Phóng viên Nguyên Nhung ghi nhận những chia sẻ của các nữ chiến sỹ và nữ dân quân tự vệ tại Trung tâm huấn luyện Quân sự Quốc gia 4, thành phố Hà Nội:
Khu vực luyện tập tại Trung tâm không một bóng cây. Hơi nóng từ sân xi măng, đường nhựa bốc lên hầm hập. Mồ hôi lăn dài trên những khuôn mặt, lưng, vai áo các chiến sỹ ướt đẫm, nhưng, ai cũng quyết tâm làm chủ từng bước đi, từng động tác.
Từ miền Nam ra Hà Nội tập luyện, dù nhớ nhà và chưa quen thời tiết, Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Thị Tâm công tác tại văn phòng Quân khu 7 vẫn say sưa tập luyện: “Trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ A80 chúng tôi đã mang trong mình quyết tâm rất lớn vì đây là nhiệm vụ lớn, dù nắng mưa, hay có khó khăn thế nào nữa thì chúng tôi đều phải quyết tâm, đều đồng lòng vượt qua để có thể hoàn thành xuất săc nhiệm vụ này, mang những hình ảnh đẹp nhất của khối nữ chiến sỹ biệt động xuất hiện trước mặt người dân, hình ảnh để 10 năm nữa nhìn lại sẽ là tự hào trong cuộc đời quân nhân của chúng tôi.”

Trước khi ra Hà Nội, Trung úy chuyên nghiệp Lưu Hoàng Hương Lan (quân khu 9), cùng các đồng đội được tăng cường ra quân khu 5, luyện tập 2 tháng tại Quảng Nam, sau đó cơ động ra Hà Nội luyện tập trong khối nữ chiến sỹ biệt động, tại Trung tâm huấn luyện Quân sự Quốc gia 4. Với quyết tâm cao, ngoài các buổi tập ban ngày theo quy định, Hoàng Hương Lan và khối còn tập tăng cường vào các buổi tối thứ 2, thứ 4 để theo kịp với tiến độ nhiệm vụ.

Hương Lan và các đồng đội rất ý thức về việc giữ gìn sức khỏe, thể lực và ý chí, để đáp ứng việc tập luyện cường độ cao và lâu dài: "Khối tôi là khối đi nghiêm khi dậm chân xuống sẽ ảnh hưởng đến đầu gối, và đứng lâu quá sẽ dồn máu xuống chân, dẫn đến giãn tĩnh mạch. Tất nhiên rất đau, nhưng mà như các thầy cũng nói: đứng 1 tiếng là thể lực, sau 1 tiếng đó, 2 tiếng, 3 tiếng là đứng bằng ý chí, nên là lúc đó là không còn nghĩ gì hơn mà phải cố gắng đến khi nào có hiệu lệnh thôi thì mới giải tán.”

Đều đặn một ngày 2 buổi tập. Từ 6h sáng đến 10h và từ 14h30 đến 17h 30, Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Hà Nội) lại vang tiếng hiệu lệnh tập đội ngũ. Mỗi ngày tiếng bước chân một đều hơn, từng ánh nhìn, cử chỉ tác phong cũng chuyên nghiệp hơn. Hứa hẹn những sải bước vững tin, đều đẹp của các nữ thanh niên Việt Nam trên quảng trường Ba Đình trong ngày lễ trọng đại của đất nước, ngày Quốc khánh 2/9.
Nguyên Nhung
Bình luận