Thủ tướng: Thần tốc thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" dựng lại nhà cho nhân dân
VOV1 - Thủ tướng cho rằng, ngày nay, việc thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" không có tiếng súng, nhưng phải chiến thắng giòn giã; phải thần tốc, thần tốc hơn nữa để dựng lại nhà cho nhân dân, để nhân dân được hưởng thành quả của chiến dịch này là có nhà ở.

Sáng 09/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn các giải pháp để triển khai "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có thiệt hại do các đợt thiên tai vừa qua.

Nêu kết quả thực hiện "Chiến dịch Quang Trung", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng cho biết: số nhà ở sập, đổ phải xây dựng mới là hơn 1.600 nhà, đến nay đã được khởi công xây dựng 971 nhà. Về nhà ở hư hỏng phải sửa chữa là hơn 39.000 căn, đến nay số nhà đã sửa chữa xong là hơn 34.000 căn. Các địa phương đã đảm bảo đủ kinh phí thực hiện từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương, kinh phí hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và kinh phí hợp pháp khác. Tỉnh Quảng Trị chi hỗ trợ nhà bị sập, đổ là 120 triệu đồng/nhà; thành phố Huế hỗ trợ 100 triệu đồng/nhà; các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Khánh Hòa hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà và huy động các lực lượng, nguồn lực khác hỗ trợ người dân xây dựng nhà.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo hết sức quyết liệt xây dựng 89 căn nhà bị sập đổ, đến chiều 8/12 đã có 50% căn nhà xong phần móng; 298 căn nhà cần sửa chữa cũng đang đồng loạt sửa chữa và cam kết hoàn thành trước 31/12/2025.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết đã huy động từ các nhà tài trợ hơn 200 tỷ để xây mới nhà ở cho người dân bị thiên tai. Ngoài ra tỉnh cũng phát động chương trình "Nhà cho đồng bào vùng lũ", trong đó xây dựng 333 căn nhà ở sinh hoạt cộng đồng và tránh lũ với tổng mức đầu tư 600 tỉ đồng.

Tại cuộc họp, thay mặt Tổng Bí thư Tô Lâm, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các địa phương tích cực khắc phục hậu quả, đặc biệt là tập trung ổn định đời sống nhân dân, khôi phục lại nhà cửa. Nêu rõ cần quyết liệt triển khai "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cửa cho nhân dân.

 Thủ tướng nhấn mạnh: "Hơn 39.000 căn nhà hư hỏng, như vậy là rất thần tốc thì mới làm được. Vì vậy, phải lấy cảm hứng từ "Chiến dịch Quang Trung". Thứ hai số nhà phải làm mới hoàn toàn toàn 1.675 nhà, là rất lớn. Vì vậy phải lấy cảm hứng từ "Chiến dịch Quang Trung", phải học tập các cụ ngày xưa. Chiến dịch Quang Trung là chiến dịch không có tiếng súng, nhưng phải chiến thắng và chiến thắng giòn giã, để làm nức lòng nhân dân, nhất là những gia đình không có nhà cửa sau bão lũ lịch sử ở miền Trung. Phải thần tốc, thần tốc hơn nữa,  tinh thần chiến dịch như vậy".

Thủ tướng yêu cầu phải làm với tinh thần trách nhiệm cao nhất, với tình cảm từ trái tim đối với người dân. Các địa phương tiếp tục chỉ đạo, rà soát lại, triển khai tích cực, nếu vướng mắc, khó khăn phải báo cáo ngay. Các lực lượng quân đội, công an, thanh niên vào cuộc tích cực với tinh thần "ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định mục tiêu của "Chiến dịch Quang Trung" không thay đổi, đến ngày 31/12/2025 tất nhà sửa chữa nhà thì phải xong để cho người dân ổn định, đảm bảo đời sống, tinh thần vật chất cho nhân dân. Những nhà xây mới, đến ngày 31/1/2026 phải xong, khuyến khích cách tỉnh làm xong sớm thì tốt. Nếu địa phương thiếu gì, đặc biệt là nguồn lực thì phải báo cáo ngay và Nhà nước sẽ nỗ lực bảo đảm về nguồn lực.

Với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải vào cuộc tích cực, theo dõi từng địa bàn, nắm chắc tình hình, tiến độ triển khai chiến dịch. Riêng tỉnh Quảng Trị, trước 17 giờ ngày hôm nay 9/12 phải báo cáo lại việc 12 hộ gia đình ở địa phương vẫn phải đi ở tạm.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn các địa phương các vấn đề liên quan đất đai; Bộ Xây dựng tiếp tục quan tâm hỗ trợ về thiết kế; Bộ Tài chính chuẩn bị, bố trí nguồn lực; các tập đoàn quan tâm khôi phục điện, nước, viễn thông... Các cơ quan thông tấn báo chí Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN tích cực đưa tin hàng ngày về kết quả thực hiện "Chiến dịch Quang Trung"; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lúc này cần vào cuộc tích cực hơn nữa, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục vận động doanh nghiệp và người dân hỗ trợ khắc phục hậu quả của thiên tai. Thanh tra Chính phủ cần thanh tra đột xuất việc sử dụng các nguồn lực cho chiến dịch./.

Lại Hoa/VOV1

 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận