logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chống tham nhũng trong các đoàn thanh tra, kiểm tra (20/6/2019)

Như tin đã đưa, Viện Kiểm sát nhân nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng) cùng hai thành viên trong đoàn về tội Nhận hối lộ khi thanh tra chuyên ngành tại huyện Vĩnh Tường. Vụ việc đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị siết chặt kỷ luật công vụ, loại bỏ cán bộ tha hóa, biến chất; Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu làm rõ vụ "vòi tiền". Trong diễn biến liên quan, Bộ Xây dựng đã cử một đoàn thanh tra tra gồm 11 người về huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được phê duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án tại huyện Vĩnh Tường.

Sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả (19/6/2019)

Câu chuyện sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm qua bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng, mà Đài Tiếng nói Việt Nam đề cập trong mục Tiêu điểm sáng qua vẫn tiếp tục sự thu hút sự chú ý của dư luận khi gợi mở nhiều vấn đề về các giải pháp nhận diện và quản lý truyền thông xã hội; kiểm soát và xử phạt những người tung tin giả, nội dung xấu trên Facebook; phát huy vai trò của những người điều hành các trang web, blog, fanpage, những người có “thương hiệu”, tạo sức hút và ảnh hưởng tới đông đảo cư dân mạng trong việc xây dựng môi trường Internet và mạng xã hội lành mạnh. Trong mục Tiêu điểm hôm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam ghi nhận thêm ý kiến của người dân và các chuyên gia về vấn đề đang nhận được sự quan tâm đặc biệt này.

Loạt bài: "Làm gì để Nghị quyết 120 đưa đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"? Bài 2: Giải pháp nào để Nghị quyết 120 tiếp tục đi vào cuộc sống? (18/6/2019)

Như chúng tôi đã đề cập ở bài 1, được phát sóng trong Chương trình Thời sự đồng hành sáng qua, dù ra đời chưa đầy 2 năm, nhưng Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu đã góp phần đem lại những hiệu quả ban đầu rất đáng khích lệ, hợp lòng dân. Tuy nhiên, trước những biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt, đòi hỏi chính quyền và người dân vùng ĐBSCL phải tiếp tục có những bước đi, lộ trình phù hợp; trong đó rất cần những chủ trương, chính sách hỗ trợ từ TW. Nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực ĐBSCL tiếp tục có bài đề cập những giải pháp để đưa Nghị quyết 120 tiếp tục đi vào cuộc sống.

Truyền thông xã hội và trách nhiệm khi chia sẻ thông tin (18/6/2019)

Trong những năm gần đây, sự phát triển như vũ bão của truyền thông xã hội giúp cho việc truyền tải thông tin trở nên vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, cũng từ các nền tảng truyền thông xã hội đã bộc lộ những tác động tiêu cực, ẩn chứa nguy cơ phức tạp, khó lường. Đó là những tin đồn thất thiệt, những trang Facebook giả mạo gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Truyền thông xã hội tác động như thế nào đến ổn định đời sống xã hội? Vì sao những thông tin thất thiệt đủ mọi lĩnh vực trên mạng xã hội ngày càng có chiều hướng gia tăng? Người dân phải ứng xử thế nào trước những thông tin bịa đặt, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội?

Loạt bài: Làm gì để Nghị quyết 120 đưa đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"? Bài 1: "Những mô hình mới, cách làm hay thích ứng với biến đổi khí hậu" (17/6/2019)

Tháng 11/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết 120 về việc phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Với những chủ trương chính sách phù hợp đã tạo luồng gió mới tác động làm thay đổi tư duy và hành động của các cấp chính quyền, đoàn thể và người dân trong vùng đồng bằng sông Cửu Long trong việc phát triển sản xuất, chủ động đối phó với thiên tai, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, vị thế của vùng đất 9 sông. Đề cập qua gần 2 năm thực hiện Nghị quyết quan trọng này, nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực đồng bằng sông Cửu Long có loạt bài về một số mô hình mới, cách làm hay thích ứng với biến đổi khí hậu và một số kiến nghị, giải pháp để tiếp tục đưa Nghị quyết 120 đi vào cuộc sống.

Hà Nội: Thiếu sân chơi cho trẻ em - Tăng thêm nỗi lo mỗi dịp hè (17/6/2019)

Một mùa hè mới đã lại bắt đầu. Đây cũng là lúc các bậc phụ huynh quay cuồng đi tìm chỗ chơi cho trẻ. Ai cũng muốn tìm cho con mình một sân chơi bổ ích trong dịp hè sau những ngày học hành vất vả trong năm. Tuy nhiên trên thực tế, việc tìm được một chỗ chơi theo đúng nghĩa cho trẻ trong dịp hè là điều rất khó đối với các bậc phụ huynh. Gần hai mươi năm qua, Thủ đô Hà Nội đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và quy mô, đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều khu đô thị với những tòa nhà cao tầng được xây dựng dày đặc. Nhưng, khi các tòa nhà cao tầng mọc lên san sát thì cũng dẫn đến một thực tế: Đó là thiếu sân chơi cho trẻ. Bởi trẻ em đang là một trong những nhóm yếu thế bị “lãng quên”. Quá trình đô thị hóa đã “tước đoạt” của trẻ em các không gian vui chơi công cộng.

Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị xã hội ở Việt Nam (17/6/2019)

Trong những năm gần đây, sự phát triển như vũ bão của truyền thông xã hội đã giúp cho việc truyền tải tin tức và thông tin trở nên vô cùng dễ dàng. Đi liền với đó, những nội dung do công chúng tạo ra cũng tăng khủng khiếp trên mạng xã hội. Những loại nội dung như thế liên tục xuất hiện trên News Feed và nhiều khi chúng chẳng khác như là một nguồn tin cho công chúng. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, sự tin tưởng đối với thông tin online và thông tin trên mạng xã hội không cao, thậm chí mang lại nhiều hoài nghi. Số lượng nội dung được chia sẻ ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt. Cũng từ các nền tảng truyền thông xã hội đã bộc lộ những tác động tiêu cực, ẩn chứa những nguy cơ phức tạp, khó lường, thậm chí có khả năng gây chia rẽ sâu sắc, kích động hận thù trong các cộng đồng xã hội, nhất là ở các quốc gia đa sắc tộc, tôn giáo. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng có bài viết với nhan đề "Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị xã hội ở Việt Nam".

Cấp đông thịt lợn – chuyện không dễ (12/6/2019)

Việc cấp đông thịt lợn được đánh giá là chủ trương trúng và đúng trong thời điểm hiện nay. Tuy vậy, đây cũng là lần đầu tiên xảy ra ở nước ta với quy mô lớn, trong điều kiện thời gian cấp bách, chính vì vậy bước đầu sẽ gặp không ít những khó khăn, thách thức.

Tín dụng đen bủa vây buôn làng ở Đắc Lắc (7/6/2019)

Trả lời chất vấn trước Nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, cùng với việc tăng cường trấn áp loại tội phạm tín dụng đen, ngành Công an sẽ phối hợp, đề nghị với ngành Ngân hàng đa dạng hóa các hình thức tín dụng, tạo điều kiện cho người dân, để tín dụng đen không có đất để phát triển.

Chất lượng không khí tại các đô thị đã vượt tầm kiểm soát (5/6/2019)

Không khí tại thành phố Hà Nội và 1 số đô thị lớn đang trên đà suy thoái, thậm chí 1 số thời điểm tại Hà Nội, các chỉ số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Đây là cảnh báo của các chuyên gia môi trường về tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và ở 1 số đô thị lớn của Việt Nam. Thậm chí có những ý kiến cho rằng, chất lượng không khí đang tuột khỏi tầm kiểm soát.

Vui cầu Vàm Cống – buồn trạm thu phí T2 (3/6/2019)

Bài 1: Dân nói BOT T2 đặt sai vị trí, Bộ Giao thông vận tải có thật sự lắng nghe?

VOV1 khởi công xây dựng điểm trường mầm non tại Tuyên Quang (2/6/2019)

Ban Thời sự (VOV1), Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific và Ngân hàng TMCP Công Thương Vietinbank Chi nhánh Hà Nội, kiến trúc sư Phạm Đình Quý và Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang khởi công xây dựng điểm trường mầm non thôn Cả, xã Công Đa, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Tăng giá điện: Đừng để người dân bất an (31/5/2019)

Rất nhiều vấn đề bức xúc, tác động trực tiếp tới cuộc sống của người dân, tới tình hình phát triển chung của đất nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin xã hội được các đại biểu Quốc hội đưa ra phân tích, “mổ xẻ” để tìm giải pháp tháo gỡ trong phiên thảo luận về tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 diễn ra vào hôm qua. Trong đó, đáng chú ý là câu chuyện tăng giá điện. Vấn đề đặt ra hiện nay là Chính phủ cần làm rõ hơn về việc tăng giá điện để người dân yên tâm. Việc tăng giá điện gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân và khi so sánh với giá cả các mặt hàng khác thì việc tăng giá của điện chưa phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân bất an và bức xúc.

Đà Nẵng: Nhức nhối rác thải sinh hoạt (29/5/2019)

Câu chuyện xử lý rác thải tiếp tục nóng lên tại nhiều đô thị lớn của nước ta. Ngay cả thành phố Đà Nẵng - một thành phố đang phấn đấu trở thành thành phố môi trường, thành phố đáng sống cũng đang đối mặt với nạn rác thải bủa vây thành phố từ nội đô, cho tới ngoại thành. Người dân Đà Nẵng càng thấp thỏm âu lo hơn khi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, đến thời điểm này, bãi rác Khánh Sơn (ở quận Liên Chiểu) sắp đầy, không còn khả năng tiếp nhận rác vào cuối năm nay. Việc cấp bách bây giờ là tìm nơi để xây dựng bãi tập kết rác mới. Nếu không, trong thời gian tới, thành phố sẽ ngập rác, trở thành “thành phố chết”. Vậy nhưng đến nay các cơ quan ban ngành thành phố vẫn loay hoay chưa tìm ra giải pháp.

7 năm triển khai, "tuyến đường kiểu mẫu" ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhếch nhác như xưa (28/5/2019)

Sau 7 năm thực hiện, hầu hết các “tuyến đường kiểu mẫu” này vẫn nhếch nhác. Tình trạng quán nhậu và buôn bán vỉa hè, xả rác bừa bãi vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ mà không bị xử lý.

Cảnh giác nguy cơ đuối nước của trẻ em trong mùa hè (27/5/2019)

Một năm học vừa kết thúc với nhiều thành tích học tập, rèn luyện tích cực và mở ra một kỳ nghỉ hè đầy ắp niềm vui, khám phá thú vị cho các em học sinh trong cả nước. Tuy nhiên, chỉ một tuần qua, đã có 17 học sinh không bao giờ còn cơ hội hưởng những niềm vui của kỳ nghỉ hè nữa. Các em đã bị cướp đi mạng sống vì tai nạn đuối nước. Có thể thấy nỗi lo đuối nước đã trở nên ám ảnh với nhiều bậc phụ huynh khi hè đến. Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra lúc này là vì sao các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo, nhưng số vụ trẻ em đuối nước vẫn có chiều hướng gia tăng? Mỗi gia đình, nhà trường, ngành giáo dục và cả xã hội có trách nhiệm ra sao trước vấn đề nhức nhối này? Phải làm gì để không còn những cái chết thương tâm vì đuối nước, mà nguyên nhân chính là trẻ chưa được học bơi?

Những lỗ hổng trong kiểm soát sinh vật ngoại lai (23/5/2019)

Thời gian gần đây, loại tôm hùm đất, hay còn gọi là tôm càng đỏ, đang gây sốt trên thị trường, bất chấp cảnh báo của ngành nông nghiệp đây là loài sinh vật ngoại lai xâm hại, bị cấm nhập khẩu tại Việt Nam. Bài học về ốc bươu vàng, rùa tai đỏ, chuột hải ly.. vẫn còn nguyên giá trị và nay là tôm càng đỏ. Liệu còn những sinh vật ngoại lai nào xâm nhập vào Việt Nam mà ngành chức năng và người dân chưa biết? Công tác kiểm soát những sinh vật ngoại lai đang có những lỗ hổng nào, khi mà những loài sinh vật này vẫn dễ dàng xâm nhập vào nước ta?

Nóng câu chuyện “văn hóa ứng xử” (22/5/2019)

Mấy ngày nay, dư luận xã hội bức xúc và lên án trước việc một nữ công nhân môi trường ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bị chủ cửa hàng thời trang hành hung, đe dọa khi bị nhắc nhở vứt rác ra đường. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, một Việt kiều đã lớn tiếng chửi bác bảo vệ khi bị nhắc nhở dắt theo 2 chú chó không rọ mõm. Chưa bao giờ vấn đề đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử lại "nóng" như hiện nay. Chỉ cần đánh cụm từ "văn hóa ứng xử" trên Google, dường như ngay lập tức đã trả về gần 400.000 kết quả (chỉ 0,29 giây) mà tìm trong số đó phần lớn là những kết quả có chiều hướng tiêu cực. Đạo đức xã hội xuống cấp, các hành vi ứng xử thiếu văn hóa thể hiện ở rất nhiều mặt của đời sống xã hội, trong mọi lĩnh vực, mọi môi trường.

Cần xóa bỏ ngay "văn hóa không nhúc nhích", không để “nước đến chân mới nhảy” (21/5/2019)

Cần xóa bỏ ngay thứ "văn hóa không nhúc nhích", không để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về… Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” diễn ra hôm 19/5. Thông điệp của Thủ tướng là xây dựng “Chính phủ kiến tạo” đã đi được hơn một nửa chặng đường. Và đến nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục gửi thông điệp xây dựng một Chính phủ kiến tạo, đó là cần xóa bỏ ngay thứ "văn hóa không nhúc nhích". Bởi, để có một “quốc gia khởi nghiệp” như mong muốn, đòi hỏi phải có đội ngũ công chức có trí tuệ, tài năng, và nhiệt huyết cống hiến.

Chương trình Phát thanh đặc biệt: “KỶ NIỆM 60 NĂM MỞ ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH - VƯỢT QUA THÁCH THỨC, ĐI TỚI THÀNH CÔNG”. Phần 2: Đường Hồ Chí Minh - Trên con đường công nghiệp hóa (19/5/2019)

Khách mời: Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung, nguyên Tư lệnh Binh đoàn 12 (Binh đoàn Trường Sơn), cựu chiến binh Trường Sơn năm xưa; Tiến sỹ, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương.

Chương trình Phát thanh đặc biệt: “KỶ NIỆM 60 NĂM MỞ ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH - VƯỢT QUA THÁCH THỨC, ĐI TỚI THÀNH CÔNG”. Phần I: Vinh quang người mở đường (19/5/2019)

Khách mời: Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung, nguyên Tư lệnh Binh đoàn 12 (Binh đoàn Trường Sơn), cựu chiến binh Trường Sơn năm xưa; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà, Nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: