Hệ thống điện khả năng “lập đỉnh mới” trong ngày 05/8/2025: Cần tăng cường tiết kiệm điện
VOV1 - Theo thông tin từ Công ty vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO), hiện phụ tải miền Bắc vẫn ở mức cao và dự báo có thể lên tới 28.300 - 29.000 MW, cao hơn khoảng 500 - 600 MW so với cao điểm ngày 04/8/2025, tương đương công suất 01 tổ máy nhiệt điện than lớn trên hệ thống.

Công tác điều độ hệ thống điện, điều hành thị trường điện gặp rất nhiều thách thức trong cao điểm tối

Báo cáo cũng cho thấy, Công suất cực đại trong cao điểm tối 04/8/2025 (20h00–23h00) khu vực miền Bắc tiếp tục ghi nhận đạt 28.187 MW tương đương so với cao điểm chiều và là mức cao nhất ghi nhận từ đầu năm đến nay, thiết lập kỷ lục mới, tăng 2.647 MW (+10,4%) so với cùng kỳ năm 2024.

Công tác điều độ hệ thống điện, điều hành thị trường điện gặp rất nhiều thách thức trong cao điểm tối (từ 20 giờ đến 23 giờ). Đây là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điện vẫn duy trì ở mức cao trong khi các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời đã không còn khả năng phát điện, một số tổ máy nhiệt điện than bị suy giảm công suất, gây áp lực rất lớn lên công tác vận hành. 

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng cao, NSMO đã phải thực hiện huy động các tổ máy chạy dầu DO với chi phí cao của các nhà máy điện Thủ Đức, Cần Thơ…

Sản lượng điện tiêu thụ trong ngày 04/08/2025 đạt 1.112 triệu kWh, xác lập kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia

Sản lượng điện tiêu thụ trong ngày 04/08/2025 đạt 1.112 triệu kWh, tăng 86 triệu kWh (+8,4%) so với cùng kỳ năm 2024, trong đó miền Bắc đạt 579 triệu kWh, tăng gần 50 triệu kWh (+9,4%) so với cùng kỳ năm 2024. Đây cũng là sản lượng điện tiêu thụ trong ngày lớn nhất và xác lập kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia và hệ thống điện miền Bắc.

Riêng tại Hà Nội, công suất cực đại đã đạt 5.992MW vào thời điểm 13 giờ 30 phút và sản lượng điện tiêu thụ trong ngày đạt 121,3 triệu kWh.

Theo thông tin dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 05/8/2025, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất: 35-36°C, có nơi trên 36°C, độ ẩm tương đối thấp nhất 50-60% và thời gian nắng nóng kéo dài lên tới 12-16h.

Để đảm bảo cung ứng điện, NSMO cho biết, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Công ty Truyền tải điện 1 và các đơn vị phát điện để vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, liên tục.

Để chuẩn bị cho vận hành ngày nắng nóng, NSMO và EVN khuyến nghị người dân, doanh nghiệp và các cơ quan sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong các khung giờ cao điểm từ 13h00 đến 15h00 và 20h00 đến 23h00 trong các ngày nắng nóng, tắt các thiết bị không cần thiết, rút phích cắm khi không sử dụng và hạn chế sử dụng đồng thời nhiều thiết bị có công suất lớn vào giờ cao điểm.

Hệ thống điện miền Bắc liên tục lập kỷ lục mới

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố phía Bắc do EVNNPC quản lý (không bao gồm Hà Nội), hệ thống điện tiếp tục ghi nhận mức tiêu thụ kỷ lục mới trong cao điểm nắng nóng: vào lúc 22h30 ngày 4/8/2025, công suất cực đại đạt 18.983,9 MW, sản lượng điện thương phẩm ghi nhận 393,090 triệu kWh. So với đỉnh cũ vào 22h30 ngày 18/7/2025 (18.931 MW và 389,39 triệu kWh), công suất tăng 52,9 MW (+0,28%), sản lượng tăng 3,7 triệu kWh (+0,95%).

Trước đó, ba ngày đầu tháng 8 cũng ghi nhận mức tiêu thụ rất cao tại 17 tỉnh, thành phố miền Bắc (trừ Hà Nội).

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, hiện vẫn duy trì nền nhiệt cao, nhiều nơi vượt ngưỡng 39°C, độ ẩm cao khiến cảm giác oi bức, ngột ngạt kéo dài – đặc biệt vào buổi tối, khi nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát tăng vọt. EVNNPC kêu gọi người dân và doanh nghiệp cùng chung tay tiết kiệm điện trong giờ cao điểm: Buổi trưa: 13h00 – 15h00; Buổi tối: 20h00 – 23h00. Cụ thể, như:

Tắt bớt thiết bị điện không cần thiết

Tránh sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn

Ưu tiên dùng thiết bị có nhãn tiết kiệm năng lượng

Điều chỉnh điều hòa ở 26–27°C, kết hợp quạt gió

Theo dõi lượng điện tiêu thụ qua cskh.npc.com.vn hoặc App EVNNPC CSKH

Khuyến khích lắp điện mặt trời áp mái theo mô hình tự sản – tự tiêu.

Sử dụng điện tiết kiệm không chỉ giảm chi phí, mà còn góp phần bảo vệ hệ thống điện quốc gia và ứng phó với biến đổi khí hậu.

PV Nguyên Long (TH)

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận