logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Bước chuyển lịch sử trong liên minh Mỹ-Nhật Bản.

- Tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Shin-zo Abe có chuyến công du được đánh giá là lịch sử, đánh dấu bước ngoặt mới trong chính sách an ninh của Nhật Bản cũng như hợp tác quốc phòng trong liên minh Mỹ - Nhật Bản. Giới phân tích còn cho rằng, đây là một diễn biến an ninh, quốc phòng quan trọng bậc nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong vòng hơn 40 năm qua, kể từ khi Hiệp định Paris được ký kết hồi năm 1973. Vậy đâu là những điểm mấu chốt khiến chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản trở thành một bước ngoặt như vậy? Và diễn biến này có tác động ra sao đến liên minh Nhật - Mỹ trong bối cảnh mới cũng như môi trường an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương và toàn cầu? Cuộc trao đổi với TS.Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao sẽ giúp quí vị và các bạn có được câu trả lời.

Làm thế nào để bảo đảm an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ

Khách mời là ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Khép lại quá khứ để cùng nhìn về một hướng

40 năm sau chiến tranh, Việt nam cũng đã không ngừng thay đổi để phát triển. Trong dòng chảy hội nhập, từ cựu thù, hai đất nước Việt – Mỹ đã gác lại quá khứ để hướng tới tương lai. Đã có rất nhiều cựu chiến binh Mỹ trở lại Việt Nam hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng Việt Nam khép lại quá khứ. Câu chuyện của Chuck Scearcy, một cựu sỹ quan tình báo quân đội Mỹ là một ví dụ. Với việc thực hiện các dự án rà phá bom mìn, hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh Việt Nam, người cựu chiến binh này đã trở thành cầu nối giữa các cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam. Là Phó Chủ tịch Quỹ Cựu chiến binh Mỹ vì Hòa bình, ông Chuck Scearcy đang tích cực xây dựng mối quan hệ với cộng đồng quốc tế, các Chính phủ, Đại sứ quán Mỹ, giới truyền thông… để quyên góp tiền cho các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh ở nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam. Nhân kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, chương trình hôm nay chúng tôi sẽ chuyển dến quý vị và các bạn một góc nhìn khác về những nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh Việt nam. Từ câu chuyện của một cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến, chúng tôi muốn nói rằng dù chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng “không có gì là không thể hóa giải” để nhìn về tương lai. Bây giờ, BTV Hồ Điệp sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện với vị khách mời của chương trình, cựu chiến binh Mỹ Chuck Scearcy

Tấm lòng một người bạn Mỹ dành cho Việt Nam!

- Quay trở lại Việt Nam lần đầu tiên sau 45 năm kể từ khi tham gia chiến trường Bình Định và Lâm Đồng năm 1969, người lính nhảy dù Paul George Harding 21 tuổi năm nào giờ đã gần 70. Mang theo một ước nguyện muốn được chuộc lỗi và bù đắp những gì đã gây ra trong chiến tranh, người cựu chiến binh Mỹ ấp ủ ý tưởng dạy tiếng Anh miễn phí cho người dân Việt Nam bất kể độ tuổi và trình độ. Không quá to tát nhưng một chuỗi lớp học tiếng anh miễn phí Free School của thầy Paul đang từng bước hình thành. Phóng sự của phóng viên Phương Hoa.

Đang xác định thiết bị nghi là nguồn phóng xạ bị thất lạc ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Vương Hữu Tấn – Cục trưởng Cục An toàn bức xạ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cập nhật diễn biến mới nhất về công tác tìm kiếm thiết bị nguồn phóng xạ bị thất lạc ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trách nhiệm, đạo đức báo chí và vai trò của nhà báo nằm ở đâu trong một xã hội biến động như hiện nay?

Hiện nay, có nhiều thông tin “giật gân câu khách, nhiễu loạn và quá đà” trên báo chí. Sở dĩ như vậy là đã và đang có một số người cầm bút-vì những mục đích cá nhân-đi ngược lại những tôn chỉ, đạo đức và lòng tự trọng của nhà báo, khiến dư luận xã hội bất bình. Vấn đề đặt ra là trách nhiệm, đạo đức báo chí và vai trò của nhà báo nằm ở đâu trong một xã hội biến động như hiện nay? Đây là nội dung được Tiến sỹ Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam làm rõ trong cuộc trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Toàn văn "Tuyên bố Hà Nội" của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (gọi tắt là IPU-132)

Sau 5 ngày làm việc với gần 70 sự kiện, bao gồm các phiên thảo luận chính và các hoạt động bên lề. Vào chiều 01/4/2015, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (gọi tắt là IPU-132) đã chính thức bế mạc và ra Tuyên bố Hà Nội. Sau đây là toàn văn nội dung Tuyên bố này:

Cảm nhận vẻ đẹp của cây Hà Nội qua những bài ca.

Vẻ đẹp của cây xanh Hà Nội đã được ghi lại trong rất nhiều tác phẩm văn học- nghệ thuật, trong đó có các ca khúc. Nhiều bài hát về Hà Nội đã ngợi ca vẻ đẹp của cây xanh, sự tuyệt vời của hương hoa đặc trưng Hà Nội. Và qua những ca khúc ấy, chúng ta có thể cảm nhận được những cung bậc tình cảm của con người với cây, với hoa Hà Nội. Mời quý vị và các bạn cùng cảm nhận vẻ đẹp của cây Hà Nội qua những bài ca cùng phóng viên Mai Hồng và nhà văn- nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến (hiện đang công tác tại Báo Hà Nội mới), một người "nặng lòng" với Hà Nội, là tác giả của nhiều ghi chép thú vị về Hà Nội, được tập hợp trong các cuốn: Đi dọc Hà Nội, Đi ngang Hà Nội và Vòng quanh Hà Nội.

Những tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống người dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long

Hạn hán xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt tại các khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Người dân những khu vực này đang phải đối mặt với năng suất cây trồng giảm, thậm chí là thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt. Đây chính là tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu tới nước ta. Nhân Ngày khí tượng thế giới với chủ đề "Khí hậu - Nhận thức để hành động" hôm nay, chúng tôi đề cập những tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống người dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long:

Những kinh nghiệm cần rút ra sau quyết định dừng chặt hạ, thay thế cây xanh của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Trước những phản ứng của dư luận và người dân, cuối cùng, hôm qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định dừng chặt hạ, thay thế cây xanh đề rà soát lại. Song, hơn 500 cây có tuổi đời hàng chục năm đã bị đốn hạ. Dù quyết định đã được đưa ra, nhưng những người có trách nhiệm của thành phố Hà Nội vẫn còn nợ người dân nhiều câu hỏi cần được giải đáp.

Lấp sông làm dự án - Chuyện chỉ có ở Việt Nam

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã quyết định chấp thuận đầu tư dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai rộng hơn 84.000 mét vuông cho Công ty Toàn Thịnh Phát (thuộc tập đoàn Thành Thành Công) triển khai khu đô thị, trong đó, phần diện tích lấn sông lên tới hơn 77.200 mét vuông. Chuyện lấp sông làm dự án sẽ gây ra những hệ lụy khó lường.

Tạm trữ lúa gạo: Cần cân nhắc yếu tố lợi ích của nông dân

Khách mời là Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách

27 năm sự kiện Gạc Ma - Khắc sâu thêm tình yêu tổ quốc trong mỗi người con đất Việt

Hôm nay, ngày 14 tháng 3, tròn 27 năm diễn ra sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hi sinh và hình ảnh các chiến sĩ nắm tay nhau bảo vệ lá cờ Tổ quốc trước lúc hi sinh đã trở thành biểu tượng của Vòng tròn bất tử. Việc xây dựng đài tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma đã chạm một nỗi niềm khắc khoải nhiều năm qua của mỗi con dân nước Việt. Sự kiện này đã khơi dậy lòng tự hào, sự kính phục, sự tri ân với những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Gian nan trong việc thu hồi tài sản tham nhũng

Phát hiện tham nhũng đã khó, thu hồi tài sản của quan tham còn khó khăn hơn rất nhiều. Thực trạng này cùng các giải pháp thu hồi tài sản của quan tham đã được các đại biểu đưa ra tại Hội thảo chuyên đề:"Thu hồi tài sản tham nhũng - thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế" diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Chiến thắng Buôn Ma Thuột - chiến thắng mở đầu cho Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước..

Trao đổi cùng Tiến sỹ Trần Ngọc Long, Nguyên phó viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam về ý nghĩa của Chiến thắng Buôn Ma Thuột đối với toàn bộ chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: