logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Ưu tiên nguồn lực xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng (22/12/2019)

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, thời gian qua, tại Việt Nam đã có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân bị tấn công mạng khi tham gia các dịch vụ công trực tuyến, giao dịch điện tử hay mạng xã hội…Theo các chuyên gia về an ninh mạng, để phòng ngừa và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng vào hệ thống thông tin, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần ưu tiên nguồn lực xứng đáng để đào tạo lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và đầu tư cho nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ. Phóng viên Văn Hải và Phương Thoa có bài đề cập.

Bài 1 của Loạt bài: “Đô thị ngập lụt: Ồ ạt dự án, hạ tầng thoát nước bỏ quên?” (23/12/2019)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mới đầu mùa khô nhưng hạn mặn đã tấn công nhiều tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long, báo hiệu một mùa hạn mặn gay gắt trên diện rộng, thậm chí gay gắt hơn năm mặn lịch sử 2015 - 2016. Năm 2019 sắp kết thúc và chúng ta đã chứng kiến một năm với nhiều biến động của thiên tai. Tình trạng hạn hán, bão lụt gây thiệt hại nặng nề cho người dân ở nhiều địa phương. Và trong năm 2019, chúng ta đã từng chứng kiến - nhiều đô thị từ Bắc tới Nam bị ngập sâu trong nước sau những trận mưa lớn. Nếu như trước đây vấn đề ngập lụt đô thị thường xảy ra ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì nay đang trở thành mối nguy của hầu hết các đô thị trên cả nước... Thiên tai là điều không tránh khỏi, nhưng câu hỏi được đặt ra là, vì sao những trận lụt lại ập xuống các đô thị như Phú Quốc (bốn bề là biển), Đà Lạt (cao hơn 1500m so với mực nước biển), Thái Nguyên (thành phố trung du phía Bắc)? Và đâu là lời giải cho thực trạng này? Đây chính là nội dung được phóng viên Huy Nam đề cập trong loạt phóng sự: “Đô thị ngập lụt: Ồ ạt dự án, hạ tầng thoát nước bỏ quên?”. Bài 1 của loạt phóng sự có nhan đề: “Nhiều đô thị bị nhấn chìm trong biển nước”.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ 30 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN. Phần 3: Mỗi người dân - Một cột mốc chủ quyền (22/12/2019)

Khách mời: Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn – Tổng cục Chính trị và Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ 30 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN. Phần 2: Thế trận lòng dân - Cội nguồn của sức mạnh (22/12/2019)

Khách mời: Trung tướng, PGS,TS Nguyễn Đức Hải, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Quốc phòng và Đại tá Nguyễn Thế Hải – Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ 30 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN. Phần 1: Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh (22/12/2019)

- Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam trong giai đoạn mới của đất nước.
- Ban Thời sự VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện Chương trình phát thanh đặc biệt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
- Bài bình luận: Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh.
- Du lịch Thừa Thiên Huế đang loay hoay khai thác quy mô nhỏ lẻ.
- Đồng Nai: người dân chăn nuôi cần lưu ý khi tái đàn.
- Cuba bầu thủ tướng mới.
- EU tiếp tục đàm phán thương mại với Anh.

Loạt bài: “Ứng phó với thách thức an ninh nguồn nước” - Phần cuối: “Đồng thuận để phát triển bền vững” (20/12/2019)

Biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ tác động đến an ninh nguồn nước, tác động mạnh đến nền kinh tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong các bài viết trước, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã đề cập việc bên cạnh các giải pháp công trình, thì giải pháp “phi công trình” cần được tiến hành đồng thời để người dân chủ động sống chung với hạn hán, xâm nhập mặn và những biểu hiện bất thường khác của thiên nhiên, như đã từng “sống chung với lũ” ở vùng đất giàu tiềm năng này. Còn một yếu tố nữa tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long là nguồn nước sông Mê Kông. Lưu vực sông Mê Kông (không kể Trung Quốc và Myanmar) có khoảng 65 triệu người, trong đó 85% dân số phụ thuộc vào nguồn nước Mê Kông. Vì thế, cùng khai thác dòng Mê Kông phục vụ phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia ven sông, trong đó có Việt Nam cần đạt được sự đồng thuận lâu dài và thực chất, với tinh thần “vì sự phát triển bền vững”. Đây cũng là nội dung phần cuối của loạt bài “Ứng phó với thách thức an ninh nguồn nước” của nhóm phóng viên Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, vững bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng (19/12/2019)

Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bài 3: "Chủ động để không phụ thuộc" - trong loạt bài: "Ứng phó với thách thức an ninh nguồn nước ở ĐBSCL".

Biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ tác động đến an ninh nguồn nước, tác động mạnh đến nền kinh tế của vùng. Vì vậy, bên cạnh các giải pháp công trình, thì giải pháp “phi công trình” cần được tiến hành đồng thời để người dân chủ động sống chung với hạn hán, xâm nhập mặn và những biểu hiện bất thường khác của thiên nhiên, như đã từng “sống chung với lũ” ở vùng đất giàu tiềm năng này.

Mô hình Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh ở Thừa Thiên - Huế (17/12/2019)

Sau gần 1 năm thử nghiệm triển khai mô hình Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh - nơi được ví như “trái tim” của một thành phố thông minh, Thừa Thiên Huế đã có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả cho cả người dân và chính quyền. Nổi bật là việc giám sát các lĩnh vực liên quan đến đời sống dân sinh và môi trường xã hội, ứng dụng HueS của Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang góp phần điều chỉnh hành vi của người dân và phương thức làm việc cơ quan nhà nước, hướng đến xây dựng một địa phương an toàn, thân thiện. Mô hình Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh triển khai ở Thừa Thiên - Huế đã cho thấy hiệu quả của việc ứng dụng những công nghệ hiện đại 4.0 để giải quyết những vấn đề rất cụ thể trong vận hành đô thị thông minh.

Loạt bài “Ứng phó với thách thức an ninh nguồn nước ở ĐBSCL” – Bài 2 nhan đề “Sống chung với những bất thường” (17/12/2019)

Tình trạng thiếu hụt nguồn nước mặt, sụt giảm trữ lượng nước ngầm đã hiện hữu và đặt ra thách thức không nhỏ đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Vấn đề đặt ra là: Chủ động tìm cách ‘sống chung” để điều hòa mối quan hệ giữa phát triển bền vững với môi trường như thế nào? Thực tế, việc “Sống chung với lũ” đã trở nên quen thuộc ở ĐBSCL hàng chục năm qua, nhưng trước sự bất thường của lũ như lũ thấp, lũ muộn, thậm chí đến một ngày nào đó không còn lũ và hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng, thì chính quyền và người dân nơi đây lại phải tiếp tục thích nghi.

Loạt bài: Ứng phó với thách thức an ninh nguồn nước ở Đồng bằng Sông Cửu long – Bài đầu tiên có nhan đề: “Nước cạn giữa mùa lũ: Từ thiên tai đến nhân tai” (16/12/2019)

Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những tác động không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân ở nhiều địa phương. Trong khi nhiều tỉnh miền núi phía Bắc không mưa, nắng nóng kéo dài, đang ở cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm, thì nhiều tỉnh phía Nam lại lo đối với hạn mặn. Năm nay, tình trạng xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu sớm hơn một tháng so với mọi năm. Ngay từ đầu tuần qua, mặn đã xuất hiện ở 2 tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long. Có thể thấy, mâu thuẫn “cung” - “cầu” về nước đang đặt ra thách thức to lớn đối với khu vực, đòi hỏi phải thực hiện nhiều giải pháp tổng thể, đồng bộ và lâu dài.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h55-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
11h59-12h00 Báo giờ
17h45-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: