Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được tham gia ít nhất 30% các dự án đầu tư công
VOV1 - Chiếm hơn 97% số lượng doanh nghiệp và đóng góp không dưới 20% GDP, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa từ lâu đã là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế. Việt Nam cần tạo điều kiện phát triển thực chất, tháo gỡ rào cản để khối doanh nghiệp tham gia đầu tư công.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng, cần dành ít nhất 30% các dự án đầu tư công cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải, đó là điều kiện tiếp cận vốn.

Do đó, họ cần được hỗ trợ thêm về vốn thông qua các đơn vị tài chính trung gian, như các quỹ đầu tư thử nghiệm, mô hình fintech và ngân hàng số… với lãi suất thấp hơn, tiếp cận nguồn vốn nhanh và điều kiện phê duyệt đơn giản hơn. Đồng thời, kiến nghị cần mạnh tay xử lý tình trạng tham nhũng, lãng phí, và dẹp bỏ cơ chế  “xin – cho” vẫn tồn tại. Ông Nguyễn Văn Thân kiến nghị: Tôi đề nghị Đảng và Nhà nước hãy giao bằng văn bản cụ thể cho chúng tôi để chúng tôi có quyền đại diện cho doanh nghiệp làm việc với Chính phủ và giao cho chúng tôi tham gia phản biện chính sách và đối thoại bình đẳng với các cơ quan công quyền để chống KPI và việc này phải có đánh giá độc lập.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận