Ngày mùng 4 Tết, tiếng máy bơm nước nổ ròn rã vang khắp những rẫy cà phê của người dân thôn 4, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà. Nhà có gần 1 héc- ta cà phê tái canh năm thứ 2, ông Nguyễn Văn Phượng cùng vợ kéo ống đưa dòng nước mát đến tưới cho từng gốc cây cà phê: Lấy nước từ đập mùa Xuân ra tưới đấy. Ra quân đầu tiên ngày mùng 4 Tết nước tưới vườn cà đầy đủ. Được cái giá cà cao bà con có nguồn vốn để mà đầu tư vào cây cà phê. Bà con chăm sóc cà phê rất tốt.
Anh Lê Quang Đông, nhà có 1 héc-ta cà phê đang kinh doanh cho biết, do yêu cầu phải có nhiều nước để kích thích cây cà phê đồng loạt bung hoa, đậu quả và nguồn nước phụ thuộc vào sự điều tiết của hệ thống thuỷ lợi nên những ngày qua người dân thôn 4 xã Đắk Mar đã ăn Tết cùng cây cà phê: Làm cà phê này mà, nước mương này phụ thuộc không kể Tết. Thậm chí hôm mùng 1 Tết vẫn có nhà đi tưới. Có nước về là người ta tưới à quan trọng gì Tết đâu, đấy tưới kìa. Có nhà tưới 1 đợt có nhà tưới 2, 3 đợt rồi.
Huyện Đăk Hà là vùng cà phê lớn nhất của tỉnh Kon Tum với hơn 15.000 héc-ta, đều trong thời kỳ kinh doanh. Trước và sau Tết nguyên đán hàng năm là giai đoạn cây cà phê có nhu cầu nước cao nhất, quyết định đến sản lượng và chất lượng của niên vụ kế tiếp. Đến mùng 4 Tết Ất Tỵ này, người dân đã tưới được từ 1 đến 3 lần nước, đảm bảo cây có thể ra hoa, đậu quả tối đa./.
(Nguyễn Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên)
Bình luận