Thời sự 12h 7/11/2025: Các đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý dứt điểm tình trạng “quy hoạch treo”
VOV1 - Sáng nay (7/11), thảo luận tại tổ về dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi), các đại biểu nêu thực tế tình trạng “quy hoạch treo” kéo dài ở nhiều địa phương đã gây bức xúc trong nhân dân, khiến hàng nghìn hộ dân không thể sản xuất, xây dựng hay thế chấp vay vốn trên chính thửa đất của mình.

Quy hoạch treo không chỉ gây lãng phí nguồn lực đất đai mà còn làm phát sinh nhiều hệ lụy xã hội, khi người dân bị “giam” quyền sử dụng đất suốt hàng chục năm mà không được bồi thường. Theo các đại biểu, Luật Quy hoạch và Luật Đất đai hiện hành tuy đã có quy định về việc hủy bỏ quy hoạch nếu sau 3 năm không thực hiện, song việc tổ chức thực hiện chưa nghiêm, chưa làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra quy hoạch treo, cũng chưa có cơ chế bồi thường thiệt hại cho người dân.

 

- Thảo luận tại tổ về dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý dứt điểm tình trạng “quy hoạch treo”, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

- Bão số 13 gây thiệt hại lớn cho các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. 5 người chết, hơn 2.500 ngôi nhà bị hư hỏng trong vùng ảnh hưởng. Các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk đang dồn sức khắc phục hậu quả.

- Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 sẽ được tổ chức chiều nay với quy mô quốc gia.

- Thượng viện Mỹ xem xét hạn chế quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn ngừa việc tấn công Venezuela mà không có sự cho phép của Quốc hội.

 - Người dân thu nhập thấp ở Jakarta, Indonesia được sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí, nhằm giảm bớt chi phí đi lại và gánh nặng tài chính.

 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận