Một giáo viên ở Hà Nội từng ngạc nhiên khi nhận bài văn của học sinh lớp 8 quá trôi chảy, thậm chí văn phong còn… “người lớn” hơn cả thầy cô. Hóa ra, em đã dùng AI để viết hộ. Câu chuyện này không còn xa lạ: chỉ cần vài giây, học sinh có thể nhờ ChatGPT hay Gemini giải toán, làm văn, thậm chí soạn cả bài thuyết trình.
Rõ ràng, AI đã bước vào lớp học của con em chúng ta. Đây cũng là tinh thần Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị, cùng chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính: đưa AI vào giảng dạy cho học sinh phổ thông, ngay từ lớp 1.Nhưng cơ hội lớn bao nhiêu thì thách thức cũng không nhỏ: nếu AI làm thay, học sinh liệu có mất đi khả năng tự học? Liệu có nguy cơ xuất hiện một “thế hệ đầu rỗng” chỉ quen nghe lời máy móc?
Thầy giáo Đặng Minh Tuấn – giảng viên Trường Đại học Giáo dục, ĐH Quốc gia HN, người có nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm trong tích hợp công nghệ, đặc biệt là AI, vào đào tạo giáo viên và dạy học STEM.
Bình luận