Nhiều cơ hội hợp tác mới sẽ mở ra trong chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon
VOV1 - Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon từ ngày 25-28/2 với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Từ ngày 25-28/2, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Nhân sự kiện quan trọng này, PV Đài TNVN có cuộc phỏng vấn Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Caroline Beresford về triển vọng của chuyến thăm. Đại sứ Beresford nhấn mạnh, chuyến thăm có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn của New Zealand không chỉ có nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (19/6/1975) mà còn củng cố và mở rộng quan hệ với một đối tác quan trọng như Việt Nam. 

# PV: Trước hết, Đại sứ đánh giá thế nào về ý nghĩa và kỳ vọng với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Christopher Luxon?

# Đại sứ: Có thể nói chuyến thăm lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với New Zealand. Như các bạn đã biết, Thủ tướng Luxon có một chương trình nghị sự rất tham vọng dành cho mối quan hệ với khu vực Đông Nam Á. Chính phủ của ông đã hành động nhanh chóng để thiết lập lại chính sách đối ngoại với khu vực chiến lược này; và trong đó, New Zealand xác định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của khu vực và toàn cầu.

Vì vậy, chuyến thăm của Thủ tướng cùng một phái đoàn thương mại lớn không chỉ để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà còn để củng cố và mở rộng, phát triển mối quan hệ với một đối tác quan trọng như Việt Nam. Nếu coi một mối quan hệ như một tấm vải, thì cấu ​​trúc của mối quan hệ đó giống như những sợi chỉ được dệt lại với nhau tạo nên sự bền chặt. Và theo ý nghĩa đó, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Luxon là nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa những sợi dây gắn kết giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh thế giới nhiều biến động khó lường như hiện nay.

# PV: Năm nay, Việt Nam và New Zealand kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Đại sứ đánh giá thế nào về sự phát triển quan hệ song phương trong nửa thế kỷ qua, từ đó dự báo có thể mở ra những cơ hội hợp tác mới nào trong chuyến thăm của Thủ tướng Luxon?

# Đại sứ: Nhìn lại 50 năm qua, hai nước đã đi một chặng đường dài. New Zealand bắt đầu quan hệ ngoại giao với Việt Nam, cấp học bổng giáo dục trong khuôn khổ chương trình phát triển của chúng tôi. Kể từ đó, mối quan hệ song phương đã từng bước phát triển với rất nhiều sợi dây gắn kết mới. Đến nay, sự gắn kết này đã thực sự bền chặt hơn nhiều so với 50 năm trước. Trong đó, hợp tác song phương phủ khắp các lĩnh vực hợp tác quan trọng như: chính trị, kinh tế, nông nghiệp, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, nghiên cứu, giáo dục...  

Mới nhất vào tháng 12 năm ngoái, hai nước đã bắt đầu một cơ chế mới đó là Đối thoại Biển Việt Nam – New Zealand lần thứ nhất. Bước tiến này cho phép hai bên mở ra những con đường mới để đối thoại về các giải pháp thúc đẩy lợi ích chung trong các vấn đề biển và hợp tác hàng hải. Ngoài ra, hai nước cũng hợp tác về các vấn khu vực cùng quan tâm, nhất quán trong cách tiếp cận trên tinh thần ủng hộ trật tự quốc tế, ủng hộ pháp quyền. Chúng ta cũng ủng hộ thương mại tự do và cởi mở vì sự thịnh vượng của cả hai nước.

Từ những nền tảng vững chắc đó, chúng tôi kỳ vọng chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Luxon sẽ mở ra các cơ hội kinh doanh mới. Như đã thông tin, hơn 20 lãnh đạo doanh nghiệp lớn của New Zealand sẽ tháp tùng Thủ tướng, dự kiến ký các thỏa thuận hợp tác mới với các đối tác Việt Nam. Vì vậy, các bạn có thể mong đợi một loạt các lĩnh vực hợp tác mới giữa hai nước. Nhưng tất nhiên, điều tôi muốn nói là chúng ta vẫn sẽ tiếp tục củng cố các lĩnh vực hợp tác truyền thống như nông nghiệp, giáo dục, nhưng sẽ áp dụng các nghiên cứu, khoa học và công nghệ mới của New Zealand để có thể gia tăng giá trị cho các lĩnh vực đó. Từ đó, chúng tôi có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cho Việt Nam cũng như thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

PV: Một điểm nhấn trong chuyến thăm lần này là Thủ tướng Christopher Luxon sẽ tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ hai do Việt Nam tổ chức. Đại sứ có thể cho biết ý nghĩa của hoạt động này?

# Đại sứ: Tôi rất vui khi Thủ tướng Luxon sẽ tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần này. Đây là sự kiện mà New Zealand rất ủng hộ. Chúng tôi cám ơn Việt Nam vì đã đưa ra sáng kiến này để thảo luận về tương lai của ASEAN, nhất là trong bối cảnh như tôi đã nói, đó là những bất ổn và bất định mà khu vực và thế giới đang phải đối mặt. Theo quan điểm của New Zealand, vai trò trung tâm của ASEAN là cốt lõi của việc duy trì sự ổn định và thịnh vượng cho tất cả người dân khu vực. New Zealand ủng hộ mạnh mẽ ASEAN, và đó là lý do vì sao Thủ tướng của chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc tham dự Diễn đàn này cũng như ủng hộ bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về cách mà chúng ta cần nhìn nhận về tương lai khu vực cũng như hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Như các bạn đã biết, năm nay cũng kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác giữa New Zealand và ASEAN. New Zealand là Đối tác Đối thoại thứ hai của ASEAN, chỉ sau Australia một thời gian ngắn. Những chương trình hợp tác của New Zealand với ASEAN cũng đa dạng, phong phú như các chương trình với Việt Nam. Chắc chắn, chúng tôi luôn ủng hộ và sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ với ASEAN, cũng như mối quan hệ hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ ASEAN./.

# PV: Trân trọng cám ơn Đại sứ về cuộc trao đổi này!

Phương Hoa

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận