# Theo cập nhật tại cuộc họp khẩn về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh Ebola trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi, tính đến ngày 20/5/2026, thế giới đã ghi nhận 600 trường hợp nghi ngờ mắc Ebola và 139 ca tử vong nghi ngờ. Riêng tại các tỉnh Ituri và Kivu của Cộng hòa Dân chủ Công gô đã xác định 51 trường hợp mắc bệnh. Ngay sau cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam đã tăng cường giám sát tại cửa khẩu. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nghi mắc Ebola nhập cảnh vào nước ta.
# Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola tại châu Phi, Viện Pasteur TPHCM vừa tổ chức cuộc họp khẩn về công tác giám sát, phòng chống Ebola theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo 4 viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur cùng 34 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo lãnh đạo ngành y tế dự phòng, Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt sau đại dịch COVID-19. Các địa phương được yêu cầu rà soát, kích hoạt lại đội phản ứng nhanh để sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh.
# Từ ngày 1/7 tới, vắc xin HPV chính thức được bổ sung vào danh mục tiêm chủng bắt buộc theo quy định mới của Bộ Y tế. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược phòng ngừa ung thư và các bệnh do virus HPV gây ra, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên.
# Từ 1/1/2027, mức hỗ trợ khám sàng lọc các bệnh bẩm sinh trước sinh được thanh toán theo thực tế nhưng tối đa không vượt quá 900.000 đồng/trường hợp; mức hỗ trợ sàng lọc sơ sinh được thanh toán theo thực tế nhưng tối đa không vượt quá 600.000 đồng/trường hợp... Đây là những quy định trong Nghị định 168 quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Dân số.
# Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố, trong tuần qua, Đà Nẵng ghi nhận 34 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 10% so với tuần trước). Từ đầu năm 2026 đến nay, toàn thành phố ghi nhận hơn 1.020 ca mắc sốt xuất huyết (tăng khoảng 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước). Trước diễn biến dịch bệnh ngày phức tạp, nhiều gia đình, đặc biệt phụ huynh có con nhỏ, người cao tuổi và người có bệnh nền đã tranh thủ đăng ký tiêm vắc xin phòng sốt xuất huyết nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe.
# Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trẻ bị chó cắn, đáng lo ngại đã ghi nhận ca mắc bệnh dại với tiên lượng tử vong cao. Cụ thể, trong vòng 1 tháng, Bệnh viện đã tiếp nhận 58 trẻ đến tiêm phòng dại, trong đó có nhiều trẻ phải cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương toàn thân do bị chó cắn. Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh tuyệt đối không để trẻ nhỏ chơi một mình với chó, mèo dù là vật nuôi quen thuộc. Cần dạy trẻ cách tiếp xúc an toàn, không trêu chọc, không lại gần khi con vật đang ăn, ngủ hoặc kích động. Quan trọng nhất, khi bị chó cắn cần xử trí đúng ngay từ đầu để giảm nguy cơ mắc bệnh dại. Khi đã phát bệnh, bệnh dại gần như không có cơ hội cứu chữa.
# Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB, ví dụ như tuổi tác, giới tính, béo phì. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng càng về già nguy cơ càng tăng. Phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn ở nam giới, một phần nguyên nhân được giải thích bởi việc mang thai, sinh con, thời kỳ mãn kinh. Người béo phì cũng rất dễ bị mắc căn bệnh này bởi Trọng lượng dư thừa gây áp lực lên bàng quang ngoài ra béo phì ảnh hưởng tới lưu lượng máu và hoạt động thần kinh tại bàng quang. Nếu có các triệu chứng như: Đi tiểu nhiều hơn 8 lần trong khoảng 24 giờ mỗi ngày, thức dậy nhiều hơn một lần một đêm để đi tiểu. Người bệnh khó nhịn tiểu, không tự chủ được, Đi không hết bãi, cảm giác tiểu rắt, mót tiểu, són tiểu, quý vị cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.
Bình luận