logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Loạt bài “Dịch tả lợn Châu Phi: Dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép!”. Bài cuối: "Bất cập trong chính sách hỗ trợ" (17/7/2019)

Trong mục "Tiêu điểm" phát sóng sáng qua, Đài Tiếng nói Việt Nam đã đề cập tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Trước tình hình dịch bệnh mất kiểm soát, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế, ngày 27/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định ban hành cơ chế, chính sách, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch 25.000 đồng/kg đối với lợn thịt, lợn con các loại và 30.000 đồng/kg đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác. Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 42 về việc triển khai một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi với nhiều cơ chế thông thoáng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, do không kiểm soát được tình hình dịch bệnh, số lượng lợn tiêu hủy quá nhiều khiến một số địa phương “vỡ trận” trong việc cân đối ngân sách hỗ trợ. Kết thúc loạt bài “Dịch tả lợn Châu Phi: Dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép!”, trong chương trình hôm nay, Nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại miền Trung mời quý vị và các bạn nghe bài cuối với những "Bất cập trong chính sách hỗ trợ".

Loạt bài: Dịch tả lợn Châu Phi: Dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép. Bài 2 với nhan đề: Chôn lợn sống, chạy chính sách hỗ trợ (16/7/2019)

Trong chương trình phát sóng ngày 15/7/2019, nhóm Phóng viên Đài TNVN tại miền Trung đã phản ánh, ngay từ những ngày đầu xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cấp, các ngành vào cuộc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Cán bộ thú y và chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu tại các lò mổ và chợ truyền thống, nếu phát hiện sản phẩm có biểu hiện bệnh thì đề nghị tiêu hủy và dừng bán. Đồng thời, Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán cho các hộ dân có lợn bị tiêu hủy. Thế nhưng, không ít địa phương khoán trắng công tác này cho lực lượng thú y, trong khi đội ngũ thú y cơ sở năng lực chuyên môn có hạn, không mặn mà với công tác chống dịch.

Loạt bài: Dịch tả lợn Châu Phi: Người dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép. Bài 1: "Đi qua vùng dịch" (15/7/2019)

Tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã phủ 62 trong tổng số 63 tỉnh thành, gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế nước ta. Cả nước hiện có hơn 2,4 triệu hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Người chăn nuôi đối mặt với muôn vàn khó khăn trong việc duy trì đàn lợn, cũng như tái đàn. Trong khi đó, Nhà nước phải chi ra một khoản tiền lớn để chống dịch, hỗ trợ người dân bị thiệt hại. Từ thực tế tại các tỉnh miền Trung, nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực miền Trung thực hiện loạt phóng sự: Dịch tả lợn châu Phi: Dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép!.

Xây dựng đường sắt cao tốc Bắc – Nam: Phương án nào để tránh lãng phí và thất bại? (12/7/2019)

Dư luận những ngày qua dậy sóng sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra con số 26 tỷ USD cho đường sắt Bắc – Nam tốc độ 200km/h. Một con số quá cách biệt, tới 32 tỷ USD so với 58,7 tỷ USD cho tốc độ 350 km/h của Bộ Giao thông Vận tải. Đã có nhiều ý kiến chuyên gia phân tích về phương án của hai Bộ. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều dự án giao thông đang bị đội vốn, đất nước càng thêm nặng gánh nợ nước ngoài, thì làm đường sắt tốc độ cao lúc này cần xem xét và tính toán thế nào để tránh lãng phí. Nếu không, không chỉ lợi ích quốc gia mất đi mà quan trọng hơn là làm giảm lòng tin của nhân dân.

Hãy để sông Tô Lịch hồi sinh (11/7/2019)

“Sông Tô nước chảy quanh co/ Cầu Đông sương sớm, quán Giò trăng khuya” hay “Nước sông Tô vừa trong vừa mát/ Em nghé thuyền đỗ sát thuyền anh” - Sông Tô Lịch đã đi vào ca dao xưa như bản thân sự tồn tại của nó trong tiềm thức của người Hà Nội. Nhưng đã có lúc, dòng sông trở thành nỗi ám ảnh của người dân về mức độ ô nhiễm. Trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa diễn ra, đã có đề xuất cống hóa sông Tô Lịch nhằm “giảm thiểu việc xả thải, góp phần tăng thêm không gian công cộng, cây xanh và hạ tầng giao thông”. Đề xuất này ngay lập tức đã vấp phải những ý kiến trái chiều của dư luận bởi tư duy “bê tông hóa” trong bối cảnh Hà Nội đang quá tải về hạ tầng mà đang thiếu đi những sông hồ điều tiết hay là công viên cây xanh. Từ đề xuất này đặt ra vấn đề Hà Nội có nên cống hóa các dòng sông hay không? Bài toán quy hoạch xử lý nước thải và khắc phục ô nhiễm ở Hà Nội phải được giải quyết như thế nào?

Vì sao cháy rừng liên tục bùng phát? (10/7/2019)

Những ngày nắng nóng cao điểm này, đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng ở các tỉnh miền Trung. Đáng chú ý tại Hà Tĩnh, nhiều đám cháy vừa dập tắt xong lại bùng phát. Mới đây nhất là đám cháy ở khu vực rừng núi Nầm, xã Sơn Châu và Sơn Thủy, huyện Hương Sơn. Đến rạng sáng nay đám cháy mới khống chế được. Vì sao các đám cháy rừng liên tục bùng phát? Quy trình phòng chống cháy rừng hiện nay đã chặt chẽ hay chưa? Nếu chưa thì còn những tồn tại nào cần khắc phục? Trong tình hình thời tiết cực đoan ngày càng nhiều hơn như hiện nay thì công tác phòng chống cháy rừng cần được đổi mới ra sao?

Loạt bài "Ngăn họa phân lô, bán nền không phép". Bài 2: "Cần biện pháp mạnh dẹp nạn phân lô bán nền trái phép". (9/7/2019)

Tình trạng các dự án phân lô, bán nền không phép nhan nhản xảy ra ở nhiều quận, huyện vùng ven thành phố Hồ Chí Minh. Vậy cách nào mà các dự án phân lô, bán nền trái phép diễn ra nhiều đến vậy? Các cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc như thế nào?

Loạt bài: "Ngăn họa phân lô, bán nền không phép". Bài 1: "Dự án phân lô, bán nền không phép bủa vây vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh" (8/7/2019)

Cuối tháng 5 vừa qua, Ủy ban nhân dân Quận 12 - Thành phố Hồ Chí Minh phát đi cảnh báo về tình trạng phân lô trái phép hàng loạt công trình xây dựng trên địa bàn quận này. Trong đó, chỉ riêng ở phường Thạnh Xuân – Quận 12, đã có 10 lô đất bị các đối tượng tự ý san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và phân lô bán nền trái phép. Theo phản ánh của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, từ đầu năm đến nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng phân lô trái phép diễn ra tràn lan. Những dự án kiểu này đang được công khai quảng cáo, rao bán trên thị trường bất động sản.

Nhà máy nghìn tỷ không phép gây chết người: Cố tình thi công khi đang bị đình chỉ? (5/7/2019)

Như Đài Tiếng nói Việt Nam đã thông tin, Nhà máy tinh luyện đường RE thuộc Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi, được xây dựng tại xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, có vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng nhưng chưa được cấp phép đã tiến hành thi công. Công trình đã bước vào giai đoạn cuối, nhưng chỉ được cơ quan chức năng địa phương vào cuộc xử lý, đình chỉ thi công khi xảy ra tai nạn lao động chết người. Tuy nhiên, ngành chức năng vừa phát hiện công trình tiếp tục được thi công. Phóng viên Công Bắc tại Tây Nguyên tiếp tục thông tin.

Nghịch lý thừa nguồn cung điện gió, điện mặt trời ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận (4/7/2019)

Trong khi cả nước đang thiếu điện, nhất là trong những ngày nắng nóng cao điểm, thì nhiều nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời ở tỉnh Bình Thuận bị ép giảm công suất phát điện vì… quá tải lưới điện. Mới đây, Hiệp hội Điện gió tỉnh Bình Thuận đã phải gửi công văn đến Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản ứng thực trạng này, yêu cầu giải phóng nguồn điện cho các nhà máy, đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư, nếu không sẽ kiện lên cấp cao hơn. Vì sao lại xảy ra tình trạng dở khóc dở cười này? Việc các nhà máy điện tái tạo không được phát hết công suất, không chỉ gây lãng phí nguồn lực, thiệt hại cho nhà đầu tư mà còn tác động tiêu cực tới chủ trương khuyến khích phát triển điện tái tạo của nước ta.

Cần dẹp dự án "ma" của Alibaba (2/7/2019)

Bài 1: Bất động sản Alibaba tung hoành Đông Nam Bộ.

Liên tiếp cháy rừng nhiều nơi: Thiên tai hay nhân tai? (1/7/2019)

Một trong những sự quan tâm đặc biệt của người dân cuối tuần qua dồn về Hà Tĩnh, khi các vụ cháy rừng ở đây không thể dập tắt và đã lan tới khu dân cư. Hàng trăm ha rừng tại địa bàn các huyện Kỳ Anh, Hương Khê, Nghi Xuân, Hương Sơn, Can Lộc và Đức Thọ đã bị thiêu rụi. Thời tiết nắng nóng với nhiệt độ liên tục lên trên 40 độ lại càng khiến cho việc chữa cháy khó khăn hơn. Không chỉ ở Hà Tĩnh, tại các địa phương khác như: tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Phú Yên, Đà Nẵng cũng liên tiếp xảy ra cháy rừng lớn. Lúc này, nhiều câu hỏi được đặt ra trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Bài 2: Vì sao vụ buôn bán người ở Sìn Hồ vẫn chưa được làm sáng tỏ? (28/6/2019)

Ngay từ năm 2008, khi biết con mình là em Chẻo Mý Hin, sinh năm 1993, ở bản Phăng Xô Lin 1, xã Phăng Xô Lin, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu bị chính gia đình người bác ruột lừa bán sang bên kia biên giới, gia đình nạn nhân đã làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Nhưng không hiểu sao vụ việc vẫn chưa đươc các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, người bác ruột và những đối tượng lừa bán nạn nhân vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Thấm thía nỗi đau, sự mất mát của gia đình, căm phẫn người bác ruột tàn nhẫn bán cháu, Chẻo Mý Hin quyết tâm về quê hương cùng gia đình một số nạn nhân khác lên tiếng, làm đơn tố cáo nhóm buôn người. Bài 2 trong loạt bài “Vì sao vụ buôn bán người ở Sìn Hồ vẫn chưa được làm sáng tỏ” của Chẻo Thu, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú Tây Bắc tiếp tục đề cập.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

18h50-19h00 Thể thao
23h30-23h35 Quảng bá
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: