Huế: Người dân đi tiêm phòng uốn ván tăng
VOV1 - Người dân đi tiêm phòng uốn ván tăng sau lũ ở Huế

# Đột quỵ não hiện vẫn là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu. Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, cùng với sự gia tăng của tuổi thọ dân số và các bệnh mạn tính, gánh nặng bệnh tật do đột quỵ ngày càng lớn, mỗi năm hơn 220.000 ngươi bệnh đột quỵ mắc mới với tỉ lệ tử vong khoảng 11%...

# Cần đẩy mạnh truyền thông để lan tỏa ý nghĩa nhân văn của việc hiến tạng tới cộng đồng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều phối ghép tạng nhằm bảo đảm sự minh bạch, công bằng. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tại Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ X – 2025 do Hội Ghép tạng Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện Quân y 175 tổ chức. Hiện cả nước có 31 bệnh viện triển khai ghép tạng thường quy, hoàn toàn tự chủ về kỹ thuật lấy – ghép, sử dụng thành thạo nhiều loại thuốc và kỹ thuật ngoại khoa tiên tiến.

# Sau đợt mưa lũ lịch sử, người dân TP Huế đi tiêm các loại vaccine phòng bệnh gia tăng, trong đó chủ yếu là các trường hợp tiêm phòng uốn ván do tai nạn trong quá trình dọn dẹp sau lũ. Thống kê từ rung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Huế, trong thời gian từ 27/10 - 7/11, tổng số trường hợp đến tiêm phòng tăng đột biến, trong đó có 123 ca tiêm huyết thanh uốn ván, 156 ca tiêm vaccine uốn ván và 136 ca tiêm vaccine dại. Riêng các ngày sau mưa lũ, lượng người đến tiêm tăng cao rõ rệt. Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm phòng đầy đủ, kịp thời giúp người dân giảm nguy cơ nhiễm bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

# Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) vừa phối hợp cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức "Lễ phát động Chiến dịch tăng cường thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn và các địa điểm công cộng". TS.BS Hà Anh Đức - Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia; Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh; Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhấn mạnh mục tiêu xuyên suốt của chiến dịch là tăng cường tuân thủ các quy định về "môi trường sống trong lành, không khói thuốc lá", góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

# Hội nghị  khoa học Bệnh phổi toàn quốc lần thứ 11 năm 2025 đang diễn ra tại TP Cần Thơ, với chủ đề "Ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị và kiểm soát tốt lao và bệnh phổi trong cộng đồng". Hội nghị do Hội Phổi Việt Nam, Bệnh viện Phổi Trung ương và Chương trình Chống lao quốc gia phối hợp tổ chức. Theo TS.Bác sĩ cao cấp Đinh Văn Lượng, Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Ban điều hành Chương trình Chống lao quốc gia, Hội nghị Khoa học Bệnh phổi toàn quốc là diễn đàn khoa học uy tín, nơi các thầy thuốc và chuyên gia trong lĩnh vực hô hấp trao đổi, cập nhật và chia sẻ những tiến bộ mới nhất trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh lý hô hấp.

# PGS.TS.BS Huỳnh Quang Khánh – Trưởng khoa Tuyến vú Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa phẫu thuật nội soi cắt tuyến vú và tái tạo vú thành công cho nữ bệnh nhân, người từng bị ung thư vú hai bên giai đoạn sớm. Đặc biệt, đây là trường hợp đã từng ghép thận do suy thận mạn. Được biết, ngay sau ca phẫu thuật ít xâm lấn, bệnh nhân hồi phục nhanh và 6 ngày sau đã được xuất viện. Từ năm 2023 đến nay, khoa Tuyến vú Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện hơn 130 ca phẫu thuật ít xâm lấn tái tạo vú, trong đó hơn 96% đạt kết quả tốt.

# Phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh hô hấp gây khó thở vì nó khiến đường thở bị hẹp lại so với bình thường. Các tổn thương tại đường thở xảy ra khi  thường xuyên hít phải các chất kích thích có hại trong thời gian dài như khói thuốc lá, thuốc lào, khí thải, khí độc công nghiệp, ô nhiễm trong nhà, ô nhiễm môi trường, nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Theo PGS.TS. thầy thuốc nhân dân Đinh Ngọc Sỹ, Chủ tịch Hội Lao và bệnh phổi Việt Nam, hút thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động là tác nhân gây bệnh lớn nhất. Cùng với các nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh kể trên, các yếu tố kết hợp sau khiến khả năng mắc phổi tắc nghẽn mãn tính càng cao là người trong độ tuổi từ 65-74, đó là người có tiền sử bệnh hen hay các bệnh hô hấp khác, người có tiền sử hút thuốc hoặc hít nhiều khói thuốc trước đây, người có gia đình mắc bệnh này... Phổi tắc nghẽn mãn tính có thể gây ra tình trạng suy giảm hô hấp, hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận