Gánh nặng sốt xuất huyết ngày càng lớn, cần bổ sung giải pháp bảo vệ cộng đồng
VOV1 - Hơn 700 chuyên gia trong và ngoài nước tham dự Hội nghị khoa học toàn quốc về Sốt xuất huyết Dengue 2025 (Vietnam Dengue Summit - VDS 2025), vừa diễn ra tại TP.HCM. Sự kiện do Viện Pasteur TP.HCM chủ trì với sự đồng hành của Công ty TNHH Dược phẩm Takeda Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS-BS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao nhất khu vực. Bệnh không còn theo mùa, lan rộng cả ở đô thị và nông thôn, gây áp lực lớn cho hệ thống y tế.

Mỗi năm cả nước ghi nhận hơn 100.000 ca mắc. Năm 2022 từng chạm mức gần 370.000 trường hợp - cao nhất từ trước đến nay. Riêng 10 tháng đầu năm 2025, hơn 110.500 ca và 23 trường hợp tử vong đã được ghi nhận, tăng so với cùng kỳ 2024.

Một thay đổi đáng chú ý trong dịch tễ học là tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng mạnh. Tại nhiều tỉnh phía Nam, nhóm trên 15 tuổi đã chiếm hơn một nửa tổng số ca bệnh.

Còn GS.TS. Vũ Sinh Nam - Cố vấn cao cấp về Sốt xuất huyết Dengue Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương, Tổng thư kí Hội Y học dự phòng Việt Nam nhấn mạnh rằng: Việt Nam chỉ có thể kiểm soát hiệu quả sốt xuất huyết Dengue khi chuyển từ ứng phó thụ động sang chiến lược chủ động, kết hợp đồng thời nhiều biện pháp dự phòng.

Theo khuyến nghị của WHO, chiến lược chủ động này phải mang tính tích hợp, toàn diện, bao gồm: kiểm soát véc-tơ, giám sát dịch tễ, truyền thông thay đổi hành vi, điều trị dựa trên y học chứng cứ và dự phòng chủ động bằng tiêm chủng. Theo giáo sư, sự phối hợp liên tục giữa các yếu tố này sẽ giúp giảm nguy cơ bùng phát dịch và giảm tỷ lệ ca nặng trong cộng đồng.

Các chuyên gia nhận định, để kiểm soát hiệu quả, Việt Nam cần triển khai đồng bộ các trụ cột: kiểm soát muỗi truyền bệnh, giám sát chủ động, chuẩn hóa phác đồ điều trị và mở rộng dự phòng bằng vắc xin theo khuyến cáo quốc tế.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Benjamin Ping - Tổng giám đốc Takeda Việt Nam cho biết: Mặc dù nhận thức về bệnh sốt xuất huyết khá cao, khảo sát của Takeda Việt Nam cho thấy phần lớn người dân vẫn chưa hiểu đầy đủ về nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Sốt xuất huyết có thể dẫn đến nhập viện, khiến các bậc phụ huynh phải nghỉ làm và trẻ em phải nghỉ học trong một thời gian dài.

Ông cho biết thêm, gánh nặng sốt xuất huyết không chỉ tác động đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, mà còn gây áp lực tài chính và kinh tế đáng kể đối với các gia đình và toàn xã hội.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh sốt xuất huyết, vì vậy phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Điều này cho thấy cần có cách tiếp cận toàn diện, kết hợp giữa kiểm soát muỗi truyền bệnh, truyền thông nâng cao nhận thức về nguy cơ, tăng cường giám sát dịch tễ và giải pháp tiêm chủng hiện đã có mặt tại Việt Nam. Vắc-xin sốt xuất huyết Dengue của Takeda đã được WHO khuyến nghị sử dụng tại các quốc gia có gánh nặng bệnh cao, được phê duyệt tại 41 quốc gia, với hơn 21 triệu liều đã được phân phối trên toàn cầu.

Nội dung hội nghị năm nay xoay quanh bốn chủ đề chính: truyền thông thay đổi hành vi, điều trị, dự phòng và dự báo dịch. Các chuyên gia cập nhật nhiều kết quả nghiên cứu mới, trong đó có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào mô hình dự báo ca mắc tại các đô thị lớn.

Khoảng 30 nhóm nghiên cứu trong cả nước cũng tham gia triển lãm poster khoa học, trình bày dữ liệu về xu hướng dịch tễ, quản lý ca bệnh, cũng như các mô hình truyền thông hiệu quả trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, hội nghị giới thiệu cuốn chuyên khảo “Sốt xuất huyết Dengue – Đồng hành cùng nâng cao nhân lực cho cộng đồng y khoa”, cung cấp kiến thức cập nhật và hỗ trợ đào tạo cho tuyến cơ sở./.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận