Cánh đồng trồng rau bắp cải ở xã Giao Hà, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định đang lên xanh mướt trong tiết xuân lắc rắc mưa. Những chiếc bắp cải to tròn, chắc nịch được cắt mang lên xe để về sơ chế và chuyển vào những siêu thị lớn ở Hà Nội và tận Tp Hồ Chí Minh. Là vùng trồng rau có tiếng lâu đời, nên rau Giao Hà rất đắt hàng; nhất là từ năm 2023, khi được các chuyên gia Nhật Bản của tổ chức Jica và cán bộ Khuyến nông tỉnh hướng dẫn kỹ thuật, rau củ quả trồng ở đây càng được ưa chuộng và có giá.

Ông Phùng Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Giao Hà cho biết, không chỉ có nông sản sạch cho người tiêu dùng và sức khoẻ cho chính người trồng, mà thu nhập từ trồng rau cũng tăng lên gấp 3 lần so với cách làm trước đây, mỗi ha rau củ cho lợi nhuận khoảng 60 -70 triệu đồng mỗi vụ:"Chúng tôi đã được tham gia dự án của Jica, mang lại nhiều hiệu quả rất cao. Chúng tôi được hướng dẫn về quy trình kỹ thuật cho hiệu quả kinh tế cao, làm mô hình khử trùng đất theo năng lượng mặt trời, ruộng rau không có cỏ dại; ủ phân hiếm khí, đưa ra diện rộng dùng phân hữu cơ, thuốc BVTV sinh học. Chất lượng rau hơn trước rất nhiều, chi phí hạn chế hẳn đi…" Ông Cường phấn khởi cho biết.
Không chỉ hướng dẫn kỹ thuật, các chuyên gia Nhật Bản của Jica và cán bộ khuyến nông còn hướng dẫn nông dân cách làm thương hiệu, xây dựng logo nhãn hiệu hàng hoá, cách tiếp thị và quảng bá sản phẩm, nghĩa là sản xuất theo tư duy kinh tế. Theo ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, dự án “Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam” hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Tổ chức Jica không chỉ hướng đến giúp nông dân sản xuất sạch mà còn tăng cường năng lực cho nông dân để có thể tiếp cận thị trường, có kênh bán hàng ổn định và hướng tới những thị trường cao cấp hơn như các siêu thị lớn hoặc xuất khẩu:"Cách chúng tôi tiếp cận là không chỉ ở sản xuất mà bà con nông dân phải tiếp cận ở khía cạnh thị trường. Ngoài quy trình sản xuất an toàn thì bà con phải tiếp cận đến thị trường để tiêu thụ sản phẩm an toàn của mình. Những người sản xuất, quản lý sản xuất đều được tăng cường. Và như vậy nó sẽ trở thành chuỗi an toàn. Sau khi mô hình này thành công, các địa phương tiếp nối mô hình này họ đã trở thành một chuỗi từ sản xuất, có kênh bán hàng và có thương hiệu sản phẩm của chính họ làm ra."
Vì vậy, không chỉ phương thức sản xuất thay đổi, chi phí giảm, lợi nhuận tăng mà điều quan trọng hơn hết là tư duy của chính những nông dân đã thay đổi, không chạy theo sản lượng mà theo chất lượng; không còn rau 2 luống, 1 cho nhà mình ăn, 1 bán ra thị trường. Sản xuất “sạch từ tâm” đã trở thành phương châm sản xuất ở những HTX tham gia dự án để hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn cho sức khoẻ của bản thân và cộng đồng. Điều này được minh chứng ở HTX Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn Đình Mộc, xã Giao Tiến, huyện Giao Thuỷ, Nam Định.

Tại khu sơ chế của HTX, chị Mai Thị Nhung, Phó Giám đốc HTX Đình Mộc đon đả mời các phóng viên ăn luôn những quả cà chua sống đỏ bóng chỉ cần rửa qua nước sạch, bởi những quả cà chua hay bí xanh, cải bắp, rau thơm ở đây được trồng theo tiêu chuẩn rau an toàn, hướng hữu cơ mà Chuyên gia Nhật Bản và cán bộ khuyến nông hướng dẫn. Với diện tích 110 ha, HTX trồng lúa, rau củ quả, dưa, chăn nuôi gà, vịt, cá… cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho 20 trường mầm non, 6 trường tiểu học và 13 cửa hàng thực phẩm sạch ở tỉnh Nam Định. Chị Mai Thị Nhung tâm niệm, làm thực phẩm cho người tiêu dùng, nhất là trẻ nhỏ, phải sạch từ tâm: "Làm thực phẩm cho các cháu, mình th ấy yên tâm thì mới là có lương tâm, kể cả bà con làm cũng đảm bảo sức khoẻ. Chính vì thế nên mình xây thêm cái nhà màng mấy trăm m2 để trồng dưa, cà chua bi, ớt chuông và làm cả lúa hữu cơ nữa."
Nhật Bản là một nước nổi tiếng với nông nghiệp công nghệ cao và an toàn chất lượng hàng đầu thế giới. Việc thực hiện dự án với sự giúp đỡ của tổ chức Jica đã đem lại sự thay đổi tích cực trong tư duy sản xuất của nông dân, các HTX. Ông Naoki Kayano, Chuyên gia JICA cho biết Jica sẽ tiếp tục hợp tác với hệ thống khuyến nông để phát triển nông nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường: "Với tư cách là đối tác phát triển trong ngành nông nghiệp Việt Nam, JICA đang hợp tác với hệ thống Khuyến nông và nông nghiệp Việt Nam trong Chiến dịch Phát triển Bền vững. Jica hỗ trợ một số khía cạnh kỹ thuật như sản xuất sản phẩm an toàn thực phẩm và tiếp thị… Chúng tôi cũng kết hợp với các đối tác, doanh nghiệp ở Việt Nam và cả Nhật Bản để hỗ trợ nhu cầu. Điểm mấu chốt để xây dựng nền nông nghiệp sạch, an toàn chất lượng theo định hướng thị trường."

Từ suy nghĩ đến cách làm nông sản sạch của HTX, nông dân tham gia dự án đã thay đổi, góp phần tạo nên một nền nông nghiệp sạch, tử tế và bền vững.
Hương Lan VOV1
Bình luận