Thứ ba, 09:16, 04/02/2025
Nhà hàng mang sứ mệnh bảo vệ hệ sinh thái đại dương tại Argentina
VOV1 - Với tình yêu dành cho biển cả, chị Carola Puracchio đã mở một nhà hàng chế biến các món ăn từ rong biển xâm lấn, nhờ đó giúp khôi phục hệ sinh thái biển bản địa của Argentina.

"Tôi chuyển tới khu vực này, ngay gần bờ biển, với mong muốn sống cuộc sống hòa hợp với biển khơi. Tôi luôn trăn trở với suy nghĩ làm thế nào để có thể giúp hệ sinh thái nơi đây, và ý tưởng đến với tôi đó là phải tìm cách khai thác và sử dụng loại rong biển xâm lấn này một cách hiệu quả. Tại nhà hàng Amar (A-ma) của tôi, tất cả các món ăn đều được nấu từ rong biển và các nguyên liệu từ biển. Từng món đều chứa đựng tình yêu thương của tôi, tình yêu với nơi đây, với biển và với những gì mà tôi đang làm."

Chị Carola Puracchio mở nhà hàng Amar với hy vọng giải cứu đại dương khỏi rong biển xâm lấn wakame. Chị cho biết, nhiều năm trước, rong biển wakame xuất hiện ở vùng biển này với số lượng tăng nhanh, gây nguy hại tới các sinh vật bản địa. Thậm chí nhiều loài rong biển địa phương đã biến mất trước sự tấn công “dữ dội” của wakame. Người dân khi đó chỉ có cách khai thác rong biển, phơi khô và đóng gói để xuất khẩu. Do đó chị mong muốn tìm cách tiêu thụ rong biển wakame hiệu quả hơn. Sau thời gian dài tìm hiểu, chị Carola phát hiện rong biển này hoàn toàn có thể được chế biến thành những món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, chị bắt đầu thử nghiệm và xây dựng thực đơn với các món ăn từ salad, tới các món chiên, mỳ ý, hamburger với nguyên liệu chính là rong biển wakame.  Bà Irene Arcos, thực khách tới nhà hàng Amar, cho biết: 

"Ban đầu tôi cứ nghĩ rằng món ăn sẽ có mùi không dễ chịu lắm, nhưng hóa ra chúng lại rất thơm ngon, với nhiều hương vị đa dạng. Dùng bữa tại đây là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Sau khi ăn, chúng tôi còn đi dạo trên bờ biển và nghe chủ quán giải thích về hệ sinh thái biển. Chúng tôi còn được tặng rong biển để tự chế biến tại nhà nữa." 

Không chỉ tìm cách bảo vệ đại dương, chị Carola cũng nỗ lực vận hành nhà hàng của mình theo hướng thân thiện với môi trường. Tất cả bàn ghế tại quán đều được làm từ gỗ tái chế. Rong biển được thu mới mỗi ngày. Trong khi đó, các loại tôm cá cũng là do những thợ lặn địa phương đánh bắt về. Bên cạnh đó, chị Carola cũng thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ, hướng dẫn người dân tự chế biến các món ăn từ rong biển tại nhà. Họ có thể kết hợp rong biển wakame để nấu các món ăn truyền thống của Ác-hen-ti-na tới những món phổ biến như hamburger. Ông Ferrnando Delltorre, một nhà sinh vật học tại Ác-hen-ti-na cho biết, dự án của chị Carola có thể đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và hoàn toàn có thể được nhân rộng. 

"Chúng ta hoàn toàn có thể chế biến loại sinh vật xâm lấn này thành những món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và chất lượng cao. Đây là một dự án có thể đem lại lợi ích về mọi mặt. Một quán ăn gần biển, nhìn ngắm được cảnh biển, với nguồn nguyên liệu chế biến bền vững, cách nhà hàng chỉ vài mét. Đây đúng là một ý tưởng tuyệt vời."

Không chỉ phục vụ các món ăn từ rong biển, chị Carola cùng nhà hàng Amar của mình còn mang lại trải nghiệm quý giá, tạo cảm hứng để thực khách tham gia vào hành trình bảo vệ đại dương. Chị hy vọng rằng, khi mỗi người hiểu hơn về biển, họ sẽ cảm thấy phấn khởi hơn, và được truyền cảm hứng để tiếp tục làm điều gì đó tốt đẹp cho đại dương.


 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận