Kho bạc Nhà nước đảm bảo thông suốt "dòng chảy" ngân sách sau sắp xếp chính quyền địa phương 2 cấp
VOV1 - Không chỉ đảm bảo an toàn, hiệu quả hoạt động thu và chi Ngân sách nhà nước, từ tháng 7/2025, Kho bạc Nhà nước tích cực kiến tạo hành lang pháp lý hỗ trợ chính quyền địa phương 2 cấp, hướng dẫn đơn vị sử dụng ngân sách và bảo đảm hệ thống tài chính - ngân sách vận hành thông suốt, hiệu quả.

“Từ nhà ra cơ quan ở đây là 52 cây số, đường đèo khó đi, qua 2 con đèo. Hiện tại chị em đi xe bus để đảm bảo an toàn, mất khoảng tiếng rưỡi đến hai tiếng đồng hồ, nhưng đã quen rồi. Hiện tại chồng vẫn công tác ở gần nhà (ĐamRông), hai con nhỏ thì tạm thời chồng vẫn chăm. Gia đình có hướng định cư và ổn định công việc ngoài này thì đưa 2 con ra ở cùng. Bé lớn lớp 9, bé nhỏ lớp 5. Bản thân chuyển ra ngoài này, đi lại cũng xa, nhưng anh chị em trong cơ quan hỗ trợ rất nhiều, tìm hộ nhà trọ để ở, còn công việc cũng được quan tâm hỗ trợ, có khó khăn thì cùng giải quyết với nhau được hết”.

Những tâm sự vừa rồi của chị Đào Thị Lê Hằng, quyền Kế toán trưởng Phòng giao dịch số 2, Kho bạc Nhà nước khu vực XVI, mới là phần nào nói lên những vất vả của rất nhiều cán bộ kho bạc thời gian qua. Họ đã gác lại mái ấm nhỏ để bước lên “lịch trình 26”, tức là sáng thứ 2 đi và chiều thứ 6 về, như một cách nói vui của các công tác công tác xa nhà. Trong quá trình sáp nhập, tinh gọn bộ máy để nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy, nhiều cán bộ viên chức đã chấp nhận cảnh xa nhà dài ngày để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ công tác, giữ cho “dòng chảy” ngân sách luôn thông suốt.

Sau tinh gọn bộ máy kho bạc từ tháng 3 năm nay, Kho bạc Nhà nước khu vực XVI được hợp nhất từ 3 kho bạc tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, với địa bàn hoạt động rộng, địa hình miền núi đi lại khó khăn. Trong quá trình triển khai chính quyền địa phương 2 cấp, các phòng giao dịch của Kho bạc khu vực XVI lại tiếp tục có sự điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với thực tế mới. Qua kiểm tra công tác của Phòng giao dịch số 2, ông Đào Văn Kỷ, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước khu vực XVI cho biết:

“Khó khăn là Kho bạc - phòng giao dịch số 2 giải quyết kịp thời. Theo báo cáo chúng tôi nắm được là hàng ngày đều có báo cáo kịp thời tình hình thu – chi ngân sách cho lãnh đạo địa phương nắm tình hình. Hai là phòng giao dịch vẫn chủ động duy trì phối hợp tốt với cơ quan thuế và 6 ngân hàng thương mại trên địa bàn để tổ chức thu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các đối tượng nộp thuế một cách nhanh nhất. Còn về nhu cầu chi cho các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn thì chúng tôi không để việc chứng từ tồn tại tại kho bạc, giải quyết kịp thời cho các đơn vị sử dụng ngân sách”.

Còn tại Kho bạc Nhà nước khu vực XIV, từ tháng 3 được thành lập trên cơ sở hợp nhất các Kho bạc tỉnh là Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Phú Yên, nay tiếp tục thực hiện chức năng trên địa bàn 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk mới… Những thay đổi này đã giúp tinh gọn đầu mối, giảm chồng chéo, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm kỷ luật tài chính, minh bạch và thông suốt. Nhưng bên cạnh những con số thống kê và sơ đồ tổ chức mới, là những câu chuyện thầm lặng, nơi mỗi cán bộ Kho bạc trở thành một mắt xích quan trọng, gánh trên vai trách nhiệm lớn lao với nghề, với ngành. Ông Nguyễn Đức Mạo,  Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước khu vực XIV chia sẻ:

“Trong quá trình thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, thì kế toán các đơn vị rất là mới, hoặc đã làm nhưng ở những bộ phận phụ trợ trước kia, nên họ rất thiếu kinh nghiệm. Do đó, Kho bạc khu vực đã chỉ đạo các cán bộ tại các phòng nghiệp vụ, phòng giao dịch tận tình hỗ trợ, hướng dẫn,“cầm tay chỉ việc”, đảm bảo công tác”.

Vượt qua khó khăn, các Kho bạc khu vực đã thiết lập đường dây nóng và đầu mối hỗ trợ, kịp thời giải quyết các vướng mắc từ nội bộ và từ các đơn vị sử dụng ngân sách. Quy chế làm việc cũng được Kho bạc Nhà nước khu vực xây dựng rõ ràng, phân công nhiệm vụ theo nguyên tắc “có việc là có người làm”, kể cả ngoài giờ hành chính. Công tác tập huấn nghiệp vụ và chuyển đổi dữ liệu cũng được đơn vị thực hiện cẩn trọng, đảm bảo không gián đoạn quản lý ngân sách, ngân quỹ và tổng kế toán nhà nước cũng như công tác kiểm soát chi, nhất là chi đầu tư công. Ông Nguyễn Thanh Hiến, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đánh giá:

“Về phía Kho bạc thì phối hợp rất tốt. Hồ sơ giải quyết rất nhanh. Có bất cứ gì trục trặc, vướng mắc như về dịch vụ công trực tuyến qua mạng thì cũng phối hợp giải quyết – hồ trợ “chạy luôn”. Việc máy móc có lúc này lúc kia trục trặc là không thể tránh khỏi, và cũng là điều bình thường, đặc biệt giai đoạn này đang sáp nhập nên có nhiều cái phải điều chỉnh, nhưng việc phối hợp với kho bạc rất tốt, hồ sơ thủ tục “chạy” rất nhanh, không quá một ngày. Hồ sơ đẩy lên hệ thống thông suốt, đảm bảo yêu cầu thúc đẩy giải ngân là số một, nên tất cả hồ sơ thanh toán, đầu tiên mình (chủ đầu tư) phải chuẩn, thì giao dịch giữa kho bạc và ban quản lý giải quyết rất tốt, nhanh chóng”.

Như vậy, sự vào cuộc khẩn trương từ Kho bạc Nhà nước trung ương đến từng khu vực đã tạo nên “mạch chảy” ngân sách thông suốt, không bị ngắt quãng trong quá trình triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Đằng sau những con số thu - chi kịp thời, là dấu ấn của những cán bộ kho bạc thức trắng đêm rà soát dữ liệu, hay len lỏi đến tận xã vùng sâu, vùng xa để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ chứng từ. Từ trong gian khó đó, bản lĩnh, trách nhiệm và tinh thần cống hiến của cán bộ Kho bạc càng sáng rõ, góp phần giữ “mạch chảy” ngân sách quốc gia không gián đoạn, phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội từ miền biển đến miền núi, từ phố thị đến vùng sâu, vùng xa.

Phải khẳng định rằng, thực hiện mô hình 2 cấp là bước đi đúng đắn trong cải cách bộ máy hành chính, và thành quả cải cách hôm nay, đã đang và tiếp tục có sự đóng góp và hy sinh lặng thầm của đội ngũ cán bộ ngành Kho bạc - những người đã sẵn sàng rời xa mái ấm gia đình, vượt qua trở ngại địa lý để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong tiến trình cải cách quản lý Nhà nước, họ không chỉ là “người gác cổng” đảm bảo an toàn, hiệu quả ngân quỹ Nhà nước, mà còn là những “người lính thầm lặng” góp phần gìn giữ mạch chảy ngân sách quốc gia./.

Trong 7 tháng năm 2025, Kho bạc Nhà nước đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong kiểm soát chi, thanh toán vốn đầu tư và huy động vốn cho ngân sách nhà nước, góp phần đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế:

- Tính đến hết tháng 7 vừa qua, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã thực hiện thanh toán hơn 857 nghìn tỷ đồng, bằng gần 55% dự toán chi thường xuyên năm 2025 của ngân sách nhà nước qua Kho bạc. Lũy kế vốn đầu tư công năm 2025 thanh toán chi trả qua Kho bạc đạt hơn 390 nghìn tỷ đồng, bằng 44% tổng nguồn vốn thuộc kế hoạch vốn kéo dài và kế hoạch vốn 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ giao, thanh toán chi trả qua Kho bạc Nhà nước.

- Báo cáo từ Kho bạc Nhà nước cũng cho biết, 7 tháng năm nay, tổng khối lượng huy động vốn cho ngân sách Nhà nước thông qua phát hành trái phiếu chính phủ đạt gần 227.250 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch phát hành 500 nghìn tỷ đồng trong năm 2025. Kỳ hạn trái phiếu chính phủ phát hành bình quân năm 2025 là 9,96 năm; lãi suất phát hành bình quân là 2,96%/năm; kỳ hạn còn lại của danh mục trái phiếu chính phủ là 8,85 năm.

- 7 tháng qua, Kho bạc Nhà nước đã điều hành ngân quỹ đảm bảo nhu cầu thanh toán, chi trả của ngân sách nhà nước và của các đơn vị giao dịch với Kho bạc bằng cả đồng nội tệ và ngoại tệ. Đồng thời, đã triển khai các nghiệp vụ quản lý ngân quỹ nhà nước theo phương án điều hành được lãnh đạo Bộ Tài chính phê duyệt, như: gửi có kỳ hạn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi tại các Ngân hàng thương mại; mua lại trái phiếu chính phủ, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quản lý ngân quỹ và quỹ ngân sách Nhà nước./.

Trung Hiếu - VOV1.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận