Khám phá chợ đêm Ramadan ở Malaysia
VOV1 - Một trải nghiệm thú vị cho du khách trong dịp tháng lễ Ramadan ở Malaysia là có thể đi chợ xuyên đêm bởi các khu chợ mở cửa 24/7 để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng.

Đến Malaysia vào dịp tháng 3 này đúng thời điểm tháng lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo ở đây. Một trải nghiệm thú vị cho du khách trong dịp này là có thể đi chợ xuyên đêm bởi các khu chợ Ramadan mở cửa 24/7 để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân và du khách. Ngoài trải nghiệm lễ hội, những khu chợ như vậy cũng được coi là động lực kinh tế mạnh mẽ, tạo ra hàng triệu đô la doanh thu và hàng nghìn việc làm. 

Là một phần không thể thiếu của mùa lễ hội không chỉ ở Malaysia mà còn tại các quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore và Indonesia, các khu chợ Ramadan đã phát triển theo thời gian, từ những chợ đêm đơn giản trở thành các điểm đến văn hóa và kinh tế sôi động. Một số khu chợ ở Malaysia hiện mở cửa 24/7 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng. Người dân Malaysia có thể mua thực phẩm, thời trang và các mặt hàng thiết yếu cho mùa lễ hội tại các khu chợ trong tháng Ramadan – tháng linh thiêng của Hồi giáo, kéo dài trong cả tháng 3 này.

Tại một khu chợ như vậy ở Trung tâm Thương mại và Triển lãm Quốc tế Malaysia (MITEC) tại Kuala Lumpur, người mua sắm có thể ghé thăm các gian hàng do hơn 700 nhà cung cấp điều hành. Một số video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những tuyến đường dẫn vào khu chợ chật kín xe cộ, giao thông gần như tê liệt vào giờ cao điểm. Nhiều khách tham quan cho biết họ cảm thấy hài lòng với hoạt động mua sắm ban đêm. "Tôi thấy rất tiện lợi khi khu chợ mở cửa cả đêm, vì ban ngày chúng tôi phải làm việc. Đây cũng là cơ hội để gia đình và bạn bè có thể gặp gỡ, cùng nhau tận hưởng không khí lễ hội.", một du khách chia sẻ. Đặc biệt, sự kiện năm nay còn có sự tham dự của cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamed. Ở tuổi 99, ông vẫn dành thời gian ghé thăm các gian hàng và giao lưu với người dân.

Không chỉ là nơi mua sắm, các khu chợ Ramadan còn mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp. Anh Azzim Zahid, nhà sáng lập thương hiệu thời trang truyền thống Bulan Bintang cho biết anh đã thuê thêm nhân viên để luân phiên làm việc theo hai ca: "Chúng tôi phải làm việc hết công suất để phục vụ khách hàng. Các sự kiện như thế này không chỉ giúp quảng bá thương hiệu mà còn mang lại doanh thu cao nhất trong năm".

Theo số liệu thống kê, các khu chợ Ramadan trên khắp Malaysia đã tạo ra hơn 2,5 tỷ ringgit (560 triệu USD)  doanh thu trong năm 2023, đồng thời tạo hơn 200.000 việc làm.

Riêng khu chợ ở Trung tâm Thương mại và Triển lãm Quốc tế Malaysia đã thu về trung bình khoảng 10 triệu USD mỗi năm trong ba năm qua, mang lại một nền tảng quý giá cho các doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân địa phương phát triển. Bà Sharifah Nadiyah, giám đốc tổ chức sự kiện, cho biết thời gian mở cửa kéo dài của khu chợ giúp thu hút lượng khách lớn hơn và mở ra “một khoảng thời gian chi tiêu kéo dài” mang lại lợi ích cho người bán. “Chúng tôi rất vui khi đã tạo ra một nền tảng giúp các doanh nghiệp nhỏ phát triển và mang lại nhiều cơ hội kinh tế cho cộng đồng.”, bà Nadiyah chia sẻ. 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận