Vụ máy bay trinh sát của Hàn Quốc bị rơi có khả năng sẽ trở thành bí ẩn không lời giải
VOV1 - Liên quan đến vụ một máy bay tuần tra – trinh sát hàng hải loại P-3C của lực lượng Hải quân Hàn Quốc bị rơi hôm 29/5 khiến 04 binh sỹ thiệt mạng, Hải quân nước này vừa công bố những thông tin điều tra mới nhất.

Nhóm điều tra đặc biệt của Hải quân Hàn Quốc cho biết đã thu hồi được máy ghi âm gắn trên máy bay. Theo các dữ liệu âm thanh còn lưu trữ được trong thiết bị này, vào lúc 13h48 phút – thời điểm trước khi máy bay bị rơi chỉ khoảng 1 phút, tổ bay đã liên lạc về trung tâm thông báo tình trạng bay hoàn toàn bình thường. Điều này chứng tỏ diễn biến của tai nạn xảy ra rất nhanh.

Các hình ảnh thu thập được từ các camera quan sát của Căn cứ không quân Pohang – phía Đông Nam Hàn Quốc, đơn vị quản lý máy bay bị rơi nêu trên, cũng cho thấy máy bay cất cánh hoàn toàn bình thường, nhưng chỉ trong 10 giây sau khi đi vào đường bay dự định, đã đột ngột đâm thẳng xuống mặt đất. Vì máy bay này không được gắn hộp đen, nên chưa thể kết luận về nguyên nhân của tai nạn thảm khốc này.

 Máy bay tuần tra – trinh sát hàng hải P-3C bị rơi hôm 29/5 là loại máy bay được sản xuất tại Mỹ từ năm 1966. Tuy nhiên, loại máy bay này đã được quân đội Hàn Quốc nâng cấp, cải tạo thường xuyên và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2010, với định kỳ duy tu - bảo dưỡng 4 năm 1 lần. Lần cải tạo gần đây nhất được tiến hành vào tháng 8/2021 và lần bảo dưỡng cuối cùng là vào cuối tháng Tư vừa qua.

Máy bay này sẽ kết thúc sứ mệnh vào năm 2030, tuy nhiên đến thời điểm này, số giờ bay được thực hiện mới chỉ là khoảng 6.800 giờ, chưa bằng một nửa so với 15.000 giờ theo hạn định sử dụng. Do không có hộp đen, nên nguyên nhân của vụ tai nạn này có khả năng sẽ trở thành một bí ẩn không có lời giải.

Tuấn Nhật/thường trú VOV tại Nhật Bản

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận