Đột phá nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp
Thúc đẩy đột phá nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với công tác đào tạo của các Viện, trường trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường theo Nghị quyết 57.

Triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, chiều nay (14/11) tại Hà Nội Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức “Hội nghị trực tuyến thúc đẩy đột phá nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với công tác đào tạo của các Viện, trường trực thuộc Bộ”.

Tập trung đánh giá thực trạng và năng lực nghiên cứu khoa học của các Viện, trường Đại học, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các đại biểu đề xuất cần tăng cường các  giải pháp thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và quản lý tài nguyên – môi trường.

 Theo Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trên thế giới, nhiều mô hình nghiên cứu khoa học tại các trường Đại học cho thấy, sức mạnh của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tri thức sẽ biến thành nguồn lực xã hội mạnh mẽ nhất. Một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mạnh sẽ rút ngắn khoảng cách giữa nghiên cứu và thị trường, thúc đẩy sự ra đời của các doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, đồng thời thu hút nguồn lực xã hội và nâng cao uy tín của nhà trường.
Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan cho biết thêm: “Học viện thúc đẩy hoạt động nghiên cứu với tư duy đổi mới, nhiều cơ chế đột phá về thu nhập, đặt hàng nhiệm vụ và định hướng đề tài đã tạo chuyển biến mạnh mẽ. Nhiều sản phẩm và quy trình công nghệ đã được chuyển giao và thương mại hóa mang lại hiệu quả rõ rệt cho doanh nghiệp và người nông dân Cùng với những kết quả đó, Học viện còn một kho tài sản tri thức rất lớn với nhiều sản phẩm có tiềm năng thương mại hóa cao cần thêm môi trường và chính sách đột phá hơn để bước ra thị trưởng nhanh và hiệu quả hơn”.

Một số ý kiến đề nghị cần làm rõ động lực khuyến khích các nhà khoa học, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu khoa học cũng như liên kết với các Viện, trường. Liên hệ từ thực tế, ông Trịnh Thế Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải cho rằng, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải có kết cấu phức tạp và trải dài trên địa bàn của các địa phương gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương trước khi sáp nhập. Trước tác động của biến đổi khí hậu và sự thay đổi cơ cấu kinh tế trong vùng sau khi thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp, việc áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đối số, đổi mới sáng tạo vào công tác quản lý, vận hành hệ thống là hết sức quan trọng. Nhận thức vấn đề này, trong những năm qua, công ty đã triển khai nghiên cứu, lắp đặt các thiết bị đo đạc tự động như: đo mực nước, lượng mưa, độ mặn và giám sát các hoạt động trên công trình, đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu về thủy văn, dữ liệu bản đồ của hệ thống trên Google Map và triển khai vận hành từ xa các công trình.
Ông Trịnh Thế Trường dẫn chứng: “Việc áp dụng các giải pháp đã giúp công ty ứng phó hiệu quả với những thay đổi trên thực tiễn đối với hệ thống. Cụ thể, khắc phục tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn. Nhờ được sự giám sát liên tục đã chủ động trong công tác vận hành công trình chính xác và đưa được lượng nước nhiều nhất vào hệ thống, góp phần chống hạn cũng như giảm thiểu ô nhiễm”.

Nhấn mạnh tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đề nghị các Viện, trường đổi mới tư duy, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng mô hình đào tạo gắn với thực tiễn và thị trường, tạo nền tảng để hình thành các sản phẩm khoa học – công nghệ mang tính đột phá, đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi số của ngành. Trong đó, đề xuất nghiên cứu phải xuất phát từ yêu cầu sản xuất thực tiễn, cung cấp các giải pháp về khoa học công nghệ. Trong đó, ưu tiên lựa chọn lĩnh vực đột phá, phát triển mạnh như công nghệ sinh học để đột phá về nguồn giống sản xuất nông nghiệp, quy trình công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản, gắn với bảo vệ môi trường.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Hỗ trợ và thúc đẩy các mô hình hợp tác hiệu quả của 3 nhà “Nhà nước, Nhà trường và Doanh nghiệp”, đặc biệt chú trọng sự tham gia của doanh nghiệp ngay từ khâu đặt hàng, triển khai, tiếp nhận chuyển giao kết quả khoa học công nghệ vào sản xuất và thương mại hóa sản phẩm. Chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao, lành nghề để làm chủ khoa học công nghệ. Trong đó, mời gọi các chuyên gia trong nước, người giỏi của Việt Nam tại nước ngoài, từ khối doanh nghiệp để chung tay triển khai thắng lợi các Nghị quyết và Kế hoạch của Bộ về nghiên cứu khoa học”.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng chia sẻ thêm về những giải pháp để đẩy mạnh thương mại hóa và chuyển giao công nghệ và thực tiễn; chuyển đổi số là động lực mới đột phá về khoa học công nghệ.

Minh Long

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận