logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Không chủ quan dù Việt Nam đang là điểm sáng tăng trưởng hiếm hoi trong khu vực và thế giới (30/9/2020)

GDP 9 tháng qua của nước ta tăng hơn 2,1%, thấp nhất trong một thập kỷ qua, nhưng Tổng cục Thống kê vẫn đánh giá đây vẫn là "thành công lớn", trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới.
Quả thực như vậy. Nền kinh tế toàn cầu vẫn đang rơi vào suy thoái và chịu tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19. Trong bức tranh nhiều màu xám ấy, các tổ chức quốc tế cũng có những nhận định, dự báo đầy lạc quan về tín hiệu tăng trưởng và phát triển của nước ta.
Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Điều gì đã giúp VN nhận được những đánh giá tích cực như vậy, trong bối cảnh các nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn còn khá lao đao vì dịch bệnh? Cần có lộ trình mở cửa nền kinh tế ra sao? Phải tiếp tục xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế như thế nào khi đại dịch COVID-19 còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp trong thời gian tới?

Kênh Cẩm Văn 2 tại Hải Phòng ô nhiễm nghiêm trọng, nghi do xả thải trộm (29/9/2020)

Gần đây, kênh Cẩm Văn 2 (thuộc địa bàn xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng) thường xuyên có màu nâu đỏ bất thường với những vệt váng dầu đóng dày đặc trên mặt nước. Đây là kênh thủy lợi cấp 1, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của địa phương, vừa thông với sông Đa Độ - con sông lớn, cung cấp nước sạch cho thành phố Hải Phòng. Người dân lo lắng, bức xúc, mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và xử lý nghiêm các đối tượng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại kênh Cẩm Văn 2. Phóng viên Thanh Nga thường trú khu vực Đông Bắc đề cập:

Tạo liên kết trong chuỗi giá trị nông sản: Nối vòng tay đủ chặt để nắm bắt cơ hội lớn từ EVFTA (28/9/2020)

Một sự kiện thu hút sự quan tâm của người dân, đặc biệt là nông dân, đó là trong ngày hôm nay tại Đắc Lắc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp đối thoại với nông dân. Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh, liên tục những ngày qua nhiều chuyến hàng nông, thủy sản liên tục được xuất sang Liên minh châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA). Trong đó, riêng khu vực Tây Nguyên đã xuất lô cà phê gần 300 tấn. Với mức thuế suất ưu đãi về 0%, rõ ràng, EVFTA mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu nông sản Việt Nam. Đây cũng là cơ hội giúp nông nghiệp Việt nam thịnh vượng, nông dân giàu có. Tuy nhiên thách thức không phải là ít. Trong mục Tiêu điểm ngay sau đây, Phóng viên Đình Tuấn, thường trú Đài TNVN tại khu vực Tây Nguyên đề cập nội dung này:

Đang ở cấp độ 2 của thị trường điện nhưng nhiều nhà máy điện vẫn không muốn tham gia chào giá: vì sao?

Bộ Công Thương khẳng định thị trường điện cạnh tranh đang được triển khai theo đúng lộ trình đã được phê duyệt. Theo đó, thị trường phát điện cạnh tranh đã được chính thức vận hành từ tháng 7/2012 và đang ngày càng hoàn thiện. Từ đầu năm 2019, thị trường bán buôn điện cạnh tranh chính thức vận hành. Theo dự kiến trong giai đoạn từ năm 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên thị trường điện giao ngay và từ sau năm 2024 sẽ được lựa chọn đơn vị bán lẻ điện. Thế nhưng, không chỉ các dự án chuẩn bị đầu tư và đang triển khai xây dựng muốn đàm phán các hợp đồng cam kết được bao tiêu sản lượng điện mua ở mức cao nhất mà không ít nhà máy điện đã bán điện lên lưới từ lâu nhưng vẫn không muốn tham gia chào giá trên thị trường cạnh tranh. Theo các chuyên gia, cùng với việc hoàn thiện hành lang pháp lý làm cơ sở cho phát triển các dự án điện, cần thay đổi chính sách phù hợp để đưa thị trường điện vận hành theo đúng quy luật cung - cầu...

Cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Coi chừng lợi bất cập hại (25/9/2020)

Từ ngày 1/11 tới, học sinh các cấp THCS, THPT có thể sử dụng điện thoại di động trong giờ học, nếu được giáo viên cho phép. Quy định mới này của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang vấp phải những ý kiến trái chiều trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này cởi mở, phù hợp với xu thế hiện nay, tạo điều kiện cho học sinh được truy cập internet, tiếp cận với nhiều tri thức hơn. Song cũng không ít người bày tỏ lo lắng về việc làm sao để quản lý, giám sát việc sử dụng điện thoại của học sinh một cách hiệu quả. Giáo viên liệu có thêm gánh nặng quản lý lớp học khi quy định này có hiệu lực. Mục tiêu điểm hôm nay, BTV Minh Châu đề cập vấn đề này:

Gói kích thích kinh tế lần thứ hai: Cần khẩn trương và đúng đối tượng (23/9/2020)

Làn sóng dịch Covid 19 lần thứ 2 đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, như một cơ thể yếu, gắng gượng dậy sau cú đánh bồi bởi làn sóng Covid 19 lần thứ 2, rất nhiều doanh nghiệp cần trợ giúp khẩn cấp. Như tin đã đưa, trên cơ sở đề xuất của Bộ Lao động thương binh và xã hội, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương và yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ ngành liên quan lên phương án chi tiết sớm triển khai. Vậy nhưng, kể từ ngày đề xuất này được đưa ra, tới nay đã hơn 1 tháng vẫn chưa thấy hình dáng của gói kinh tế này. Vì sao lại có sự chậm trễ như vậy và có cách gì đẩy nhanh tiến độ thực hiện? Những bài học nào cần rút ra từ gói hỗ trợ lần thứ nhất?

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Thời sự VOV1 Đài TNVN và Đại học Kinh tế, ĐH QG Hà Nội (22/9/2020)

Hôm nay, 22/09, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Thời sự VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tham dự buổi lễ có ông Phạm Mạnh Hùng – Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ Ban Thời sự VOV1 và Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội:

Xu hướng nhiều cán bộ quản lý Nhà nước trở thành phó giáo sư, giáo sư cho thấy vấn đề gì? (18/9/2020)

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước đang có khoảng 1.600 Giáo sư, 10.000 Phó giáo sư, số lượng tiến sỹ, thạc sỹ thì lên tới cả trăm nghìn người. Số lượng giáo sư, phó giáo sư tiến sỹ đông đảo là vậy, nhưng số công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trên giới thì lại rất khiêm tốn; những người nghiên cứu, giảng dạy trong số này cũng chiếm tỷ lệ rất ít, đặc biệt số giáo sư, phó giáo sư còn nghiên cứu chỉ chiếm khoảng 1/4.
Một phần nghỉ hưu, nhưng một phần là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ chuyển sang làm công tác quản lý; hoặc những người được trao học hàm học vị này đều xuất phát từ những bộ quản lý nhà nước. Xu hướng cán bộ quản lý Nhà nước học tiến sỹ, rồi lên phó giáo sư, giáo sư đang cho thấy vấn đề gì? BTV Thanh Trường đề cập nội dung này:

Mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác: Làm sao đảm bảo mục tiêu vận tải hàng không an toàn trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19? (16/9/2020)

Chiều tối 15/9/2020, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 330 Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác. Vậy cần đặt ra những yêu cầu cụ thể nào để chuẩn bị đón hành khách khi mở lại đường bay quốc tế nhằm đảm bảo mục tiêu vận tải hàng không an toàn trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19?

Vụ án ở Đồng Tâm: Nhiều bài học trong phòng chống tội phạm, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh (15/9/2020)

TAND Hà Nội ra phán quyết với 29 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm, sớm hơn dự kiến hai ngày. Phiên tòa mở hôm 7/9, xét xử 25 người bị truy tố về tội Giết người, 4 người về tội Chống người thi hành công vụ, trong đó bốn ngày thẩm vấn, tranh tụng và bốn ngày nghị án. Viện kiểm sát đề nghị hai hình phạt tử hình về tội Giết người với hai con cùng cha khác mẹ của ông Kình là Lê Đình Công và Lê Đình Chức. Cùng tội danh, Lê Đình Doanh, 32 tuổi, con của Lê Đình Công, bị đề nghị chung thân; Bùi Viết Hiểu, 77 tuổi và Nguyễn Quốc Tiến mỗi người 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển 14-16 năm tù. 23 người ở nhóm Chống người thi hành công vụ, mức án VKS đề nghị thấp nhất từ 15 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất 6-7 năm tù.
Có thể thấy, bên cạnh những mức án nghiêm khắc được tuyên, phiên tòa cũng cho thấy sự khoan hồng của pháp luật đối với các bị cáo thực sự ăn năn hối cải, nhận thức được tội lỗi. Vụ án được đưa ra xét xử thể hiện sự nghiêm minh, thượng tôn pháp luật trong việc giải quyết những khiếu nại, tố cáo trong xã hội, trừng trị thích đáng những hành vi vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Vụ án này cũng để lại nhiều bài học trong công tác phòng chống tội phạm, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Phóng viên Đình Hiếu có bài đề cập:

Trách nhiệm pháp lý từ vụ gửi tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 TP HCM (15/9/2020)

Những thông tin liên quan đến việc thất lạc tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) vẫn đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Bởi thời gian qua, hình thức hỏa táng rồi đem gửi tro cốt người đã khuất vào chùa ngày càng phổ biến, bởi đây là xu hướng văn minh và bảo vệ môi trường. Gửi tro cốt vào chùa xuất phát từ niềm tin tâm linh của người dân và đây là nguyện vọng chính đáng. Vậy nhưng, vụ việc đáng tiếc tại chùa Kỳ Quang 2 khiến không ít người băn khoăn về những vấn đề pháp lý phát sinh.
Hiện nay, pháp luật không có quy định nào điều chỉnh vấn đề này. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng chưa có giáo luật hay quy định rõ ràng về việc này. Vậy cần có những thay đổi về mặt pháp lí và qui định cụ thể ra sao về việc người dân gửi tro cốt người thân lên chùa? Các cơ sở hoạt động tín ngưỡng Phật giáo cần hệ thống quản lí, giám sát tro cốt được gửi tại chùa ra sao cho khoa học và an toàn?

Bài học từ vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Đồng Tâm (14/9/2020)

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã kết thúc phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Giết người và Chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm 3 cán bộ, chiến sỹ công an hy sinh, có 29 bị cáo bị xét xử về tội Giết người và Chống người thi hành công vụ. Bên cạnh những mức án nghiêm khắc được tuyên, phiên tòa cũng cho thấy sự khoan hồng của pháp luật đối với các bị cáo thực sự ăn năn hối cải, nhận thức được tội lỗi. Vụ án được đưa ra xét xử thể hiện sự nghiêm minh, thượng tôn pháp luật trong việc giải quyết những khiếu nại, tố cáo trong xã hội, trừng trị thích đáng những hành vi vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Vụ án này cũng để lại nhiều bài học trong công tác phòng chống tội phạm, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Phóng viên Đình Hiếu có bài đề cập:

Loạt bài: “Covid-19 tái bùng phát: Đà Nẵng cách ly, lòng người gần lại – Phần 4 nhan đề: Đà Nẵng, thành phố nghĩa tình (11/9/2020)

Cuối tháng 7, Đà Nẵng bước vào cuộc chiến chống dịch mới đầy cam go. Đợt dịch thứ 2 bùng phát nhanh làm đảo lộn nhịp sống bình thường của thành phố biển vốn được xem là năng động nhất miền Trung. Cả thành phố “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, mọi hoạt động vận tải, kinh doanh gần như ngưng trệ. Những bãi biển chật kín du khách và những con phố tập nập người xe bỗng chốc trở nên vắng ngắt, tiếng còi xe cứu thương hú rền suốt ngày đêm. Cuộc sống nơi tâm dịch vô cùng khó khăn. Thế nhưng, trong thời khắc gian khó ấy, tình người thắp sáng thành phố bên sông Hàn. Trong chương trình hôm nay, kết thúc loạt bài “Covid-19 tái bùng phát: Đà Nẵng cách ly, lòng người gần lại”, nhóm phóng viên Hải Sơn, Minh Hoa, Kim Thu và Thành Long, thường trú tại miền Trung mời quý vị và các bạn nghe bài thứ 4 cũng là bài cuối với nhan đề : “Đà Nẵng, thành phố nghĩa tình”.

Nam Định: phong trào thi đua gắn liền với nhiệm vụ trọng tâm (10/9/2020)

Phong trào thi đua phải gắn liền với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cơ quan, đơn vị, địa phương trong từng giai đoạn cụ thể; kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng nhân tố điển hình và tập trung chỉ đạo phong trào thi đua theo phương châm hướng mạnh về cơ sở. Đây là 1 trong những bài học kinh nghiệm được tỉnh Nam Định thực hiện thành công trong 5 năm qua, giúp địa phương hoàn thành 15/15 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đề ra. Cộng tác viên Mai Hiếu đề cập vấn đề này:

Loạt bài: “Covid-19 tái bùng phát: Đà Nẵng cách ly, lòng người gần lại” – Phần 2 nhan đề: Chia lửa” ở tâm dịch Đà Nẵng (9/9/2020)

Trước tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát diễn biến phức tạp và ngày càng nguy cấp, cả nước hướng về tâm dịch ở Đà Nẵng. Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thường xuyên họp trực tuyến với thành phố Đà Nẵng để nghe báo cáo tình hình và chỉ đạo triển khai công tác chống dịch. Lực lượng tinh nhuệ từ khắp nơi được đưa về tâm dịch, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng nhanh chóng dập dịch, hạn chế tối đa sự lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc. Chính sự có mặt kịp thời này đã giúp Đà Nẵng bình tĩnh vượt qua đỉnh dịch... Tiếp tục loạt bài “Covid-19 tái bùng phát: Đà Nẵng cách ly, lòng người gần lại” của Nhóm Phóng viên Đài TNVN tại miền Trung, trong chương trình hôm nay, chúng tôi phát sóng bài 2 với nhan đề “Chia lửa” ở tâm dịch Đà Nẵng”.

Loạt bài “Covid-19 tái bùng phát: Đà Nẵng cách ly, lòng người gần lại” – Phần 1 nhan đề: Đà Nẵng gồng mình chống dịch Covid-19 tái bùng phát (8/9/2020)

Cuối tháng 7 vừa qua, sau 99 ngày cả nước không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, dịch Covid-19 đã tái bùng phát và tâm dịch là thành phố Đà Nẵng.
0 giờ ngày 24/7, Bệnh viện C Đà Nẵng thực hiện cách ly, khởi đầu cho cuộc chiến chống Covid-19 đầy cam go.
0 giờ ngày 28/7, thành phố Đà Nẵng thắt chặt các biện pháp cách ly nghiêm ngặt chưa từng có.
Đà Nẵng bước vào đợt chống dịch thứ 2 căng thẳng và nguy cấp hơn trước. Hơn một tháng gian nan chống dịch, bây giờ Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 và từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Nhóm phóng viên Hải Sơn, Minh Hoa, Kim Thu và Thành Long, thường trú tại miền Trung ghi lại những câu chuyện chưa từng xảy ra trên mảnh đất này qua loạt bài: “Covid-19 tái bùng phát: Đà Nẵng cách ly, lòng người gần lại”. Trong chương trình hôm nay, mời quý vị và các bạn nghe bài đầu tiên với nhan đề “Đà Nẵng gồng mình chống dịch Covid-19 tái bùng phát”.

Tiếng nói Việt Nam – 75 năm thu trước, vang vọng thu này (7/9/2020)

Hôm nay Đài TNVN kỷ niệm lần thứ 75 thành lập, trải qua chặng đường 75 năm, đến nay Đài TNVN trở thành đơn vị báo chí quốc gia duy nhất phát triển mô hình truyền thông đa phương tiện, bao gồm đầy đủ cả 4 loại hình báo chí, gồm báo nói, báo hình, báo điện tử và báo in. Với một đội ngũ hùng hậu, hoạt động chuyên nghiệp hiện đại, hệ thống trang thiết bị tiên tiến, với gần 2.700 cán bộ, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ và nhân viên, Đài TNVN là cơ quan truyền thông hàng đầu tại nước ta. Và nhân ngày thành lập Đài 7/9 hôm nay, mời quý vị và các bạn nghe bài viết “Tiếng nói VN – 75 năm thu trước, vang vọng thu này” của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội đồng lí luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương.

Nơi lưu giữ lịch sử bằng âm thanh (7/9/2020)

Ra đời ngày 7/9/1945, chỉ 5 ngày sau khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập, Đài Tiếng nói Việt Nam đã đồng hành cùng dân tộc, trải qua những năm tháng chiến tranh đầy gian khó và cả những giai đoạn đổi mới về sau. Trong những năm tháng đó, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Đài đã lặng lẽ “chép sử” bằng âm thanh, ghi lại nhiều sự kiện trọng đại của đất nước từ năm 1945 đến nay bằng những âm thanh quý giá. Đó cũng là nền tảng của phòng Công nghệ và Lưu trữ, Trung tâm Sản xuất và Lưu trữ chương trình bây giờ. Chúng ta cùng tìm hiểu “Nơi chép sử bằng âm thanh” qua phóng sự sau đây của phóng viên Văn Hải.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ: Tự hào truyền thống 75 năm Tiếng nói Việt Nam (5/9/2020)

Suốt 75 năm qua, Tiếng nói Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, kết nối triệu triệu con tim người Việt trong hai cuộc kháng chiến cứu nước và công cuộc đổi mới, phát triển đất nước hôm nay. Trong suốt hành trình đó, Đài Tiếng nói Việt Nam thực sự lớn mạnh về tầm vóc, là cơ quan ngôn luận chính thống, có những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Việt Cường, phóng viên Đài TNVN phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN về những thành tựu trong 75 năm qua và chiến lược xây dựng Đài Tiếng nói Việt Nam trở thành cơ quan truyền thông đa loại hình, đa phương tiện hiện đại, vững mạnh toàn diện.

TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới"(31/8/2020)

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, có bài viết quan trọng với tiêu đề "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới". Đài Tiếng nói Việt Nam trân trọng giới thiệu những nội dung chính của bài viết quan trọng này.

Lá quốc kỳ - niềm tự hào và trách nhiệm (31/8/2020)

Vào ngày 2/9 của 75 năm trước, tại Quảng trường Ba Đình, lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên lễ đài, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc, chính thức đưa nước ta trở thành nước độc lập tự do. Bởi lẽ ấy mà lá cờ quốc kỳ đỏ thắm với hình sao vàng lấp lánh không chỉ là biểu tượng của lòng yêu nước, niềm tự hào mà còn thôi thúc mỗi người thêm nỗ lực phấn đấu để xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Chuyện kể của những người bảo vệ Lễ đài ngày độc lập (30/8/2020)

Trong các thước phim, bức ảnh ghi lại thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945, dễ dàng nhận thấy có gần 20 chiến sĩ tham gia bảo vệ lễ đài. Đây chính là lực lượng vũ trang, với vũ khí chỉnh tề, bảo vệ an toàn cho Bác và các đồng chí lãnh đạo cách mạng nước ta trên khán đài khi đó.
Trong không khí kỷ niệm ngày Quốc khánh, phóng viên Nguyên Nhung ghi chép lại câu chuyện của những cán bộ lão thành cách mạng, kể về nhiệm vụ cao cả thiêng liêng của 75 năm trước... Mời quý vị và các bạn cùng nghe:

Phước Long từ huyện nghèo vươn lên Nông thôn mới kiểu mẫu (27/8/2020)

Phước Long là huyện nghèo, vùng sâu của tỉnh Bạc Liêu. Sau khi được Trung ương chọn là huyện duy nhất ở ĐBSCL; là 1 trong 5 huyện chỉ đạo điểm của cả nước về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015, theo Quyết định 491 của Thủ tướng Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây đã kề vai , sát cánh cùng nhau thực hiện phong trào này. Cách nay 3 năm, Phước Long đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và hiện huyện đang phấn đấu vươn tới Nông thôn mới kiểu mẫu. Nông thôn mới đã thực sự làm thay da, đổi thịt vùng quê nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân nơi đây. Ghi nhận của Tấn Phong- Phóng viên Đài TNVN tại ĐBSCL.

Loạt bài “Gieo chữ là gieo hy vọng”. Bài 3: "Chìa khóa mở cửa tương lai cho người vùng cao" (26/8/2020)

Để bà con thay đổi nhận thức, chuyển đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước xóa bỏ đói nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no, huyện Sốp Cộp xác định trước hết mọi người dân đều phải biết chữ. Từ đó, ngoài huy động trẻ ra lớp và phổ cập giáo dục đúng độ tuổi, huyện đã tích cực mở các lớp xóa mù chữ cho người chưa biết chữ, với lực lượng nòng cốt là các đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn.

Loạt bài “Gieo chữ là gieo hy vọng”, Bài 2: "Hành trình vươn tới giấc mơ" (26/8/2020)

"Con chữ, học hành giúp hiểu biết để hòa nhập, phát triển". Xác định điều này, nhiều người dân ở Sốp Cộp đã khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi hủ tục, rào cản để quyết tâm theo học cái chữ. Nhờ sự nỗ lực ấy và nhờ con chữ, mà nhiều người con của bản làng đã có chỗ đứng trong xã hội, trở thành cán bộ xã, cán bộ huyện. Và chính họ đã, đang trở thành những nòng cốt trong tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, xây dựng cuộc sống tốt đẹp và ấm no.

Loạt bài “Gieo chữ là gieo hy vọng”, Bài 1: "Học trò là bà, là mẹ, thầy là con" (26/8/2020)

Sốp Cộp là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Sơn La, chủ yếu đồng bào dân tộc Thái, Mông, Lào… sinh sống. Do điều kiện kinh tế khó khăn, cuộc sống tự cấp, tự túc, nên trước đây, đồng bào không mấy ai mặn mà với việc học chữ. Một xã ở Sốp Cộp có tới 1/3 số người trong độ tuổi từ 15 đến 60 không biết chữ. Mù chữ đồng nghĩa với mù kiến thức, khiến đời sống của bà con đã nghèo, càng nghèo thêm; Sốp Cộp nhiều năm vẫn thuộc danh sách các huyện nghèo nhất cả nước. Với quyết tâm bứt phá để bà con thay đổi nhận thức, nâng cao đời sống, từng bước thoát khỏi đói nghèo, Đảng bộ Sốp Cộp xác định xóa mù chữ cho đồng bào là một trong những giải pháp trọng tâm, vì vậy, đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Các lớp học xóa mù chữ được mở ra ban đầu chỉ 5 đến 7 người, giờ đây, có tới hàng chục người đến học. Lớp học không khoảng cách về lứa tuổi, người tuổi 40, 50, có người gần 60 mới đi học cái chữ, nhưng ai cũng háo hức, phấn khởi, như thể giờ đây có chữ, mình mới “sáng mắt, sáng lòng”. Loạt bài “Gieo chữ là gieo hy vọng” của nhóm phóng viên Tuyết Lan, Thu Thùy và Đức Anh, Đài TNVN Khu vực Tây Bắc cho thấy thực tế này ở Sốp Cộp – vùng đất “Mây ngàn gió núi” phía Tây Nam của tỉnh Sơn La.

Loạt bài: ""Vững vàng một dải biên cương Tây Bắc" - Bài 1 nhan đề: "Anh Bộ đội về bản cùng dân chuyển đổi nếp nghĩ cách làm" (22/8/2020)

“3 bám, 4 cùng” (3 bám là Bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách; 4 cùng là Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc với đồng bào) để cùng bà con chuyển đổi nếp nghĩ, cách làm là phương châm công tác dân vận của Đảng được cán bộ, đảng viên, chiến sỹ thuộc Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 326-Quân khu II thực hiện tại cơ sở. Theo đó, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực đã được các anh triển khai giúp nhân dân không còn nghe theo kẻ xấu, yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự, giữ yên cột mốc biên giới. Loạt bài “Vững vàng một dải biên cương Tây Bắc”, của nhóm phóng viên Bích Thuỷ - Tòng Anh – Thào Ly cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc nhân kỷ niệm 75 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9 đề cập vấn đề này tại huyện biên giới Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Bài 1 với nhan đề “Anh Bộ đội về bản cùng dân chuyển đổi nếp nghĩ cách làm”:

Bí quyết nào giúp Bệnh viện Hải Hậu (Nam Định) dẫn đầu tuyến huyện cả nước? (21/8/2020)

Là cơ sở y tế tuyến huyện nhưng Bệnh viện đa khoa Hải Hậu được công nhận bệnh viện hạng 2, tương đương với nhiều bệnh viện tuyến tỉnh. Đây cũng là đơn vị nhiều năm qua được Bộ Y tế chấm điểm tuyệt đối vì có môi trường xanh sạch đẹp, thực hiện tốt các tiêu chí về chất lượng chuyên môn và y đức, đáp ứng sự hài lòng người bệnh. Bài viết của phóng viên Văn Hải đề cập vấn đề này.

Không khí cách mạng sục sôi và tiếng reo vui của quần chúng trong ký ức của các nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi và Xuân Oanh (19/8/2020)

Mùa thu Tháng Tám năm 1945 và khí thế cách mạng sôi sục của toàn dân tộc ta lúc bấy giờ đem đến cho giới trí thức, đặc biệt là các nhà thơ, nhà văn một luồng không khí sáng tạo mới. Nhiều tác phẩm văn học- nghệ thuật được các nghệ sĩ sáng tác trong thời điểm đó sống mãi với thời gian và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong lòng người. Bây giờ, chúng ta cùng PV Mai Hồng cảm nhận không khí Cách mạng sục sôi và tiếng reo vui của quần chúng- trong ký ức của cố nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi và Xuân Oanh:

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu trong lòng đồng chí, đồng đội (13/8/2020)

Trước khi đảm nhiệm cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Lê Khả Phiêu là một chiến sỹ, cán bộ trưởng thành từ công tác chiến đấu ở các chiến trường, từ miền bắc, miền Trung, miền Nam và ở chiến trường Cam-pu-chia. Sau đó lại đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nên trong lòng nhiều quân nhân, khi nghĩ về đồng chí Lê Khả Phiêu, luôn đầy ắp tình cảm với người đồng đội, vị chỉ huy tài đức, sáng suốt, giản dị, chân thành mà sâu sát. Ghi chép của phóng viên Nguyên Nhung:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
9h50-10h00 Chuyên mục
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: