logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Covid-19 : Thế giới chung một trận chiến (25/3/2020)

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, không giống với bất kỳ cuộc chiến tranh nào, toàn thế giới cùng đối phó với một mối đe dọa không phân biệt bạn, thù: Đó là cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Dịch viêm phổi cấp do virus Sars CoV-2 đang kìm hoãn mọi hoạt động kinh tế, xã hội, song cũng là cơ hội để làm sống dậy tinh thần tương thân tương ái cùng nhau vượt qua « sóng dữ ».

Nhiều khó khăn khi áp dụng học trực tuyến đại trà (25/3/2020)

Trong thời gian qua, học trực tuyến được xem là giải pháp tình thế được nhiều trường áp dụng khi mà học sinh phải nghỉ sau Tết Nguyên đán do dịch bệnh Covid-19. Nhưng khi dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, học sinh vẫn chưa thể đi học lại, thì học trực tuyến lại là phương pháp được tổ chức đại trà. Bước đầu cho thấy, cách dạy và học này đối mặt với nhiều khó khăn. Phản ánh của phóng viên Hà Anh và Thúy Mai, thường trú tại TPHCM.

Tin tặc trục lợi từ dịch Covid-19 (25/3/2020)

Giai đoạn khủng hoảng dịch chính là thời điểm vàng cho các tin tặc hoành hành, trong đó nhiều đối tượng tội phạm đã lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi, nhằm chiếm đoạt tài sản và thông tin cá nhân của người dân. Để ngăn chặn tình trạng này, chính quyền các nước như Anh, Australia, Mỹ hay Nhật Bản đã đưa ra các cảnh báo và kêu gọi người dân cùng nâng cao cảnh giác.

"Đổi rác thải lấy khẩu trang" mang lợi ích kép (25/3/2020)

Chương trình “Đổi rác thải lấy khẩu trang” là một việc làm ý nghĩa được các đoàn viên thanh niên ở tỉnh Bình Dương đang thực hiện nhằm chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Đây cũng là hoạt động của tuổi trẻ Bình Dương hướng đến kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931 – 2020).

Kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo (25/3/2020)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo. Tin của phóng viên Nguyên Long.

Việt Nam có thêm 1 bác sĩ mắc Covid-19, nâng tổng số lên 141 ca (25/3/2020)

- Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận 7 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca đến thời điểm này là 141 ca, trong đó có một bác sĩ.
- 1. CA BỆNH 135 (BN135): Bệnh nhân nữ, 27 tuổi, địa chỉ của bố mẹ: đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng. Ngày 19/3/2020 bệnh nhân khởi hành từ Copenhagen, Đan Mạch, quá cảnh tại Doha và Bangkok, nhập cảnh Việt Nam ngày 21/3/2020 tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng trên chuyến bay số hiệu PG947, số ghế 16A. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng Quân khu 5, kết quả xét nghiệm dương tính vi rút SARS-CoV-2 và hiện trong tình trạng ổn định.
- 2. CA BỆNH 136 (BN136); Bệnh nhân, nữ, 23 tuổi, địa chỉ ở: Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân học sinh từ Mỹ, nhập cảnh về Nội Bài ngày 16/03/2020. Sau khi nhập cảnh, BN về nhà tự cách ly. Ngày 21/03/2020, Bệnh nhân có sốt, ngày 22/03/2020, Trung tâm Y tế Hoàng Mai đến lấy mẫu làm xét nghiệm và cho kết quả Bệnh nhân dương tính với Covid-19. Ngày 24/03, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho kết quả dương tính với Covid-19. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
3. CA BỆNH 137 (BN137): Bệnh nhân nam, 36 tuổi, địa chỉ ở: Yên Thành, Nghệ An. Bệnh nhân là du khách từ Đức, nhập cảnh về Nội Bài ngày 15/03/2020. Sau khi nhập cảnh, Bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
4. CA BỆNH 138 (BN138) Bệnh nhân nam, 23 tuổi, địa chỉ ở: Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Bệnh nhân là học sinh từ Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 21/03/2020 trên chuyến bay VN0054. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm. Ngày 24/03, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
5. CA BỆNH 139 (BN139): Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, địa chỉ: Trần Khát Chân, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, là vợ của bệnh nhân dương tính với SARS CoV-2, nhập cảnh về Nội Bài ngày 21/03/2020 trên chuyến bay VN0054. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly tại Khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp và lấy mẫu làm xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
6. CA BỆNH 140 (BN140): Bệnh nhân nam, 21 tuổi, địa chỉ : Đặng Thai Mai, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh từ Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 21/03/2020 trên chuyến bay VN0054. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
7. CA BỆNH 141 (BN141): Bệnh nhân là bác sỹ, 29 tuổi, làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Bác sỹ bị lây khi thao tác thiết lập máy thở cho BN28, bị phơi nhiễm cùng ngày với một bác sĩ khác cùng làm việc tại Khoa này (BN116).
- Đến thời điểm này, Việt Nam đã có 141 ca mắc Covid-19, trong đó có 17 ca đã khỏi bệnh. Số còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước./

Trung Quốc: người bệnh Covid-19 có lượng virus cao nhất trong tuần đầu phát bệnh (25/3/2020)

Nghiên cứu mới đây của Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) cho thấy, lượng virus có trong nước bọt của người bệnh Covid-19 sẽ ở mức cao nhất vào tuần đầu phát bệnh. Điều này giúp giải thích vì sao căn bệnh này lại lây lan với tốc độ nhanh chóng như hiện nay. Bích Thuận, phóng viên Đài TNVN tường trú tại Bắc Kinh đưa tin.

Đắk Lắk: Cách ly y tế - Vì mình và vì cộng đồng (25/3/2020)

Tỉnh Đắk Lắk đã cách ly y tế 300 trường hợp để phòng ngừa Covid-19. Việc có 241 trường hợp đã hoàn thành cách ly với sức khỏe bình thường; cả tỉnh không phát sinh trường hợp nào dương tính, là kết quả đầy khích lệ đối với những người vẫn tiếp tục quá trình cách ly. Ngoài ra Đắk Lắk cũng đảm bảo tốt các điều kiện sinh hoạt, an toàn vệ sinh phòng dịch tại các cơ sở cách ly, nên người phải cách ly rất yên tâm. Ghi nhận của Nam Trang, Pv Đài TNVN thường trú khu vực Tây Nguyên, trong khu cách ly tập trung tại Đắk Lắk.

Đồng bằng sông Cửu Long: Vụ Đông xuân 2019-2020 được mùa nhờ linh hoạt và chủ động trong sản xuất (25/3/2020)

Đến thời điểm này, vụ Đông Xuân 2019-2020 ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch hơn 1 triệu ha trong tổng số 1,54 triệu ha gieo trồng, với năng suất bình quân là 70,2 tạ/ha. Mặc dù sản xuất trong điều kiện không thuận lợi của thời tiết là khó khăn về hạn mặn, nhưng đây là vụ có sản lượng cao kỷ lục, khoảng 7,3 triệu tấn lương thực, cao hơn so với vụ Đông xuân năm ngoái. Việc áp dụng đồng bộ các giải pháp "cứng" kết hợp với giải pháp "mềm" đã đem lại kết quả tốt, thể hiện rõ qua việc lúa được mùa lớn. Phóng viên Minh Long phỏng vấn ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này.

Cuộc sống của người cách ly qua góc nhìn của người trong cuộc (24/3/2020)

Mặc dù người cách ly được chăm lo đầy đủ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như thăm khám y tế, thế nhưng, hàng trăm người thân vẫn xếp hàng chờ tiếp tế khiến lực lượng làm nhiệm vụ trở nên quá tải. Và việc tiếp tế cho người cách ly trở thành một bức tranh phản cảm vốn không nên xảy ra trong tình hình các lực lượng chức năng đã quá áp lực. Là một trong 4 phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam trở về từ Ấn Độ sau khóa học hơn 1 tháng, phóng viên Hoàng Ân, Ban thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam đang thực hiện cách ly tại trường Quân sự Quân đoàn 1, phường Tân Bình, TP Tam Điệp, Ninh Bình. Phóng viên Hoàng Ân sẽ chia sẻ những thông tin về cuộc sống của người cách ly qua góc nhìn của một người trong cuộc.

Loạt bài: Thủy điện vừa và nhỏ “khát” nước: “Gậy ông đập lưng ông” - Bài 2 nhan đề: Thủy điện vừa và nhỏ: Thất hứa (24/3/2020)

Trong chương trình Thời sự 12h ngày 23/3, chúng tôi đã đề cập những khó khăn mà các dự án thủy điện vừa và nhỏ ở khu vực Tây Bắc gặp phải, đặc biệt là nguồn nước để phát điện. Nếu cứ xây dựng ồ ạt trong khi rừng ngày càng bị tàn phá, biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt và ở nhiều nơi người dân không còn đồng tình, ủng hộ cho xây dựng nhà máy tại địa phương, phát triển thủy điện nhỏ và vừa ở Tây Bắc sẽ chỉ là chuyện“ gậy ông đập lưng ông”. Bài 2 của loạt phóng sự đề cập thực tế này.

Hậu Giang lúa đạt năng suất cao, giá tốt ngay mùa hạn mặn (24/3/2020)

Nông dân tỉnh Hậu Giang đang thu hoạch rộ vụ lúa Đông xuân 2019-2020. Nhờ chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nên đa phần diện tích lúa không bị ảnh hưởng hạn, mặn và đạt năng suất cao. Ngoài trúng mùa, hiện tại nông dân nơi đây cũng rất khởi vì lúa thu hoạch xong được thu mua với giá cao ngay thời điểm gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, hạn mặn gay gắt.

Đổ lỗi qua lại về nguyên nhân hạn nặng, sau khi thủy điện Thượng Kon Tum tích nước (24/3/2020)

Sau khi VOV có phản ánh về việc giữa mùa khô thủy điện Thượng Kon Tum tích nước khiến hạ lưu hạn nặng, vào chiều ngày 23/3, ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cùng đại diện hai nhà máy thủy điện xây dựng trên sông Đăk Snghé là Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh và Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Trường Thịnh đã đi kiểm tra thực tế vùng hạn ở thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy. Điều đáng lưu ý mà PV Khoa Điềm, thường trú tại khu vực Tây Nguyên, ghi nhận được là việc đổ lỗi qua lại về nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạn nặng ở khu vực hạ lưu giữa đại diện hai nhà máy thủy điện.

Chuyên gia hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang để tái sử dụng nhiều lần (24/3/2020)

Từ thực trạng khan hiếm khẩu trang y tế trong mùa dịch COVID-19, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang giúp tái sử dụng nhiều lần. Phóng viên Văn Hải thông tin.

Vẫn ùn ùn tiếp tế cho người cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM (24/3/2020)

Mặc dù người cách ly được lo bữa ăn, chỗ ngủ mỗi ngày, nhưng những ngày qua, hàng trăm người thân của họ vẫn xếp hàng chờ tiếp tế tại Khu ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Đáng nói, giữa thời tiết nắng như đổ lửa, đối nghịch với những chiếc ô tô chở nhiều đồ dùng tiếp tế xếp hàng dài là lực lượng làm nhiệm trở thành người khuân vác, vận chuyển bất đắc dĩ và làm việc không ngơi tay. Việc tiếp tế cho người cách ly trở thành một bức tranh phản cảm vốn không nên xảy ra trong tình hình các lực lượng chức năng đã quá áp lực. Kim Dung, phóng viên thường trú tại TPHCM phản ánh.

“Văn hóa cách ly”- giải pháp quan trọng sớm đẩy lùi Covid-19 (24/3/2020)

Số ca mắc COVID-19 tại nước ta vẫn không ngừng gia tăng những ngày qua. Trong lúc chưa có phương tiện phát hiện sớm người nhiễm bệnh COVID-19 thì cách ly vẫn được xem là phương pháp tốt nhất. Thực tế, bên cạnh những cá nhân, gia đình tuân thủ nghiêm yêu cầu cách ly, vẫn còn không ít trường hợp xem thường, tự ý rời khỏi nơi lưu trú, đến các điểm công cộng đông người, tiềm ẩn nhiều rủi ro reo rắc dịch bệnh. Một số khác đã vào khu cách ly tập trung vẫn có những đòi hỏi, yêu cầu “đặc biệt” hoặc để người thân gửi đồ tiếp tế ồ ạt, khiến lực lượng cán bộ nhân viên vô cùng vất vả. Trong mục Tiêu điểm, chúng tôi đề cập câu chuyện “văn hóa cách ly” với mong muốn tất cả cùng chung tay thực hiện tốt giải pháp quan trọng hàng đầu để ngăn chặn và sớm đẩy lùi đại dịch COVID 19.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: