BẢN TIN 9H 14/2/2025: Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế có đi có lại với mọi đối tác thương mại của
VOV1 - Tổng thống Donald Trump ngày 13/2 đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế có đi có lại với mọi đối tác thương mại của Mỹ.

 Sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump kêu gọi các biện pháp thuế quan công bằng và có đi có lại đối với mọi đối tác thương mại của Mỹ bao gồm cả các đồng minh lâu năm của nước này.

Với sắc lệnh này, Tổng thống Trump không quyết định áp thuế ngay lập tức mà chỉ thị cho Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick và Đại diện thương mại Jamieson Greer trong vòng 180 ngày phải rà soát từng đối tác thương mại của Mỹ và có báo cáo về việc có cần thiết áp thuế hay không và ở mức độ nào để đảm bảo quan hệ thương mại có đi có lại.

Cụ thể, chính quyền Tổng thống Trump sẽ xem xét tất cả các đối tác thương mại, bắt đầu từ những quốc gia có thâm hụt thương mại lớn nhất với Mỹ, tìm hiểu xem họ có lừa dối người dân Mỹ hay không và nếu có, Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp để khắc phục sai lầm đó.

Ngoài mức thuế mà các đối tác thương mại áp dụng với hàng hóa Mỹ, đội ngũ của ông Trump cũng sẽ rà soát các hàng rào thương mại phi thuế quan như các quy định, thuế giá trị gia tăng, trợ cấp chính phủ và chính sách tỷ giả của những nước này vốn gây khó khăn cho xuất khẩu của Mỹ.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách cũng được yêu cầu phải báo cáo về tác động tài khóa của các biện pháp thuế quan của Mỹ trong khung thời gian 180 ngày.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận