Bộ Y tế thu hồi 2 lô thực phẩm bảo vệ sức khoẻ CANCIVITA D3-GT của Công ty Hương Hoàng
VOV1 - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành quyết định xử lý vi phạm Công ty TNHH Dược phẩm và Thực phẩm chức năng Hương Hoàng do sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đúng nội dung công bố đã được cấp phép.

# Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành quyết định xử lý vi phạm Công ty TNHH Dược phẩm và Thực phẩm chức năng Hương Hoàng do công ty này sản xuất và đưa ra thị trường 2 lô thực phẩm bảo vệ sức khoẻ CANCIVITA D3-GT không đúng nội dung công bố đã được cấp phép. Theo quyết định, doanh nghiệp này bị xử phạt 5 hành vi vi phạm, trong đó có hành vi sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm không đúng với nội dung công bố đã được cơ quan chức năng cấp phép.

# Để tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, chủ động kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng, UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các phường, xã phối hợp với ngành Y tế triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, chú trọng xác định khu vực nguy cơ, lập bản đồ dịch tễ; tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy. Kiện toàn đội xung kích diệt bọ gậy, tổ giám sát; báo cáo trước 31/7. Huy động các tổ chức, đoàn thể địa phương tham gia chiến dịch vệ sinh, diệt lăng quăng trong tháng 8/2025; kiểm tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.

# Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp sốc nhiễm khuẩn phức tạp trên bệnh nhân có tiền sử bệnh lý nội tiết và chuyển hóa nặng nề. Bệnh nhân nam 68 tuổi, nhập viện trong tình trạng giảm ý thức, kèm theo tiền sử đái tháo đường type 2 điều trị insulin kéo dài, tự dùng thuốc không rõ loại, gout mạn tính và đã từng có tràn dịch màng phổi trái phải chọc hút. Theo thông tin từ người nhà, khoảng 6 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có tự ý sử dụng một loại thuốc không rõ nguồn gốc để điều trị đái tháo đường.

# Từ 1/8/2025, người bệnh và người chăm sóc đến bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí sẽ được miễn phí gửi xe. Hoạt động này nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người bệnh khi đến khám chữa bệnh, nằm trong phương án quản lý trông giữ xe tại bệnh viện. Ngoài ra, đối với các đối tượng khác như: khách đến làm việc, khách đến thăm… thì việc thu phí thực hiện đúng quy định pháp luật, theo hướng dẫn của UBND tỉnh và thông tin về mức giá được niêm yết công khai tại các khu vực thu phí. Bệnh viện cũng thông tin thêm trong quá trình thực hiện, với các trường hợp xảy ra sai sót, đề nghị người dân phản ánh ngay qua số điện thoại đường dây nóng 0966 681 313.

# Trung tâm Y tế khu vực Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đã tiếp nhận và xử trí kịp thời cho người bệnh 39 tuổi bị sốc phản vệ do côn trùng đốt. Theo lời kể của người nhà, khoảng 1 giờ trước khi nhập viện, người bệnh bị kiến cắn vào tay và chân. Ban đầu, người bệnh chỉ xuất hiện vài nốt sẩn đỏ và cảm giác ngứa lan khắp người. Tuy nhiên, chỉ sau khi bị đốt khoảng 1 giờ, tình trạng đột ngột chuyển nặng, người bệnh cảm thấy tức ngực, khó thở, nghẹn ở cổ, hoa mắt, chóng mặt. Gia đình không biết cách xử trí tại nhà nên lập tức đưa bệnh nhân tới Trung tâm Y tế khu vực Thanh Sơn để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ độ III. Ngay lập tức, các phương pháp cấp cứu khẩn trương được triển khai. Sau xử trí, người bệnh đã thoát tình trạng sốc, các chỉ số sinh tồn và huyết động dần ổn định.

# Phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh hô hấp gây khó thở vì nó khiến đường thở bị hẹp lại so với bình thường. Các tổn thương tại đường thở xảy ra khi thường xuyên hít phải các chất kích thích có hại trong thời gian dài như khói thuốc lá, thuốc lào, khí thải, khí độc công nghiệp, ô nhiễm trong nhà, ô nhiễm môi trường, nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Theo Phó giáo sư – tiến sĩ – thầy thuốc nhân dân Đinh Ngọc Sỹ, Chủ tịch hội lao và bệnh phổi Việt Nam, nguyên giám đốc bệnh viện phổi TW, hút thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động là tác nhân gây bệnh lớn nhất. Cùng với các nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh kể trên, các yếu tố kết hợp sau khiến khả năng mắc phổi tắc nghẽn mãn tính càng cao là người trong độ tuổi từ 65-74, đó là người có tiền sử bệnh hen hay các bệnh hô hấp khác, người có tiền sử hút thuốc hoặc hít nhiều khói thuốc trước đây, người có gia đình mắc bệnh này... Phổi tắc nghẽn mãn tính có thể gây ra tình trạng suy giảm hô hấp, hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận