Liên Hợp Quốc lên án vụ Israel xâm nhập vào khu phức hợp UNRWA ở Đông Jerusalem
VOV1 - Cảnh sát Israel hôm qua (8/12) đã đột kích trụ sở Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem và kéo cờ Israel lên, hành động mà Liên Hợp Quốc mô tả là thách thức luật pháp quốc tế.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm qua đã lên án mạnh mẽ vụ đột kích, kêu gọi Israel ngay lập tức thực hiện các bước cần thiết để khôi phục và duy trì tính bất khả xâm phạm trụ sở UNRWA, đồng thời kiềm chế không thực hiện thêm bất kỳ hành động nào tương tự.

Tổng giám đốc UNRWA Philippe Lazzarini cáo buộc hành động xâm nhập này thể hiện sự coi thường trắng trợn nghĩa vụ của Israel, với tư cách là một quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, trong việc bảo vệ và tôn trọng quyền bất khả xâm phạm của các cơ sở của Liên Hợp Quốc.

Ông Philippe Lazzarini cho biết, xe tải và xe nâng của cảnh sát Israel đã được đưa vào và hệ thống liên lạc đã bị cắt đứt; thiết bị công nghệ thông tin, đồ đạc và các tài sản khác đã bị tịch thu; cờ Liên Hợp Quốc đã bị kéo xuống và thay thế bằng cờ Israel.

Trong khi đó, chính quyền Israel cho biết hành động này nhằm tịch thu tài sản liên quan đến các khoản nợ thuế mà UNRWA chưa trả. Nhưng UNRWA khẳng định họ được miễn thuế địa phương theo công ước của Liên Hợp Quốc đã được Israel phê chuẩn.

Vài tháng sau khi xảy ra cuộc xung đột Israel - Hamas, Israel cáo buộc một số nhân viên của UNRWA là thành viên của Hamas và tham gia vào vụ tấn công Israel ngày 7/10/2023. Quốc hội Israel đã thông qua 2 đạo luật vào tháng 10/2024, cấm UNRWA hoạt động trong lãnh thổ Israel.

UNRWA đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người tị nạn Palestine, không chỉ ở dải Gaza, mà còn đối với hàng trăm nghìn người Palestine tại Bờ Tây, Lebanon, Jordan và Syria./.

Minh Ngô/VOV  Ai Cập

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận