Y tế Việt Nam: Cơ hội vươn tầm từ các thành tựu sức khoẻ (22/02/2025)
VOV1 - Với mỗi người bệnh– những người được cứu sống ở hơi thở cuối cùng của cuộc đời thì những lời cám ơn, tri ân đối với người thầy thuốc đã dùng trái tim để duy trì nhịp đập của hàng triệu trái tim khác vẫn vang mãi trong cuộc sống...

       

   

       Để tri ân đội ngũ y bác sỹ nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2025), trong chương trình Đối thoại hôm nay, các vị khách mời sẽ cùng bàn về câu chuyện Y tế Việt Nam: Cơ hội vươn tầm từ các thành tựu sức khoẻ. Với sự tham gia của các vị khách mời tham gia của các vị khách mời là TS.BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế. Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; TS.BS Dương Đức Hùng, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức

       

 

1-Thưa các vị khách mời, trong 8 thành tựu y tế của năm 2024, một thành tựu nổi bật trong công tác khám chữa bệnh là ghép tạng với số ca ghép và nguồn tạng hiến đạt mức kỷ lục (41 ca chết não hiến tạng, hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống). Nhìn lại dấu ấn nổi bật này của ngành y tế Việt Nam, các vị khách mời có đánh giá như thế nào, trước hết xin mời TS.BS Hà Anh Đức?

TS.BS Hà Anh Đức:

2- Là BV có số lượng ca ghép tạng và đa tạng lớn nhất cả nước trong năm 2024, BS Dương Đức Hùng có thể chia sẻ với chúng tôi về dấu ấn những ca ghép mà ông nhớ nhất?

   TS.BS Dương Đức Hùng:

3-Năm 2024, Việt Nam đã lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép đồng thời tim/gan cho người đàn ông 41 tuổi bị suy đa tạng nặng. Hiện tình hình sức khỏe bệnh nhân sau 4 tháng ghép tim/gan tại BV Hữu nghị Việt Đức ra sao. Chúng tôi đã kết nối với anh Đinh Văn Hòa, người bệnh đã được ghép đồng thời tim gan sau 4 tháng:

-Vâng, xin chào anh Đinh Văn Hòa, chúng tôi rất muốn biết tình hình sức khỏe của anh sau 4 tháng ghép đồng thời tim gan ạ?

Bệnh nhân Hòa tra loi cau 1 (    )

-Từ một người bệnh đã ở giai đoạn nguy kịch nhất, cuộc sống chỉ tính bằng ngày, bằng tuần, giờ đây sức khỏe đã hồi phục cơ bản, anh có điều gì muốn gửi đến các y bác sỹ và ngành y tế?

Bệnh nhân Hòa tra loi cau 2 (   )

Xin cám ơn anh Đinh Văn Hòa. Chúc anh luôn khỏe mạnh và có cuộc sống bình an./.

-Thưa TS.BS Dương Đức Hùng, thấy bệnh nhân sau ghép có thể giơ tay chào bác sỹ hay đã hồi phục sức khỏe như bệnh nhân sau ca ghép tim/gan, ông có suy nghĩ gì?

  TS.BS Dương Đức Hùng:

 

4- Đến thời điểm này, BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật phức tạp trong ghép tạng; là trung tâm ghép tạng hàng đầu của cả nước và đã chuyển giao kỹ thuật này cho hàng chục bệnh viện khác. Thưa TS.BS Hà Anh Đức, chúng ta đi sau thế giới nửa thế kỷ, nhưng chỉ sau 20 năm, ngành ghép tạng Việt Nam đã theo kịp được với thế giới. Điều này đã mang lại cơ hội sống cho người bệnh cũng như khẳng định vị thế của y học nước nhà ra sao, thưa TS.BS Hà Anh Đức?

TS.BS Hà Anh Đức:

Xin cám ơn các vị khách mời, cám ơn quý vị thính giả đã quan tâm, theo dõi chương trình./.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận