Phát hiện đột biến gene giúp con người sống khỏe với chỉ ngủ 3 giờ mỗi đêm
VOV1 - Một nhóm nhà khoa học quốc tế đã phát hiện một đột biến gene có thể lý giải vì sao một số người vẫn khỏe mạnh và tỉnh táo dù chỉ ngủ khoảng 3 giờ mỗi đêm. Phát hiện này bổ sung vào kho tàng nghiên cứu ngày càng phong phú về những người ngủ ít tự nhiên mà không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

 

# Một nhóm nhà khoa học quốc tế đã phát hiện một đột biến gene có thể lý giải vì sao một số người vẫn khỏe mạnh và tỉnh táo dù chỉ ngủ khoảng 3 giờ mỗi đêm. Nghiên cứu xác định đột biến SIK3-N783Y trong gene SIK3 – một gene đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ ngủ - thức. Phát hiện này bổ sung vào kho tàng nghiên cứu ngày càng phong phú về những người ngủ ít tự nhiên – những người có thể hoạt động bình thường với lượng giấc ngủ ít hơn người bình thường mà không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các nhà khoa học hy vọng, việc giải mã “món quà di truyền” của những người ngủ ít tự nhiên sẽ mở ra hướng phát triển các loại thuốc mới để điều trị rối loạn giấc ngủ.

# Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai giải pháp bảo đảm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân và nhân viên y tế trong điều kiện nắng nóng. Theo đó, Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm y tế ứng phó với tình hình nắng nóng kéo dài, đặc biệt chú trọng bảo đảm đủ nước sạch cho sinh hoạt của người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm sức khỏe, phòng, chống say nắng, say nóng, uống đủ nước, hạn chế làm việc ngoài trời vào lúc cao điểm nắng nóng trong ngày và bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh. Sở cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra.

# Ngay trong đêm qua (7/6), quân y ở đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, Khánh Hòa) đã kịp thời phẫu thuật ruột thừa cho một ngư dân, giúp người này thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Ngư dân được phẫu thuật ruột thừa thành công là anh Trần Công Nhanh (sinh năm 1975, quê Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam) làm việc trên tàu cá QNa 94952TS. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của ngư dân Nhanh ổn định, quân y đảo Trường Sa tiếp tục theo dõi hậu phẫu, sẵn sàng xử lý các diễn biến bất thường. Việc phẫu thuật kịp thời cho ngư dân Nhanh cho thấy sự chủ động, kịp thời của lực lượng quân y ở đảo Trường Sa. Qua đó, khẳng định tinh thần sẵn sàng ứng cứu ngư dân trong quá trình họ tham gia đánh bắt hải sản trên vùng biển của Việt Nam.

# Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội trong tình trạng hôn mê tăng áp lực thẩm thấu máu, đái tháo đường type 2, tăng huyết áp (nhưng không điều trị), tai biến mạch máu não, viêm phổi. Người bệnh đã được chẩn đoán mắc đái tháo đường type 2 được 2 năm, được kê đơn thuốc điều trị và hẹn lịch tái khám. Tuy nhiên, thời gian gần đây bệnh nhân không đi khám lại mà dùng thuốc theo đơn cũ... BS.Nguyễn Kim Anh - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: Nếu người bệnh đái tháo đường không kiểm soát được glucose máu tốt trong giới hạn cho phép sẽ dẫn đến các biến chứng cấp tính như tăng đường huyết, nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hôn mê, thậm trí tử vong. Do đó, việc tái khám định kỳ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường. Đây không chỉ là việc tuân thủ phác đồ điều trị mà còn là yếu tố then chốt giúp kiểm soát bệnh hiệu quả và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

# Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai mới tiếp nhận người đàn ông 55 tuổi (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây, bệnh nhân bị viêm tuỷ răng, có mua cồn 70 độ ở hiệu thuốc gần nhà về súc miệng và ngậm. Bệnh nhân ngậm liên tục trong 1 giờ, ngày ngậm 3 - 4 lần. Các bác sĩ Trung  tâm Chống độc cho biết, bệnh nhân bị ngộ độc methanol.Qua trường hợp này, TS BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân, khi có nhu cầu cần phải mua cồn phải mua ở các hiệu thuốc uy tín, đọc kỹ tất cả các thông tin trên nhãn mác chai cồn, nếu là cồn sát trùng thì phải có các mục rõ ràng.

# Theo Phó giáo sư tiến sỹ, thầy thuốc nhân dân Đinh Ngọc Sỹ, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Bàng quang tăng hoạt hay hội chứng bàng quang kích thích (gọi tắt là OAB) là căn bệnh gây ra rất nhiều sự phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Các triệu chứng cho thấy bàng quang hoạt động quá mức là: Đi tiểu thường xuyên (đi tiểu nhiều hơn 8 lần trong khoảng 24 giờ mỗi ngày); Thức dậy nhiều hơn một lần một đêm để đi tiểu; Cảm giác buồn tiểu gấp, khó nhịn tiểu, có thể tiểu không tự chủ; Đi tiểu không hết bãi, cảm giác tiểu rắt, mót tiểu, hay són tiểu. Bàng quang tăng hoạt (OAB) là nguyên nhân gây tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu không kiểm soát, tiểu són

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận