
Chỉ hơn 4 tháng tính từ ngày được thành lập, phường Kỳ Lừa thuộc tỉnh Lạng Sơn đã triển khai khá thành công công tác trợ giúp xã hội, với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Không bỏ ai lại phía sau
Là địa bàn trung tâm của tỉnh Lạng Sơn, phường mới Kỳ Lừa có quy mô dân số đông, đời sống dân sinh đa dạng sau khi sáp nhập từ phường Hoàng Văn Thụ, thị trấn Cao Lộc cùng các xã Hợp Thành, Tân Liên, Gia Cát của thành phố Lạng Sơn trước đây. Bởi những đặc trưng này, mà phường cũng sở hữu một tỷ lệ đáng kể các nhóm đối tượng yếu thế cần được quan tâm hỗ trợ, bảo vệ và trợ giúp.

Ngay sau khi được thành lập, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND phường tới các bộ phận chuyên môn và các khối trên địa bàn phường, công tác tuyên truyền đến người dân đã được thực hiện tích cực dưới nhiều hình thức, từ truyền thống như thông qua hệ thống loa truyền thanh, các cuộc hợp tại các khối trên địa bàn, lồng ghép trong hội nghị của các tổ chức hội, đoàn thể... cho đến cách làm khá mới mẻ khi dùng trang thông tin điện tử, mạng xã hội để tiếp cận gia đình các đối tượng cần được trợ giúp thường xuyên như người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Song song với đó là thực hiện công tác vận động chuyển đổi hình thức chi trả từ tiền mặt sang không dùng tiền mặt.
Trong năm nay, tính đến tháng 11 vừa qua, phường Kỳ Lừa đã triển khai được 5 chương trình khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật với 620 lượt tham gia, đến từ các gia đình có trẻ em đang mắc các dạng bệnh dị tật, khuyết tật chưa được phát hiện, chưa từng được tiếp cận với các chương trình khám sàng lọc trước đây. Qua chương trình này, đã có 27 trẻ dưới 16 tuổi được đề nghị khám với các biểu hiện, chi tiết bệnh như lác mắt, khuyết tật vùng sinh dục, thoát vị rốn, lệch chim, vẹo cột sống, di tật tai...

Nỗ lực tiếp với những khó khăn phía trước
Để thực hiện đầy đủ việc tiếp nhận, thẩm định, trình phê duyệt các hồ sơ từ hưởng trợ cấp thường xuyên cho đến xác định mức độ khuyết tật, điều chỉnh cư trú làm căn cứ chi trả chế độ, mai táng khi đối tượng qua đời, với các bộ phận chức năng của phường Kỳ Lừa là cả một núi công việc khổng lồ, song với tinh thần vượt khó vì những đối tượng yếu thế trong xã hội cần được quan tâm, bảo vệ và trợ giúp, tất cả các hồ sơ đều được xử lý kịp thời, đúng thời hạn, không có hồ sơ tồn đọng hoặc khiếu nại phát sinh.
Tính đến hết tháng 10/2025, UBND phường Kỳ Lừa đã tiếp nhận 233 hồ sơ hưu trí xã hội, 59 hồ sơ xác định mức độ khuyết tật, 36 hồ sơ trợ giúp người khuyết tật, 15 hồ sơ mai táng phí, 12 hồ sơ chăm sóc người khuyết tật, trong đó chỉ còn 3 hồ sơ đang được giải quyết, còn lại tất cả đã được trả kết quả.

Song song với công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ do ảnh hưởng nặng nề của các cơn bão tính từ bão số 10 đến 13 trong năm qua, công tác trợ cấp đột xuất đến các đối tượng bảo trợ xã hội như cấp phát gạo cho các hộ bị ảnh hưởng đã được phường Kỳ Lừa thực hiện kịp thời, đầy đủ. Với các đối tượng được chi trả thường xuyên, tính từ 1/7 đến hết tháng 10/2025, phường cũng đã chi trả đầy đủ, kịp thời theo lịch cố định hàng tháng, không để xảy ra tình trạng thiếu sót hoặc nợ chế độ với tổng kinh phí chi trả 3.413.660.000 đồng.
Tuy nhiên, do phường Kỳ Lừa trải dài trên diện tích khá rộng lên đến 61,7 km2, đa số đối tượng nhận trợ cấp xã hội là người cao tuổi, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng còn hạn chế, nhiều đối tượng vẫn giữ nếp muốn sử dụng tiền mặt thay vì được chi trả qua ngân hàng do mất phí, tỷ lệ đối tượng được chi trả qua ngân hàng còn khá hạn chế, chỉ chiếm 7,5% với 92 người trong số 1.224 đối tượng. Đây vẫn đang là thử thách khá cam go với công tác chi trả hỗ trợ xã hội của phường.

Do đó, để có thể đảm bảo quyền lợi tốt nhất, kịp thời nhất cho người dân, bộ phận chức năng của phường Kỳ Lừa đang từng bước tăng cường vận động, hướng dẫn người thân hỗ trợ đối tượng mở tài khoản ngân hàng, đồng thời phối hợp với ngân hàng tổ chức các điểm mở tài khoản lưu động tại phường, cũng như tại nhà của các đối tượng đặc biệt, bên cạnh đó cũng đề nghị đơn vị bưu điện phối hợp tuyên truyền, vận động, phối hợp thực hiện mở tài khoản cho các đối tượng đang nhận tiền mặt tại ngân hàng thuộc ngành dọc của đơn vị để đảm bảo công tác chi trả không dùng tiền mặt.
