logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

QH bầu một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và Tổng kiểm toán Nhà nước (07/04/2021)

Tiếp tục quy trình nhân sự tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, sáng nay, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã bầu ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Tổng kiểm toán Nhà nước; ông Bùi Văn Cường giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội và bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội.

Đại biểu kỳ vọng nhân sự mới của các cơ quan thuộc Quốc hội (06/04/2021)

Chiều ngày 6/04, UBTVQH trình danh sách đề cử để QH bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước và QH bầu các chức danh này bằng hình thức bỏ phiếu kín vào sáng 7/4. Bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu kỳ vọng, các nhân sự mới được bầu của các cơ quan thuộc Quốc hội sẽ phát huy được thành quả, thành tích mà nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đã đạt được và triển khai tốt các công việc đang thực hiện, đặc biệt là hoạt động giám sát thực hiện chính sách và bầu cử Quốc hội khóa XV sắp tới.

Loạt bài: "Thuốc lá điện tử - “cái chết trắng” bủa vây giới trẻ". Bài 2: "Hành động kịp thời trước hiểm họa của Thuốc lá điện tử" (06/04/2021)

Như phản ánh trong bài viết ngày 5/4, được quảng bá như một giải pháp hữu hiệu, thay thế thuốc lá truyền thống; không gây nghiện, không độc hại, hương thơm dễ chịu, không hôi miệng... thuốc lá điện tử nhanh chóng trở thành trào lưu "thời thượng" trong giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe như thuốc lá điếu thông thường. Vậy, thuốc lá điện tử nguy hiểm như thế nào? Giải pháp nào khi thuốc lá điện tử đang ngày ngày len lỏi vào các trường học, với những hậu quả khó lường?

Loat bài: "Thuốc lá điện tử - “cái chết trắng” bủa vây giới trẻ". Bài 1: "Thuốc lá điện tử “tấn công” trường học". (05/04/2921)

Thuốc lá điện tử đã và đang xâm nhập vào giới trẻ như một trào lưu được cho là “thời thượng”, nhưng lại ẩn chứa không ít những nguy hại khôn lường. Với thiết kế bắt mắt, tiện dụng, và nhiều hương vị, thuốc lá điện tử được giới trẻ, trong đó có cả học sinh sử dụng rộng rãi. Hệ lụy là không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống thói quen, mà thậm chí còn gây nghiện nếu sử dụng thường xuyên.

Ông Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ (05/04/2021)

Chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thực hiện nghi thức tuyên thệ dưới cờ Tổ Quốc, trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước. Trước đó, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phát biểu nhậm chức sau lễ tuyên thệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nguyện sẽ mang hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; kế thừa, phát huy truyền thống và kinh nghiệm quý báu của các đồng chí Thủ tướng qua các thời kỳ; nỗ lực cùng các thành viên Chính phủ đoàn kết, liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc.

Loạt bài: Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Dở dang và kỳ vọng. Phần 2: "Đề án giãn dân phố cố cần cơ chế đột phá" (3/4/2021)

Như đã nêu trong phần 1 của loạt bài viết Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Dở dang và kỳ vọng, hơn hai thập niên triển khai nhưng đến nay, lãnh đạo TP Hà Nội vẫn chưa trả lời được câu hỏi: di dân phố cổ đi đâu? ai là người đi, ai được ở lại và đảm bảo sinh kế cho người dân ở nơi mới ra sao?
Một tín hiệu đáng mừng mới đây, sau 10 năm, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử. Đây được coi là là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần giúp Hà Nội kiểm soát phát triển, quản lý đô thị, bảo tồn và phát huy giá trị khu vực phổ cổ, phố cũ, cũng như thúc đẩy tiến độ thực hiện Đề án giãn dân phố cổ. Nhưng để làm được việc này, Hà Nội cần có các cơ chế chính sách đột phá cũng như giải pháp hợp lý để sớm hiện thực ước mơ an cư lạc nghiệp cho người dân tại nơi ở mới. Loạt bài: Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: dở dang và kỳ vọng. Phần 2 nhan đề: Đề án giãn dân phố cố cần cơ chế đột phá.

Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Dở dang và kỳ vọng (3/4/2021)

Chủ trương giãn dân phố cổ được Hà Nội đặt ra từ hơn 20 năm trước, với mốc ban đầu dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn đang dở dang mới triển khai giai đoạn 1. Hàng nghìn hộ dân phố cổ vẫn đang sống trong những căn nhà sập xệ, tăm tối, thậm chí rất nguy hiểm. Nguyên nhân là do trong cấu trúc của đề án giãn dân, thành phố Hà Nội mới chỉ chú trọng tới việc tạo nhà ở mà chưa có chính sách đền bù một cách linh hoạt, thỏa đáng và chưa tính đến phương kế tổng thể chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân nơi ở mới.
Nhiều người dân thất vọng bởi hơn thập niên vẫn chưa thấy bóng dáng mẫu khu nhà tái định cư của Đề án giãn dân phố cổ với hạ tầng kinh tế - xã hội đảm bảo cuộc sống. Khi nào thì cuộc cuộc sống của người dân phố cổ mới được an cư? Loạt bài: Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Dở dang và kỳ vọng. Phần 1 nhan đề: Giãn dân phố cổ Hà Nội: Đi cũng dở mà ở không xong.

Câu lạc bộ tình người, nơi chia sẻ trí tuệ hay mê tín dị đoan và đa cấp?: Bài 3: Hội nhóm núp bóng, ai quản lý? (01/04/2021)

Len lỏi khắp cả nước, có văn phòng tại 3 miền Bắc - Trung - Nam và có trụ sở ngay giữa Thủ đô, Câu lạc bộ Tình người với nhiều biểu hiện không minh bạch, truyền bá mê tín dị đoan, đa cấp tâm linh, đã thu hút cả vạn người tham gia. Dư luận hết sức băn khoăn, vì sao Câu lạc bộ Tình người, cũng như nhiều hội nhóm khác, đã tồn tại nhiều năm, hoạt động núp danh tín ngưỡng, hoặc dưới vỏ bọc của các Câu lạc bộ từ thiện, chia sẻ trí tuệ bằng những giáo lý cóp nhặt mang tính chất mê tín, đa cấp tâm linh vẫn có đất sống? Cơ quan nào quản lý và chịu trách nhiệm trước những hoạt động sai trái, mang màu sắc mê tín dị đoan, lừa đảo của những hội nhóm này?

Loạt bài: Câu lạc bộ tình người, nơi chia sẻ trí tuệ hay mê tín dị đoan và đa cấp?. Bài 2: Hệ lụy từ lòng tin mù quáng (31/03/2021)

Chỉ vì lòng tin mù quáng, tham PHÚC, hàng vạn người, trong đó có cả những doanh nhân thành đạt, giáo viên, học sinh, sinh viên đã cùng tham gia vào Câu lạc bộ Tình người, để rồi trở thành nạn nhân của một tổ chức biến tướng, có tính chất mê tín dị đoan và đa cấp tâm linh. Từ chỗ là những người có tri thức, có trải nghiệm, có tiền, có việc làm ổn định, gia đình yên ấm, nhiều người rơi vào tình cảnh tán gia bại sản, vợ chồng đứng trên bờ vực ly hôn.

Loạt bài: Câu lạc bộ tình người, nơi chia sẻ trí tuệ hay mê tín dị đoan và đa cấp?: Bài 1: Tiếng nói người trong cuộc (30/03/2021)

Những ngày qua, thông tin về hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng), có trụ sở chính tại tầng 3 - Tòa nhà số 68 phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có tính chất mê tín dị đoan với nhiều thành viên tham gia gây xôn xao dư luận. Trước sự việc này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc.

Loạt bài: "Giải mã cơn sốt đất" - Bài 2: "Phương thuốc nào “cắt cơn sốt” bất động sản hiện nay?" (29/03/2021)

Những năm 2007-2008, cơn sốt bất động sản lan khắp trong Nam ngoài Bắc đã khiến nền kinh tế thực sự “choáng váng”, để lại hệ lụy lớn là lạm phát tăng cao những năm sau đó. 13 năm sau, cơn sốt bất động sản ở quy mô rộng lớn đang có nguy cơ lặp lại với mức độ phi mã hơn nhiều. Vậy, Phương thuốc nào “cắt cơn sốt” bất động sản hiện nay?

Loạt bài " Giải mã cơn sốt đất"- Bài thứ nhất: "Lỗi" chính sách khiến giá đất tăng khắp nơi?"(28/3/2021)

Sau Tết âm lịch, tình trạng "sốt" đất xảy ra khắp nơi, nhất là tại Hà Nội, thành phố HCM và các tỉnh lân cận. Tại nhiều địa phương, cả chính quyền và người dân không khỏi bối rối trong khi một thời gian ngắn, giá đất trong khu vực tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Các cơ quan chức năng cũng không khỏi sốt ruột khi chưa tìm ra giải pháp nào để ngăn tình trạng đầu cơ, sốt đất ảo.

Loạt bài "Lợi thế sông Hồng có được phát huy tối đa khi “chốt” được quy hoạch phân khu"?- Phần cuối: "Tránh bê tông hóa, điều chỉnh quy hoạch tùy tiện" (27/03/2021)

Gần 30 năm chờ đợi, với hàng chục đề án, dự án quy hoạch “trôi trượt”, cuối cùng Hà Nội cũng hoàn thành Dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng. Đây được xem là mốc lịch sử quan trọng để Thủ đô hiện thực hóa giấc mơ“thành phố hai bên bờ sông Hồng”. Khi Dự thảo quy hoạch được thông qua không chỉ giúp Hà Nội xử lý được những tồn tại trong quản lý, sử dụng tài nguyên đất khu vực bãi sông Hồng, mà còn khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế từ dòng sông… Vấn đề đặt ra là làm sao từ quy hoạch phân khu trên bản vẽ đến thực địa là những công trình chất lượng, thuận thiên, hiện đại; đô thị xanh đáng sống mà vẫn giữ được đặc trưng của văn hóa sông Hồng.

Loạt bài "Lợi thế sông Hồng có được phát huy tối đa, khi Hà Nội chốt được phân khu?". Bài thứ nhất: "Dọn dẹp những hệ lụy" (26/3/2021)

Gần 30 năm chờ đợi với hàng chục đề án quy hoạch trôi trượt, cuối cùng Hà Nội cũng hoàn thành dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị 2 bên sông Hồng. Đây được xem là mốc lịch sử quan trọng để thủ đô hiện thực hóa giấc mơ thành phố 2 bên bờ sông Hồng. Vấn đề đặt ra là liệu dự án phân khu từ trên bản vẽ có trở thành những công trình chất lượng, thuận thiên hiện đại, đô thị xanh đáng sống mà vẫn giữ được đặc trưng của văn hóa sông Hồng?

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam: Thực hiện trọng trách Chủ tịch các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), nhiệm kỳ 2018-2021 (05/03/2021)

Năm 2020, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, đất nước ta thu được nhiều kết quả ấn tượng, là điểm sáng trên thế giới về kiểm soát, phòng chống dịch Covid 19 và nền kinh tế có tăng trưởng, phục hồi nhanh sau dịch. Trong nỗ lực chung của toàn hệ thống chính trị, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm mà Đảng, Quốc hội và nhân dân giao phó, góp phần quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, phòng chống tham nhũng hiệu quả. Trên cương vị Chủ tịch Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018-2021, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chương trình và sáng kiến được đánh giá cao, nâng cao vị thế và hình ảnh của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong cộng đồng kiểm toán công thế giới. Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn Ủy viên trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc về những kết quả nổi bật của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam: Thực hiện trọng trách Chủ tịch các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á, nhiệm kỳ 2018-2021.

Tổng điều tra kinh tế 2021 – Cần sự vào cuộc đầy trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế ! (28/02/2021)

Từ ngày mai (1/3), Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành tổng điều tra kinh tế trên phạm vi cả nước. Dự kiến, kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 12/2021 và công bố kết quả chính thức vào quý II/2022. Đây là hoạt động quan trọng giúp Đảng, Nhà nước, từng ngành nghề, doanh nghiệp có được bức tranh kinh tế tổng thể của cả nước, xác định những tiềm năng, lợi thế cần phải khai thác, nhận diện được những rào cản, thách thức phải vượt qua; và quan trọng là đưa ra những quyết định phù hợp để phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Để cuộc tổng điều tra đạt hiệu quả tối ưu, cần sự vào cuộc đầy trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế. Phóng viên Thu Trang phỏng vấn ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Tổ trưởng Tổ Thường trực Tổng điều tra kinh tế Trung ương về nội dung này.

Ấm tình đồng bào tại bang Texas, Hoa Kỳ cùng nhau khắc phục hậu quả thiên tai, bão tuyết

Nỗ lực khắc phục hậu quả của trận bão tuyết lịch sử tại Texas Mỹ vẫn đang được triển khai khẩn trương sau khi tổng thống Mỹ Giâu Bai-đừn tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại đây. Bang Texas hiện có khoảng hơn 300 ngàn người gốc Việt cư trú. Cùng với nỗ lực của chính quyền địa phương, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston Texas, đã có những biện pháp kịp thời hỗ trợ Việt kiều. Trong hoạn nạn bà con Việt kiều tại bang này cũng có nhiều việc làm thiết thực, giúp nhau vượt qua hậu quả nặng nề do thảm họa gây ra, sớm ổn định cuộc sống.

Bầu cử Quốc hội khóa XV: Tiêu chuẩn, chất lượng ĐBQH là yếu tố then chốt (22/2/2021)

Tại phiên họp lần thứ 53 khai mạc vào chiều 22/2, Ủy ban TVQH sẽ điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15. Trước đó, những ngày qua tại trung ương và các địa phương đã tiến hành Hiệp thương lần thứ nhất điều chỉnh cơ cấu, số lượng đại biểu Quốc hội phù hợp với nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội. Tinh thần các cuộc Hiệp thương theo đúng tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đó là: lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu là ưu tiên hàng đầu, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Ghi nhận của phóng viên Lại Hoa:

Covid-19: Vắc-xin và sứ mệnh đoàn kết thế giới (14/2/2021)

“Vắc-xin và sứ mệnh đoàn kết thế giới” sẽ là trọng tâm thảo luận của cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) vào tuần tới. Vốn được được coi như chiếc phao cứu sinh giúp thế giới thoát khỏi và phục hồi sau đại dịch Covid-19, song tới nay, số quốc gia đang phát triển được tiếp cận với vắc-xin mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thách thức từ đại dịch cũng chính là thách thức đối với sự đoàn kết của thế giới. BTV Thu Hoài tổng hợp thông tin:

Bắc Kạn: Tăng cường hoạt động tại các chốt kiểm dịch (14/2/2021)

Trong những ngày Tết Nguyên đán, tại các chốt kiểm dịch y tế, lực lượng chức năng vẫn hoạt động ngày đêm vì sự an toàn cho người dân vui Xuân, đón Tết. Công Luận, Phóng viên Đài TNVN thường trú khu vực Đông Bắc phản ánh tại các chốt kiểm dịch y tế liên ngành tỉnh Bắc Kạn:

Xin chữ ngày đầu năm - Nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ và phát huy 14/2/2021)

Xin chữ, cho chữ là một phong tục truyền thống đã có từ lâu mỗi dịp Tết đến xuân về của người Việt Nam. Đây là một nét văn hóa đẹp, thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc. Sáng nay, ngày mùng 3 Tết Tân Sửu tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội nhiều người đã đến đây thắp hương, xin chữ đầu năm cầu may mắn, an lành… Khác với mọi năm, do tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, nên những người xin chữ đều có ý thức chấp hành quy định 5K của các cơ quan chức năng và đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn… Ghi nhận của nhóm PV Nguyễn Hằng, Gia Linh.

Robot "Made in VietNam" Trí Nhân giải toán, phiên dịch (13/2/2021)

Những ngày tháng cuối năm 2020 vừa qua, truyền thông đưa đậm thông tin về robot – người máy Trí Nhân, do nhóm chuyên gia Phạm Thành Nam, Phạm Minh Toàn thuộc Công ty Khởi nghiệp Open Classroom sản xuất, với những tính năng ưu việt, truyền cảm hứng mạnh mẽ. Robot Trí Nhân là sản phẩm trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Việt Nam, hội tụ công nghệ tiêu biểu từ thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, vạn vật kết nối, điện toán đám mây, đến In 3D, chuỗi khối, thực tại ảo, thực tại tăng cường, siêu máy tính, robot…
Khi đại dịch COVID -19 chưa có dấu hiệu ngưng lắng, người máy Trí Nhân ra đời, phát đi tín hiệu về mạch nguồn tư duy sáng tạo mới của người Việt Nam. Những nhà khoa học trẻ như chuyên gia Phạm Thành Nam, Phạm Minh Toàn dường như đã đọc và thấu hiểu thông điệp của tương lai về nền kinh tế tri thức nhen nhóm từ nguồn lực chất xám, từ gom góp trí tuệ cộng đồng nhân loại. Nền kinh tế đó không quá lệ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, không tước đi quyền được tồn tại của muôn loài, không dùng sức mạnh vũ lực để tranh đoạt, cưỡng chiếm. Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Thu Hòa tới thăm robot Trí Nhân và cha đẻ của Trí Nhân- nhà khoa học Phan Thành Nam:

Hạnh phúc trong hai chữ bình yên (13/2/2021)

Hạnh phúc là một quả cầu thủy tinh, rơi xuống đất và vỡ làm nhiều mảnh, ai cũng có thể nhặt lên, người may mắn có thể nhặt được rất nhiều mảnh. Hạnh phúc là như thế, chỉ có thể dùng hai tay của mình để cố gắng, để kiếm tìm, để thay đổi. Năm Canh Tý 2020, ‘hạnh phúc” trở thành một từ khóa được nhắc đến thường xuyên, trở thành mục tiêu cụ thể trong năm Tân Sửu 2021 và nhiều năm tiếp theo của từng người dân, từng chính quyền địa phương. Đó cũng là mục tiêu tối thượng của Đảng và Nhà nước ta khi triển khai các giải pháp phát triển đất nước trong ngắn hạn và dài hạn; để Tết năm nào cũng là Tết ấm áp của mỗi gia đình; để mùa Xuân nào tới đây cũng sẽ là mùa Xuân an hòa của lòng mình. Mời quý vị và các bạn nghe phóng sự sau đây của phóng viên Minh Châu, để thấu cảm rõ hơn về 2 từ “hạnh phúc” mà chúng ta đang nỗ lực để đạt được:

Tết của người Việt qua những câu thơ, bài thơ hay về mùa Xuân và Tết (13/2/2021)

Tết ấm áp- Xuân sum vầy. Tết - bao giờ cũng mang đến cho mỗi chúng ta thật nhiều xúc cảm. Người thì đến với Tết bằng đoàn tụ sum vầy, người thì đến với Tết bằng lạc quan hy vọng, người lại đến với Tết bởi những khắc khoải nhớ thương... Trong muôn màu cảm xúc ấy, thơ Tết- thơ Xuân về tình người, sự sẻ chia chân thành, niềm hạnh phúc và khát khao vươn lên khi mùa Xuân về, luôn gây xúc động mạnh mẽ cho người yêu thơ, đọc thơ và nghe thơ... Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Lê Thu và nhà thơ Vũ Quần Phương cùng bình những câu thơ, bài thơ về mùa Xuân và Tết:

Tín hiệu lạc quan tháng 1 (3/2/2021)

Dù dịch covid-19 diễn biến phức tạp ở cả trong nước và thế giới, nhưng những con số lạc quan về kinh tế trong tháng 1 vẫn liên tiếp dội về. Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trên 45% so với cùng kỳ; xuất siêu lập kỷ lục mới với hơn 1 tỷ 300 triệu đô la Mỹ; tăng trưởng sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo tăng hơn 22%.
Đăng ký doanh nghiệp trong tháng 1 cũng có nhiều khởi sắc với tổng số vốn hơn 395 nghìn tỷ đồng và hơn 10 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng mạnh cả về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng và số vốn đăng ký. Những tín hiệu lạc quan trong tháng đầu khởi động năm mới càng thôi thúc cả nước quyết tâm hành động cao hơn nữa để phát huy thành quả, đặc biệt là ngăn chặn cho được dịch Covid 19, làm nền tảng duy trì sản xuất kinh doanh. Đây là nội dung mục Tiêu điểm với phần trình bày của BTV Thanh Trường:

Chống Covid-19: Tín hiệu khả quan nhưng không được chủ quan (2/2/2021)

Hạn chót cơ bản dập tắt được các ổ dịch lớn trong vòng 10 ngày của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sắp đến. Hai ổ dịch lớn nhất là Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh) nơi được cho là điểm bùng phát đợt dịch mới, đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, hiện nay vẫn xuất hiện những ổ dịch mới với những ca dương tính trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố. Những ổ dịch mới dù nhỏ nhưng vẫn như những “đám cháy lan” sau “cơn hỏa hoạn”, có thể khiến “ngọn lửa dịch bệnh” bùng lên bất cứ lúc nào. Trong khi đó, ở đợt dịch này đã phát hiện bệnh nhân Covid-19 là F3, thậm chí cá biệt F4. Đây là một thách thức lớn và cũng cho thấy cả hệ thống chống dịch không được phép chủ quan. Phóng viên Văn Hải đề cập thực tế này.

Chính phủ quyết liệt chỉ đạo kiểm soát dịch bệnh (29/1/2021)

Trước nguy cơ dịch Covid-19 có thể lây lan nhanh trên diện rộng, trong 2 ngày qua, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid 19, Bộ Y tế cùng các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, triển khai hàng loạt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh. Đây là nội dung BTV Duy Quyền đề cập:

ĐBSCL tìm hướng đột phá chuyển “nguy” thành “cơ” (27/1/2021)

ĐBSCL đang đứng trước nhiều thách thức không chỉ hạ tầng giao thông kém đồng bộ; thách thức từ biến đổi khí hậu hay suy giảm nguồn nước ở thượng nguồn… mà vấn đề đặt ra lớn nhất đối với sự phát triển bền vững, lâu dài và chiến lược đó là tình trạng di cư. Đây đã và đang là vấn đề nhức nhối với vùng đất Châu thổ Cửu Long. Rõ ràng, một vùng đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi, với nhiều lợi thế cạnh tranh hay có vị trí địa lý chiến lược quan trọng, nằm ở trung tâm khu vực ASEAN, là cửa ngõ kết nối của các Hành lang Kinh tế Tiểu vùng Mê-công Mở rộng, có nhiều lợi thế cạnh tranh nhưng đang đứng trước những thách thức lớn trong quá trình phát triển. Trong bối cảnh đó, khu vực ĐBSCL tìm hướng đột phá, chuyển “nguy” thành “cơ” như thế nào? Trong mục Tiêu điểm ngay sau đây, nhóm PV Thanh Tùng và Phạm Hải sẽ phân tích, làm rõ những vấn đề cần đặt ra để phát triển bền vững vùng khu vực ĐBSCL .

Cảnh báo tình hình an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 (25/1/2021)

Theo cảnh báo của Bộ Công an, trong những ngày gần đây, các nhóm tin tặc quốc tế đã sử dụng hình thức tấn công tinh vi, phát tán qua các đường link trên mạng, các trang web giả mạo được gửi vào thư điện tử của người sử dụng. Đặc biệt các đối tượng triệt để sử dụng các tệp tin có tiêu đề liên quan đến Đại hội Đảng, nhất là thông tin không chính thống về phương án nhân sự cấp cao, để thu hút sự quan tâm của người sử dụng. Khi click vào các đường link này, thiết bị của người sử dụng có thể bị nhiễm virus, mã độc... dẫn tới mất dữ liệu, bị mã hoá dữ liệu, bị đánh cắp thông tin cá nhân, mất tài khoản mạng xã hội.
Vậy, thời gian này, người sử dụng Internet cần quan tâm đến những vấn đề gì, để tránh bị rơi vào “bẫy” thông tin sai sự thật; hoặc truy cập nhầm những trang web giả mạo, click phải những đường link bị cài mã độc tống tiền, nhiễm virus lấy cắp dữ liệu; hoặc thậm chí trở thành những tài khoản lan toả các thông tin xấu, độc, lôi kéo, kích động bạo loạn? BTV Mai Hạnh đề cập nội dung này

Gian dối trong cách ly lợn nhập khẩu, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh: Trách nhiệm chính thuộc về cơ quan kiểm dịch (22/1/2021)

Hàng trăm con lợn nhập khẩu từ Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị, được đưa thẳng về lò mổ của các tỉnh, mà lẽ ra phải đưa đi cách ly theo quy định. "Bùa hộ mệnh" giúp lô lợn này lọt qua nhiều trạm kiểm soát động vật của các địa phương là "Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn", hiểu nôm na là "lợn đã hoàn thành việc cách ly và không nhiễm bệnh" do Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Bình cấp\. Phóng sự điều tra của phóng viên báo Lao động đăng trong hai ngày hôm qua và hôm nay đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận với những mối lo về nguy cơ dịch tả lợn châu Phi theo lợn nhập khẩu không được kiểm soát sẽ gây họa cho ngành chăn nuôi trong nước. Mục Tiêu điểm ngay sau đây, BTV Thanh Trường đề cập nội dung này:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h15-5h50 Mùa vàng
7h55-8h00 Quảng cáo
11h54-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
16h55-17h00 Quảng cáo
17h00-17h05 Bản tin
17h59-18h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: