chưa điều trị dứt điểm. Qua khai thác tiền sử được biết, 10 năm trước, bệnh nhân mắc lao phổi và được chỉ định điều trị theo phác đồ chuẩn. Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đây là một ca bệnh nguy kịch điển hình khi lupus ban đỏ hệ thống bùng phát trên nền bệnh nhân mắc lao phổi chưa điều trị dứt điểm. Sự phối hợp của hai bệnh lý này khiến việc điều trị trở nên cực kỳ khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện kịp thời.

# Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện một ca phẫu thuật cấp cứu nghẹt thở cứu sống bệnh nhân bị dị vật gỗ đâm xuyên cổ, làm thủng động mạch cảnh rất nguy kịch. Đây là một trong những ca chấn thương mạch máu lớn phức tạp, có tỉ lệ tử vong cao được cứu sống. Theo đó, nam bệnh nhân 53 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, cổ trái có một dị vật lớn cắm sâu, di chuyển theo nhịp đập của tim, máu đỏ tươi phun mạnh, huyết áp tụt, mạch nhanh và khó thở. Các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các bước cấp cứu ban đầu, sau khi hội chẩn, ê-kíp phẫu thuật quyết định mở xương ức để tiếp cận và kiểm soát tổn thương. Đây là một kỹ thuật cực kỳ phức tạp, đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối để có thể lấy dị vật mà không làm tổn thương thêm mạch máu.

# Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống kịp thời thai phụ bị vỡ tử cung khi đang mang thai tuần thứ 14. Trước đó, sản phụ 34 tuổi nhập viện trong tình trạng: đau bụng dữ dội, mạch nhanh, huyết áp tụt, chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, nguy cơ tử vong cao. Sản phụ đã có 2 con, trong đó một lần sinh mổ. Các bác sĩ cho biết, vỡ tử cung là biến chứng sản khoa đặc biệt nguy hiểm. Đây là trường hợp cấp cứu đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ và kịp thời của các bác sĩ từ nhiều chuyên khoa. Ca mổ thành công không chỉ giúp cứu sống người bệnh mà còn bảo tồn được tử cung, đảm bảo chức năng sinh lý cho người bệnh.

# Nghiên cứu lâm sàng về GO-LESS tại Hàn Quốc cho thấy: 96% số người sử dụng giảm rõ rệt số lần đi tiểu đêm (giảm từ hơn 3 lần xuống còn từ 0-1 lần), và số lần đi tiểu không kiểm soát trong ngày (từ hơn 8 lần xuống còn dưới 2 lần). Tại Thụy sỹ, sản phẩm chuyên biệt tiên phong giúp phục hồi chức năng bàng quang, có chứa GO-LESS đã được cấp bằng sáng chế độc quyền, sản xuất bởi hãng Frutarom. Tại Việt Nam, GO-LESS đã được ứng dụng trong sản phẩm ÍCH NIỆU KHANG – sản phẩm chuyên biệt tiên phong giúp phục hồi chức năng bàng quang, giảm Tiểu nhiều, Tiểu đêm, Tiểu són, Tiểu không kiểm soát (không tự chủ) và Hội chứng bàng quang tăng hoạt (OAB).

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận