Việt Nam và Argentina lần đầu phối hợp làm phim tài liệu
VOV1 - Lần đầu tiên, một dự án sản xuất phim tài liệu nhiều tập hợp tác giữa Việt Nam và Argentina được thực hiện. Bộ phim có tựa đề “Cái giá mà chúng ta phải trả” kể lại hành trình của phóng viên trẻ Ignacio Ezcurra người Argentina đã tìm hiểu về bản chất của cuộc chiến tại Việt Nam.

Nhà báo Ignacio Ezcurra sinh năm 1939 tại San Isidro, Argentina. Ông là phóng viên tờ La Nacion - nhật báo hàng đầu của Argentina - từ năm 1962. Được thôi thúc tìm hiểu sự thật về cuộc chiến bên kia bán cầu, Ignacio quyết tâm rời quê hương, đến Việt Nam vào tháng 4/1968. Tại đây, ông đã ghi lại hiện thực bằng những bài báo, hình ảnh và video. Trong đó có hình ảnh về trận càn của Mỹ tại thung lũng A Sầu (Huế) - nơi Mỹ tập trung hỏa lực đánh phá đường mòn Hồ Chí Minh để cắt đứt chi viện từ miền Bắc; sự sợ hãi và ám ảnh của những binh lính Mỹ trước sự tàn khốc của chiến tranh; và cả người Việt Nam gan dạ cùng cuộc sống vẫn tiếp diễn dưới mưa bom lửa đạn... Nhà báo Ignacio được ghi nhận mất tích ngày 8/5/1968, ông qua đời khi mới 28 tuổi.

Được truyền cảm hứng bởi sự gan dạ của nhà báo Ignacio, đạo diễn Ricardo Preve đã chọn kể câu chuyện về cựu phóng viên thông qua hành trình từ Argentina đến Việt Nam. Đạo diễn Ricardo Preve cho biết: “Chúng tôi đến Việt Nam không phải để ghi lại những câu chuyện của Ignacio, mà để đi ngược chiều về quá khứ, đi đến những nơi ông đã qua và cảm nhận những điều ông ấy cảm khi tới Việt Nam.”

Đạo diễn Ricardo Preve cũng cho biết, tựa đề của bộ phim tài liệu “Cái giá mà chúng ta phải trả” được lấy từ chính lời của cựu nhà báo Ignacio Ezcurra trong đoạn clip ông quay trước khi biến mất. Trong đầu năm nay, đạo diễn Ricardo Preve đã quay xong phần 1 tại Argentina. Phần tiếp theo của bộ phim sẽ được quay tại Việt Nam, dự kiến sẽ được quay tại Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh - những nơi mà nhà báo Ignacio từng đến hơn 50 năm trước. Ở phần này, dưới sự hỗ trợ của nhà sản xuất phim 2BIG Production (Việt Nam), ông hy vọng rằng sẽ lột tả được hết câu chuyện về nhà báo Ignacio Ezcurra khi tới Việt Nam: “Trong bộ phim này, tôi không nhấn mạnh về chiến tranh  - điều khiến người dân mệt mỏi. Mà thông qua câu chuyện nhỏ của nhà báo Ignacio, tôi muốn kể câu chuyện lớn hơn về cuộc chiến. Đây sẽ không chỉ là một bộ phim tư liệu về chiến tranh, mà còn kể về vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp con người Việt Nam đã chịu nhiều đau khổ để có được ngày hôm nay. Qua đó thể hiện sự trân trọng của chúng tôi với họ.”

Đại sứ Argentina tại Việt Nam Marcos A. Bednarski cho biết, bộ phim “Cái giá mà chúng ta phải trả” không chỉ là một bộ phim thông thường mà còn là một biểu tượng cho sự giao lưu văn hóa, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Argentina: “Tôi tin đây là bộ phim cần được kể để mọi người biết tới. Đây là dự án đồng sản xuất đầu tiên giữa hai nước trong lĩnh vực điện ảnh. Tôi hy vọng đây sẽ là một khởi đầu tốt đẹp, và Đại sứ quán Argentina sẵn sàng hỗ trợ cho các hợp tác tiếp theo”.

Phim dự kiến sẽ hoàn tất vào mùa hè năm 2026 và sẽ được gửi đi tham gia các liên hoan phim quốc tế. Trước đó, năm 2019, một triển lãm ảnh về Ignacio Ezcurra đã được tổ chức tại TPHCM nhân dịp Quốc khánh Argentina, nhằm tưởng nhớ người phóng viên quả cảm và làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam - Argentina./.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận