logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Vụ bạo hành, tra tấn trẻ em huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh: Trách nhiệm của chính quyền cơ sở và các hội đoàn ra sao? (25/11/2020)

Thêm một vụ bạo hành, tra tấn trẻ em gây rúng động và phẫn nộ dư luận vừa được phanh phui. Sự việc xảy ra ở quán bánh xèo trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Chủ cơ sở là Nguyễn Thị Ánh Tuyết người Quảng Ngãi đã bạo hành, ngược đãi hai người làm công (cùng quê Quảng Ngãi), trong đó có một trẻ dưới 15 tuổi. Công an huyện Yên Phong đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng và đang mở rộng điều tra vụ việc. Đối tượng bạo hành trẻ sẽ bị trừng trị trước pháp luật. Nhưng tinh thần, sức khỏe của cháu bé bị bạo hành sẽ còn tổn thương rất lâu. Nhiều câu hỏi được đặt ra: Vì sao sự việc xảy ra trong nhiều ngày, ở khu dân cư đông đúc mà lại không một ai phát hiện ra? Trách nhiệm của chính quyền cơ sở và 17 tổ chức hội đoàn bảo vệ trẻ em ở đâu khi không phát hiện ra vụ bạo hành, dù chủ cơ sở này đã ngược đãi, đánh đập em trong một thời gian dài? Giải pháp mạnh nào để không còn những vụ bạo hành, xâm hại trẻ em như trường hợp này? BTV Thanh Trường tổng hợp ý kiến của các chuyên gia và nhà làm luật về nội dung này:

Chuyện người thầy cắm bản (17/11/2020)

Những ngày này trong mỗi chúng ta ai cũng hướng về mái trường, nơi có những người thầy cô giáo đã, đang miệt mài truyền dạy từng nét chữ, nết người cho các thế hệ. Đặc biệt, với những người thầy cô giáo công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo, điều kiện sinh hoạt, dạy và học còn khó khăn, vất vả, các thầy cô giáo đang hàng ngày vượt qua và cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc bình dị. Trong chuyến công tác tới khu vực biên giới tỉnh Thanh Hoá, PV Sỹ Đức đã có cuộc trò chuyện với thầy Mai Trọng Kỳ và thầy Trịnh Kim Hoan, giáo viên Trường Tiểu học Lâm Phú – những người đã hơn 20 năm cắm bản, cắn trường, dạy từng con chữ cho con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Đá lát vỉa hè Hà Nội và câu chuyện trách nhiệm (17/11/2020)

Từ năm 2016, thành phố Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố, đặt mục tiêu đến hết năm nay, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm hoặc gạch bê tông vân đá. Vậy nhưng, chỉ sau 1 đến 2 năm, nhiều đoạn vỉa hè ở các tuyến phố như Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Trãi, Trần Duy Hưng, gạch, đá đã bắt đầu vỡ nát, hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Dù biết chủ trương chỉnh trang vỉa hè của TP Hà Nội nhằm tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, phục vụ đời sống nhân dân Thủ đô. Tuy nhiên, “thay áo” cho vỉa hè sao cho đồng bộ, hiệu quả, tránh lãng phí là điều tất cả người dân thủ đô quan tâm.

Siết chặt quy định đeo khẩu trang nơi công cộng: "Cẩn tắc vô áy náy" (16/11/2020)

Hơn 54 triệu người đã nhiễm bệnh khi Covid-19 hoành hành mạnh trên khắp châu Mỹ, châu Âu đang buộc các chính phủ phải có hành động quyết liệt hơn bất chấp khả năng tàn phá kinh tế. Dịch Covid-19 xảy ra bất ngờ, ngoài dự kiến và ngoài tầm kiểm soát của tất cả các nước. Mỗi nước có phản ứng, chính sách riêng để đối phó với dịch bệnh này. Việt Nam đã có nhiều thành công trong các đợt chống dịch. Thành công trong việc phòng chống dịch Covid-19 vừa qua đã đưa hình ảnh của Việt Nam vươn xa, được thế giới biết và nhắc đến nhiều hơn. Và để duy trì thành quả đó, mỗi cá nhân, bằng một việc rất đơn giản, đeo khẩu trang nơi công cộng, đều có thể góp phần vào tiến trình quan trọng này.

Đài TNVN tích cực thúc đẩy công tác về người Việt Nam ở nước ngoài (15/11/2020)

Là một tổ hợp truyền thông đa phương tiện, với hệ thống cơ quan thường trú tại nước ngoài rộng khắp, Đài Tiếng nói Việt Nam từ lâu đã trở thành cầu nối đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thông tin trong nước tới người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài và những tâm tư, tình cảm của người Việt Nam ở nước ngoài tới Đảng, Chính phủ và người dân trong nước. Đây cũng là một trong những nội dung hiện thực hóa tinh thần các Nghị quyết và Chỉ thị của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Để hiểu hơn những hoạt động thông tin tuyên truyền cho người Việt Nam ở nước ngoài của Đài TNVN trong thời gian qua, PV Đài TNVN có cuộc trao đổi với ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN về nội dung này.

Những điểm nhấn trong một thập kỷ đào tạo nghề cho lao động nông thôn (Đề án 1956) (12/11/2020)

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (gọi tắt là Đề án 1956) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cách nay 1 0 năm. Triển khai Đề án, cơ quan chức năng hy vọng bảo đảm thực hiện công bằng xã hội về cơ hội học nghề đối với mọi lao động; chuyển hướng từ đào tạo theo năng lực sẵn có của cơ sở đào tạo, sang đào tạo theo nhu cầu của người lao động và thị trường; gắn đào tạo nghề với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, của từng vùng, từng ngành, từng địa phương. Chúng ta đang ở những tháng cuối thực hiện các mục tiêu của Đề án này. Hãy cùng ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và xã hội nhìn lại hoạt động này gần một thập kỷ qua: Những điểm sáng cần nhân rộng và những bất cập cần sửa đổi trong thời gian tới, để hiệu quả ngày càng thực chất:

Cách mạng tháng 10 Nga: Bài học kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội (7/11/2020)

Hôm nay kỷ niệm 103 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại. Đây là sự kiện đã làm thay đổi lịch sử thế giới, xác lập khát vọng bình đẳng hàng nghìn năm của nhân loại, mở đường cho phong trào giải phóng cho dân tộc ở các nước thuộc địa. Từ ánh sáng của Cách mạng tháng 10 Nga, Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta đã tìm được con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc. Hơn một thế kỷ đã trôi qua nhưng nhiều chính sách của Nhà nước Xô Viết đầu tiên vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay, trở thành nguyên tắc phổ quát của thế giới tiến bộ. Bài viết của phóng viên Lại Hoa điểm lại mốc son lịch sử này và bài học của Việt Nam trên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội:

Làm rõ câu chuyện “nhận bò thêm lo” ở Điện Biên (2/11/2020)

Cách đây một tháng, Đài Tiếng nói VN phát sóng bài viết nhan đề “Nhận bò thêm lo”, phản ánh việc một số hộ dân bản Cộng, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên băn khoăn về chất lượng bò giống mới được nhận theo Quyết định hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo của UBND huyện Tuần Giáo. Nhiều gia đình được nhận bò cho hay, nhiều con bò gầy, bỏ ăn… không tương xứng với số tiền 17-18 triệu bỏ ra. Người dân cũng khá bức xúc việc phải đi vay lãi ngoài để trả số tiền 5 triệu đồng đối ứng cho nhà cung cấp bò mới được nhận bò mang về nhà.
Trước thực tế này, phóng viên Đài TNVN thường trú tại khu vực Tây Bắc tiếp tục tìm gặp người dân bản Cộng và lãnh đạo UBND huyện Tuần Giáo để làm rõ sự việc và tìm lời giải cho câu hỏi “Vì sao nhận bò lại thêm lo ?”

Góp ý Văn kiện Đại hội XIII: Xây dựng và phát huy nguồn lực con người trong thời kỳ mới (30/10/2020)

Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII xác định đường lối của Đảng về xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, nhấn mạnh về nguồn lực con người, coi đó là động lực cốt yếu, là nội dung đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là mục tiêu hướng đến năm 2045 đưa nước ta thành nước phát triển có thu nhập cao.
Góp ý vào nội dung này, nhân dân cho rằng: xây dựng và phát huy nguồn lực con người là động lực quan trọng, một yếu tố quyết định với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Yêu cầu đặt ra là nhanh chóng hoàn thiện thể chế phát triển chung, trong đó có thể chế cho sự phát triển toàn diện của con người. Ghi nhận của phóng viên Lại Hoa:

Liên tiếp sạt lở đất do mưa lũ gây hậu quả nghiêm trọng: Liệu có giải pháp phòng tránh hiệu quả? (30/10/2020)

Quảng Nam – nỗi đau chồng chất nỗi đau khi chỉ trong ngày hôm qua liên tiếp xảy ra 3 vụ sạt lở đất khiến nhiều người thiệt mạng. Sau những tai họa này, câu hỏi đặt ra là tại sao sạt núi, trượt lở đất khủng khiếp lại liên tiếp xảy ra ở miền Trung như vậy? Liệu nguy cơ sạt lở có còn xảy ra khi tình hình mưa bão vẫn đang tiếp diễn và khắp nơi đang chìm trong biển nước? Liệu có biện pháp phòng tránh sạt lở và giải pháp khẩn cấp trước mắt là gì để giảm thiểu rủi ro do sạt lở đất?

Ứng phó bão số 9: Đảm bảo thông suốt làn sóng VOV trong bất cứ mọi tình huống (28/10/2020)

Trước diễn biến phức tạp bão số 9, Đài Tiếng nói Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân biết, chủ động phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại do bão, lũ. Đồng thời, Đài TNVN chỉ đạo Trung tâm Kỹ thuật Phát thanh truyền hình khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó tại các Đài phát sóng phát thanh, truyền hình trực thuộc, đảm bảo thông suốt làn sóng trong bất cứ tình huống nào, kịp thời thông tin diễn biến bão số 9 đến người dân trên cả nước. Phóng viên Kim Thanh phỏng vấn ông Lê Đình Lam, Quyền Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật phát thanh truyền hình (Đài TNVN) về nội dung này:

Loạt bài kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ (10/1945 – 10/2020). Bài:"Việt Nam “định vị” thành công trên bản đồ bình đẳng giới toàn cầu" (20/10/2020)

“Việt Nam đã tự định vị thành công trên bản đồ bình đẳng giới toàn cầu”, là đánh giá của Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam Ê-li-xa Phéc-nan-đết Xa-en (Elisa Fernandez Saenz) trong cuộc trò chuyện với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam. Từ bản Hiến pháp đầu tiên đề cập vấn đề nam nữ bình quyền, cho đến nay, Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới và được đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua, được Liên hiệp quốc đánh giá là điểm sáng về thực hiện bình đẳng giới, một trong số các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Phóng viên Thu Hoài có bài viết:

Loạt bài kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ (24/10/1945-24/10/2020). Bài "Việt Nam đi đầu trong nỗ lực đối mới của LHQ" (24/10/2020)

Để Liên hợp quốc hoạt động hiệu quả cần sự cải cách, hợp tác mạnh mẽ, đoàn kết từ chính các quốc gia thành viên. Trong khối thống nhất đó, Việt Nam đang nổi lên là một trong những nước đi đầu trong nỗ lực đổi mới, đóng góp hiệu quả vào các cơ chế hoạt động của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này. Đây là chia sẻ của Điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam - ông Kamal Malhotra trong cuộc trò chuyện với PV Đài TNVN nhân dịp Liên hợp quốc đạt dấu mốc tròn 75 năm tuổi:

Loạt bài kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ (24/10/1945 – 24/10/2020): 75 năm Liên Hợp Quốc - Thành tựu và thách thức (24/10/2020)

Ra đời vào ngày 24/10/1945 sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, trải qua 75 năm hình thành và phát triển, Liên Hợp Quốc luôn giữ vai trò hàng đầu trong ngăn ngừa, giải quyết các cuộc xung đột; đẩy lùi nguy cơ chiến tranh; duy trì hòa bình; xây dựng một thế giới phát triển và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, trước những thách thức của một thế giới vận động nhanh, phức tạp và khó lường, Liên Hợp Quốc cũng cần phải đẩy nhanh tiến trình cải tổ một cách toàn diện, cân bằng, minh bạch, bình đẳng và đáp ứng lợi ích của các nước thành viên. Tổng hợp của Biên tập viên Đình Nam:

Loạt bài kỷ niệm 75 năm (10/1945 – 10/2020) thành lập LHQ. Bài "75 năm LHQ – Vì mục tiêu phát triển của Việt Nam"

Sau khi gia nhập Liên hợp quốc vào năm 1977, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ tổ chức lớn nhất hành tinh này. Liên hợp quốc đã giúp đỡ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển xã hội, xây dựng đất nước từ một quốc gia nghèo đói sau chiến tranh trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình. Liên hợp quốc trở thành diễn đàn để Việt Nam triển khai các yêu cầu của chính sách đối ngoại, đồng thời ngày càng có những đóng góp tích cực vào công việc chung của thế giới.

Loạt bài kỷ niệm 75 năm (10/1945-10/2020) thành lập LHQ. Bài: "Bản lĩnh lính cụ Hồ trên vùng “đất lửa” (20/10/2020)

Nhận nhiệm vụ tại Nam Xu-đăng, một đất nước nghèo nhất thế giới cùng nội chiến liên miên, đúng vào thời điểm bùng phát đại dịch Covid-19 thực sự là một thử thách lớn đối với cán bộ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 tại Nam Xu-đăng. Tuy nhiên “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bản lĩnh của những người lính cụ Hồ đã giúp các sỹ quan mũ nồi xanh Việt Nam tự tin ngẩng cao đầu với bạn bè thế giới, tự hào về những việc mình đã làm được trong sứ mệnh Gìn giữ hòa bình quốc tế cao cả và nhân đạo của quân đội nhân dân Việt Nam. Phóng viên Phạm Hà có bài đề cập:

Loạt bài: "Bài học về công tác cán bộ nhìn từ thành phố Hồ Chí Minh". Bài 1: Cấp ủy có mờ nhạt vai trò? (19/10/2020)

Trong lịch sử 45 năm của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, chưa khi nào số lượng cán bộ đảng viên ở cấp cao bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy tố nhiều như thời gian qua. Mặt trái của kinh tế thị trường cùng với sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống đã khiến một bộ phận không nhỏ cán bộ có quyền lực mắc “bệnh kiêu ngạo cộng sản”. Trong khi đó công tác kiểm tra, giám sát và cơ chế kiểm soát quyền lực chưa đồng bộ, ít được chú trọng đã khiến sai phạm kéo dài từ năm này qua năm khác, gây ra những hậu quả khôn lường.
Nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật trong thời gian qua đã đặt ra những bài học đau xót không chỉ đối với Thành phố Hồ Chí Minh mà với cả nước. Đó là việc giới thiệu, lựa chọn, sắp xếp, bố trí cán bộ vào những vị trí lãnh đạo, quản lý, và để “quyền lực được nhốt trong lồng cơ chế” thực sự hiệu quả. Đề cập nội dung này, nhóm phóng viên Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại TPHCM có loạt bài sau:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:"Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” không phải là hô hào suông (18/10/2020)

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tối 17/10 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020. Tham dự chương trình có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Dự Chương trình còn có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở trung ương và các địa phương; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức. Phát biểu tại chương trình Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” không phải là lời hô hào suông, đó là sự đồng cảm, tình thương yêu đùm bọc và mệnh lệnh trong trái tim mỗi chúng ta. Phóng viên Lại Hoa phản ánh:

Liệt sỹ ở Rào Trăng 3 (16/10/2020)

Vậy là 13 cán bộ, chiến sỹ trên đường đi làm nhiệm vụ cứu nạn công nhân gặp sự cố sạt lở tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 12/10 mãi mãi không về. Hàng triệu trái tim người Việt Nam quặn thắt khi thi thể các anh lần lượt được tìm thấy. Các anh ra đi để lại sự đau thương, mất mát cho bao gia đình, người thân. Những người lính khi đồng bào cần, họ sẵn sàng lên đường, chấp nhận hiểm nguy ở phía trước, đó là Mệnh lệnh của trái tim. PV Đình Thiệu và Lê Hiếu có bài viết nhan đề “Liệt sỹ ở Rào Trăng”.

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH ĐẶC BIỆT “NHỮNG ĐÓA HOA NỞ GIỮA CUỘC ĐỜI”. Phần 3: “Tâm thế thích ứng” để phát triển đất nước (15/10/2020)

Văn hóa không chỉ là nền tảng của đời sống tinh thần mà là còn là động lực phát triển của đất nước, nằm ngay bên trong của sự phát triển, tồn tại ở mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị. Quay trở lại với bối cảnh dịch bệnh vừa qua trên thế giới và Việt Nam, đã có nhiều thói quen tích cực được hình thành, có những nét văn hóa quý giá của đất nước được phát huy, cho thấy bước đầu người dân đã thích ứng để sống chung với dịch. Đã có nhiều quan điểm đặt ra vấn đề đây là thời điểm tốt để xây dựng một văn hóa thích ứng trước các cú sốc lớn cấp độ quốc gia và toàn cầu như COVID-19. Đồng hành trong phần ba của chương trình với chủ đề Xây dựng “tâm thế thích ứng” để phát triển đất nước, xin trân trọng giới thiệu bà Vũ Thị Minh Hạnh, nguyên Phó Viện trưởng Viện chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế.

TP.HCM cần cơ chế riêng khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính? (12/10/2020)

Theo dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc TP.HCM giai đoạn 2019 – 2021, TP sẽ tiến hành sắp xếp đối với 19 đơn vị hành chính cấp phường thuộc các quận 2, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận và sáp nhập ba quận: 2, 9 và Thủ Đức để thành lập thành phố Thủ Đức. Đề án quan trọng này của TPHCM đã nhận được sự quan tâm, thảo luận, đề xuất và góp ý từ nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học… nhằm hoàn thiện hơn về nội dung, đảm bảo đầy đủ cơ sở khoa học, tính pháp lý, phù hợp với thực tiễn cuộc sống, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11: vượt khó, an toàn, hiệu quả - góp phần cải thiện quốc gia bằng sức mạnh kỹ năng lao động (10/10/2020)

-Vượt qua những trở ngại do yêu cầu phòng, chống dịch Covid 19, Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, năm 2020 đã diễn ra an toàn, sôi nổi, gay cấn và hiệu quả.
Đây là năm Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia nâng cấp chất lượng để tiệm cận với các cuộc thi kĩ năng nghề thế giới. 34 đề thi năm nay có độ khó, độ phức tạp và khối lượng lớn hơn các kỳ thi trước đây, có nghề gấp 3 lần và tiệm cận với trình độ ASEAN và thế giới (trước đây thời gian thi từ 5-8 tiếng là tối đa, này tối thiểu là 12 tiếng và tối đa 15 tiếng).
Số lượng chuyên gia làm công tác giám khảo ở 34 nghề lên tới 300 người.
Năm nay có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi: Phay CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, Điều khiển công nghiệp (nghề trình diễn), Thiết kế thời trang kỹ thuật số (nghề trình diễn) và Công nghệ nước (nghề trình diễn).Đây là những nghề có nhu cầu lao động lớn, một số nghề phục vụ cho công nghiệp phụ trợ, việc tổ chức thành công các nghề mới này là động lực tốt cho việc phát triển đào tạo và kỹ năng nghề ở những nghề này tốt hơn trong thời kỳ mới.
Với 23 huy chương vàng, 7 HCB, 9 HCĐ, 5 giải khuyến khích, Hà Nội xếp nhất toàn đoàn tại Kỳ thi.

Tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc 2020: lan tỏa ý thức nâng cao kỹ năng lao động (09/10/2020)

Tối nay, 09/10, tại Nhà hát lớn Hà Nội diễn ra Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu. Đây là lần đầu tiên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – cơ quan chủ quản hoạt động giáo dục nghề nghiệp tổ chức sự kiện này. Không chỉ nhằm tôn vinh những tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện tại hệ thống trường nghề, sự kiện khẳng định tầm quan trọng của kỹ năng nghề đối với sự phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Chương trình lớp 1 mới: quá nặng. Điều chỉnh cách nào cho phù hợp? (7/10/2020)

Chương trình giáo dục phổ thông mới đang lộ ra nhiều vấn đề sau khi triển khai được 1 tháng, nhất là đối với học sinh lớp 1. Thay vì kỳ vọng được giảm tải, nhiều giáo viên đã bắt đầu than khổ, học sinh kêu học khó còn phụ huynh bắt đầu lo lắng khi ngày đêm phụ đạo con em mình mà vẫn lo không theo kịp chương trình.
Dù Bộ giáo dục và đào tạo cho biết, chưa nhận được bất kỳ phản ánh chính thức nào từ giáo viên, song hôm qua Bộ cũng đã phải ban hành công văn yêu cầu các nhà trường thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng không gây quá tải, không giao thêm bài tập về nhà. Vậy chương trình lớp 1 có quá nặng với học sinh? Nếu có thì khắc phục theo cách nào? BTV Thanh Trường đề cập nội dung này:

Đề án thu phí đối với ô tô sử dụng đường cao tốc được đầu tư bằng ngân sách nhà nước: Liệu có phải “phí chồng phí”? (6/10/2020)

Bộ Tài chính đang trình Chính phủ Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về phí sử dụng đường cao tốc đối với ô tô thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư với mức thu dự tính từ 1.000 - 1.500 đồng/km/xe. Thời gian dự kiến áp dụng ngay trong năm nay. Đây là lần thứ hai trong vòng hơn 1 tháng qua, trong vai trò là cơ quan chủ trì, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ phương án thu phí này. Đề xuất này đang nhận nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp vận tải cho rằng nếu áp dụng sẽ gây ra hiện tượng phí chồng phí. Một số ý kiến khác lại cho rằng, thu phí là hợp lý nhưng thu ở mức nào mới là điều cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Góc nhìn chuyên gia về đề xuất xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội (5/10/2020)

Câu chuyện đầu tư hạ tầng sân bay tại Hà Nội lại tiếp tục nóng, khi mới đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đề xuất UBNDTP Hà Nội giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các sở, ngành liên quan và Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải xây dựng dự thảo văn bản của thành phố đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét phương án bố trí sân bay thứ hai cho vùng Thủ đô Hà Nội, và cân nhắc lựa chọn vị trí tại khu vực phía Nam Hà Nội, tại huyện Ứng Hòa. Trong bối cảnh sân bay Nội Bài nâng cấp với năng lực đón từ 25 đến 30 triệu khách thì có nhất thiết xây sân bay thứ hai hay không, và nếu có thì đặt sân bay thứ hai ở huyện Ứng Hòa có phù hợp không? Các chuyên gia về qui hoạch, kiến trúc hàng không phản hồi như thế nào về đề xuất này của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội?

Thông điệp từ Ngày kỹ năng lao động Việt Nam (04/10/2020)

Sau Quyết định 1486 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 04/10 hàng năm đã trở thành ngày Kỹ năng lao động Việt Nam. Tầm quan trọng của lao động có kỹ năng-trình độ cao với sự phát triển của đất nước một lần nữa được khẳng định – trở thành động lực to lớn đối với các bên liên quan trong hoạt động giúp nâng cao kỹ năng cho người lao động. Có một ngày lễ, một ngày kỷ niệm - để nhắc nhớ và tôn vinh - không khó. Vấn đề là sau động lực tinh thần này, các bên liên quan phối hợp triển khai những nhiệm vụ gì, hiệu quả thực chất tới đâu - vì mục tiêu, kỳ vọng Chính phủ đã đặt ra trong Quyết định quan trọng này? Bài viết của phóng viên Thu Trang:

Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi trước ý kiến về chương trình sách giáo khoa lớp 1 "quá nặng" (2/10/2020)

Sau 3 tuần dạy và học, những ngày qua, nhiều phụ huynh đã chia sẻ trên các diễn đàn cho rằng chương trình lớp 1 năm nay quá nặng với trẻ, các con phải tiếp nhận khối lượng kiến thức quá lớn. Thậm chí có những phụ huynh cho biết: con càng học càng sợ, còn cha mẹ thì bế tắc trong việc dạy. Trong khi đó, giáo viên cũng phản hồi là vất vả trong việc dạy học. Chỉ mới qua 3 tuần áp dụng theo chương trình mới liệu đã đủ thời gian để đánh giá? Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi thế nào về những ý kiến về chương trình SGK mới từ phía phụ huynh và giáo viên?

Không chủ quan dù Việt Nam đang là điểm sáng tăng trưởng hiếm hoi trong khu vực và thế giới (30/9/2020)

GDP 9 tháng qua của nước ta tăng hơn 2,1%, thấp nhất trong một thập kỷ qua, nhưng Tổng cục Thống kê vẫn đánh giá đây vẫn là "thành công lớn", trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới.
Quả thực như vậy. Nền kinh tế toàn cầu vẫn đang rơi vào suy thoái và chịu tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19. Trong bức tranh nhiều màu xám ấy, các tổ chức quốc tế cũng có những nhận định, dự báo đầy lạc quan về tín hiệu tăng trưởng và phát triển của nước ta.
Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Điều gì đã giúp VN nhận được những đánh giá tích cực như vậy, trong bối cảnh các nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn còn khá lao đao vì dịch bệnh? Cần có lộ trình mở cửa nền kinh tế ra sao? Phải tiếp tục xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế như thế nào khi đại dịch COVID-19 còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp trong thời gian tới?

Kênh Cẩm Văn 2 tại Hải Phòng ô nhiễm nghiêm trọng, nghi do xả thải trộm (29/9/2020)

Gần đây, kênh Cẩm Văn 2 (thuộc địa bàn xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng) thường xuyên có màu nâu đỏ bất thường với những vệt váng dầu đóng dày đặc trên mặt nước. Đây là kênh thủy lợi cấp 1, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của địa phương, vừa thông với sông Đa Độ - con sông lớn, cung cấp nước sạch cho thành phố Hải Phòng. Người dân lo lắng, bức xúc, mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và xử lý nghiêm các đối tượng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại kênh Cẩm Văn 2. Phóng viên Thanh Nga thường trú khu vực Đông Bắc đề cập:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: