Đẩy mạnh công nghệ số tại Triển lãm “80 năm ngành Công Thương lớn mạnh cùng đất nước”
VOV1 - "Bên cạnh công nghệ triển lãm truyền thống chúng tôi kết hợp nhiều công nghệ triển lãm hiện đại, đặc biệt là công nghệ số. Việc số hóa cho phép chúng tôi giới thiệu tới công chúng chi tiết các thông tin về lịch sử, thành tựu và cả mục tiêu phát triển của Ngành trong thời gian tới".

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo kế hoạch, Triển lãm quốc gia “Rạng rỡ Việt Nam, 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” sẽ diễn ra từ ngày 28/8/2025 đến ngày 05/9/2025 ).

Trong khuôn khổ của Triển lãm, Bộ Công Thương tổ chức triển lãm thành tựu phát triển ngành Công Thương nhằm tôn vinh những thành tựu của Ngành và những đống góp của Ngành tới phát triển kinh tế - xã hội nói chung của đất nước. Đồng thời, là dịp để tuyên truyền, giới thiệu về chủ trương, chính sách, định hướng phát triển của ngành trong thời kỳ mới, trong Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. PV Nguyên Long phỏng vấn bà Đặng Thị Ngọc Thu - Tổng Biên tập Tạp chí Công Thương, Phó Trưởng ban, Ban chỉ đạo của Bộ Công Thương về công tác chuẩn bị của Triển lãm “80 năm ngành Công Thương lớn mạnh cùng đất nước”:

Nghe âm thanh tại đây:

PV. Thưa bà, được biết, Bộ Công Thương vừa tổ chức họp rà soát về tiến độ thực hiện Triển lãm “80 năm ngành Công Thương lớn mạnh cùng đất nước”. Vậy, xin bà cho biết công tác chuẩn bị đến thời điểm này như thế nào?

Bà Đặng Thị Ngọc Thu: Cho tới nay công tác triển lãm đã hoàn thành được 80% công việc. Chúng tôi đang lắp ráp hoàn thiện toàn bộ gian trưng bày, trong tuần tới sẽ lắp ráp các hạng mục thiết bị điện tử như màn hình LED, màn hình cảm ứng, hologram và chuẩn bị in ấn các ấn phẩm truyền thông phục vụ triển lãm.

PV. Xin bà cho biết các nội dung trọng tâm được Bộ Công Thương tập trung giới thiệu tại Triển lãm quốc gia “Rạng rỡ Việt Nam, 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” với chủ đề “80 năm ngành Công Thương lớn mạnh cùng đất nước”?

Bà Đặng Thị Ngọc Thu: Gian triển lãm “80 năm ngành Công Thương lớn mạnh cùng đất nước” được chia ra làm 5 khu vực: Khu vực khánh tiết; Khu vực Ngành Công Thương - 80 năm lịch sử hào hùng; Khu vực Ngành Công Thương - Thành tựu và dấu ấn; Khu vực Ngành Công Thương trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước; Khu vực trải nghiệm và tương tác.

PV. Khoảng thời gian để thực hiện Triển lãm “80 năm ngành Công Thương lớn mạnh cùng đất nước” là không dài (chỉ khoảng 3 tháng). Vậy, Ban tổ chức có gặp những khó khăn gì không trong tìm kiếm tư liệu lịch sử cũng như đảm bảo nội dung Triển lãm xứng tầm với Chủ đề chung của Triển lãm quốc gia “Rạng rỡ Việt Nam, 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, thưa bà?

Bà Đặng Thị Ngọc Thu: Vâng, vấn đề khó khăn nhất của chúng tôi đó là thời gian. Thực hiện nhiệm vụ, Tạp chí Công Thương có thuận lợi là được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân trực tiếp chỉ đạo, được các đồng chí lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị trong Bộ ủng hộ, giúp đỡ vô cùng hiệu quả. Thêm nữa, năm 2021 chúng tôi đã được Bộ Công Thương giao chủ trì xây dựng Phòng truyền thống ngành Công Thương và biên soạn Bộ sách lịch sử của Ngành nên một phần công tác tư liệu và hình ảnh đã được thực hiện. Tuy nhiên, việc khái quát tư liệu từ sách sử , thành ngôn ngữ triển lãm đòi hỏi phải có thời gian biên soạn, thiết kế khá công phu.

Câu chuyện sưu tầm hiện vật đưa vào triển lãm để xứng với tầm vóc của triển lãm quốc gia cũng là bài toán khó. ngành Công Thương là một ngành kinh tế lớn, bao quát nhiều lĩnh vực trong xã hội. Bộ quản lý Ngành lại qua nhiều lần tách nhập. Có những thời điểm có tới 8 bộ và 4 tổng cục quản lý Ngành, vì vậy nếu không có một Chương trình cụ thể, khoa học sẽ không thể bao quát hết được nội dung công việc. Nhất là, sau hơn 80 năm, nhiều tài liệu, hiện vật bị phân tán, thất lạc; nhiều câu chuyện giá trị được lưu giữ trong ký ức của những chứng nhân lịch sử, bị mai một theo quy luật của thời gian.

PV. Vậy giải pháp đưa ra là gì, thưa bà?

Bà Đặng Thị Ngọc Thu: Giải pháp chúng tôi đưa ra là bên cạnh công nghệ triển lãm truyền thống chúng tôi kết hợp nhiều công nghệ triển lãm hiện đại, đặc biệt là công nghệ số.

Việc số hóa cho phép chúng tôi giới thiệu tới công chúng chi tiết các thông tin về lịch sử, thành tựu và cả mục tiêu phát triển của Ngành trong thời gian tới. Cụ thể, toàn bộ thành tựu và dấu ấn các giai đoạn phát triển của Ngành Công Thương, các câu chuyện hiện vật, công trình tiêu biểu đều được dựng thành video trình chiếu trên các màn hình lớn hoặc lưu ở màn hình cảm ứng để người xem có thể tùy chọn xem chi tiết. Các biểu đồ tăng trưởng của các ngành công nghiệp,các hệ thống phân phối   các công nghệ sản xuất phức tạp đều được dựng thành video 3D trình chiếu trên màn hình hologram. Qua đó,  công chúng có thể tiếp cận thông tin một cách sinh động, thú vị nhất.    

PV. Với bề dày lịch sự của ngành Công Thương, với những đóng góp lớn lao vào thành tích chung của nền kinh tế đất nước; đặc biệt là sự chuẩn bị công phu như vậy, bà kỳ vọng gì ở Triển lãm lần này ?

Bà Đặng Thị Ngọc Thu: Sự kiện Triển lãm thành tựu “80 năm ngành Công Thương lớn mạnh cùng đất nước” nằm trong khuôn khổ Triển lãm quốc gia “Rạng rỡ Việt Nam: 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” có ý nghĩa sâu sắc trong việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành; là việc làm thiết thực chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và là một dấu ấn quan trọng trong quá trình lưu giữ kỷ niệm của Ngành. Đây cũng là hành động thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước và  kỳ vọng tốt đẹp vào các thế hệ mai sau.

Có thể nói, 3 tháng chuẩn bị cho Triển lãm với chúng tôi là một hành trình đầy cảm xúc. Bởi vượt lên trên các hình ảnh tư liệu, những hiện vật.. là số phận của những con người cụ thể. Là sự đóng góp lặng thầm, sự hy sinh quên mình của nhiều thế hệ những người con ngành Công Thương cho tổ quốc và cho sự phát triển của Ngành. Là tầm vóc của một ngành kinh tế đã, đang và sẽ là trụ cột cho sự phát triển đất nước. Là sự mạnh mẽ tự tin của hàng triệu người con ngành Công Thương khi bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc.

Chúng tôi mong muốn công chúng cũng như những người con ngành Công Thương tới thăm Triển lãm quốc gia nói chung và gian Triển lãm thành tựu của ngành Công Thương nói riêng, sẽ được trở về và sống lại trong dòng chảy hào hùng của lịch sử dân tộc và tự hào được thấy mình là một phần trong kho tàng đồ sộ ấy; và sẽ được tiếp thêm sức mạnh từ những mạch nguồn lịch sử để viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc.

PV. Xin trân trọng cảm ơn bà!

PV Nguyên Long

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận