
Mới đây, tháng 6/2025, công an tỉnh Nghệ An đã triệt xóa thành công băng nhóm tội phạm hoạt động tại Myanmar, Philippin sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua mạng, xuyên quốc gia. Băng nhóm này có 02 chi nhánh với trụ sở đặt ở tại các nước Myanmar và Philippin được điều hành, quản lý theo mô hình công ty, có cấu kết rất chặt chẽ, tinh vi theo từng bộ phận, được trả lương theo từng cấp bậc để dễ dàng điều hành, quản lý, các đối tượng khi tham gia tham gia lừa đảo đều được “huấn luyện” theo kịch bản lừa đảo và cả kịch bản đối phó với lực lượng chức năng khi bị bắt giữ. Số lượng các đối tượng tham gia lừa đảo trong ổ nhóm lên tới hơn 300 người, ước tính đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của công dân Việt Nam.
Trước đó, vào tháng 2 năm nay đường dây lừa đảo sử dụng công nghệ cao có trụ sở hoạt động tại Campuchia cũng đã được Công an tỉnh Tây Ninh khám phá. Theo lời khai của hơn 20 đối tượng bị bắt trong đường dây lừa đảo này thì tổ chức hoạt động của băng nhóm hình thành như một công ty, có phân công vai trò, nhiệm vụ cho từng cá nhân, có bộ phận luôn theo dõi tin tức thời sự để cập nhật chỉnh sửa kịch bản cho phù hợp với thực tế và bảo đảm mới nhất để người dân chưa kịp đề phòng mà sập bẫy. Các bộ phận còn lại hoạt động theo chỉ đạo của ông chủ người Trung Quốc. Khi các nạn nhân khi phát hiện mình sập bẫy lừa thì đã muộn, ít thì mất tiền triệu, nhiều thì tiền tỷ.
Cũng trong tháng hai, công an tỉnh Đắk Lắk đã triệt phá một nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Các đối tượng trong nhóm này đã sử dụng thông tin trái phép của khoảng 50.000 người dân để thực hiện hơn 100.000 cuộc gọi lừa đảo. Tổng số tiền mà nhóm này chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong 3 tháng đầu năm, toàn quốc đã xảy ra 995 vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao, trên không gian mạng (chiếm tỷ lệ 49,75% tổng số vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản), gây thiệt hại khoảng 1.600 tỷ đồng. Cơ quan công an đã điều tra khám phá 88 vụ, 363 đối tượng
Bình luận