logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Loạt bài: Hoạt động “tín dụng đen” có diễn biến phức tạp, tinh vi, dưới dạng các ổ nhóm côn đồ. Vì đâu “tín dụng đen” có đất sống? Phần 1: Những chiếc vòi bạch tuộc (13/12/2018)

Thời gian qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành Đông Nam Bộ xuất hiện tình trạng các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, hoàn cảnh khó khăn của người dân để tổ chức cho vay nặng lãi, tín dụng đen, gây bất ổn trong đời sống xã hội. Hoạt động tín dụng đen có những diễn biến phức tạp, hoạt động với chiêu thức tinh vi dưới dạng ổ nhóm côn đồ, công ty thu hồi nợ, lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để hoạt động phạm pháp. Vì đâu "tín dụng đen" có đất sống? Vấn đề này sẽ được phản ánh qua loạt bài của nhóm phóng viên thường trú cơ quan Đài Tiếng nói Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi giới thiệu phần 1 của loạt bài này với nhan đề: "Những chiếc vòi bạch tuộc".

Chống “chạy” quy hoạch cán bộ cấp chiến lược (7/12/2018)

Trong tháng 12 này, các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị tiến hành quy trình giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa 13. Một trong những yêu cầu quan trọng của người đứng đầu Đảng về quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là “Chống chạy quy hoạch. Dứt khoát không đưa, không để lọt vào quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, quan điểm lệch lạc, đặc biệt những kẻ cơ hội chính trị”. Để làm được việc này, mọi bước thực hiện đều phải công khai, minh bạch, gắn trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo địa phương và người đứng đầu trong việc xem xét giới thiệu nhân sự quy hoạch.

Xung quanh việc cô giáo yêu cầu học sinh tát bạn hơn 200 cái, nhưng nhà trường lại phát phiếu lấy lời khai học sinh (4/12/2018)

Câu chuyện cô giáo yêu cầu học sinh tát bạn hơn 200 cái vì nói tục ở Quảng Bình, vẫn đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận với việc ban giám hiệu nhà trường bắt những học sinh tát bạn phải trả lời 18 câu hỏi trong “phiếu điều tra”, ghi rõ họ tên và nộp lại cho hiệu trưởng. Nhiều người băn khoăn, tại sao tập thể sư phạm ấy thay vì kiểm điểm, rút kinh nghiệm, lại phát phiếu "lấy lời khai" học sinh như thế? Mục đích để thanh minh cho cô giáo đã có hành vi phản giáo dục, hay hướng đến mục tiêu lớn hơn là chối tội cho nhà trường? Bệnh thành tích, hay ngụy tạo thành tích, sử dụng những thước đo sai lầm để đánh giá thành tích, cần được nhìn nhận và khắc phục ra sao từ sự việc lần này?

Giải bài toán lãng phí đất đai tại các khu công nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long: Chú trọng liên kết vùng (30/11/2018)

Thiếu bài bản trong quy hoạch và đưa vào hoạt động các khu công nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long gây nhiều hệ lụy về kinh tế - xã hội và lãng phí lớn tài nguyên đất đai. Lời giải cho bài toán tránh lãng phí cần sớm được đưa ra.

Những vấn đề về quy hoạch thoát nước sau cơn bão số 9, một số khu dân cư tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn ngập sâu nước (27/11/2018)

Trao đổi với Tiến sĩ Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề quy hoạch thoát nước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều vấn đề đặt ra trong việc thực hiện “trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương" (26/11/2018)

Có một sự kiện đáng chú ý diễn ra cuối tuần qua, thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, đó là Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8 (khóa 12) của Đảng. Tại hội nghị này, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã chỉ rõ, nhận thức về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên vẫn chưa đạt được như mong muốn. Đội ngũ cán bộ còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, nhất là cấp cơ sở… Thực tế này tiếp tục đặt ra nhiều vấn đề trong việc thực hiện “trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương”.

Loại bỏ “sân trước”, “sân sau”, “lợi ích nhóm” trong cổ phần hóa (23/11/2018)

Tại Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Doanh nghiệp Nhà nước diễn ra mới đây, lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về thực trạng “sân trước, sân sau" trong cổ phần hóa. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ ngành và lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước phải khắc phục ngay những hạn chế, tiêu cực trong quá trình này, để quá trình cổ phần hóa diễn ra minh bạch, công khai, ngăn chặn thất thoát vốn Nhà nước, ngăn chặn lợi ích nhóm. Vậy cần làm gì để loại bỏ tình trạng này?

Sạt lở gây chết người ở tỉnh Khánh Hòa: Trách nhiệm của chính quyền và chủ đầu tư ở đâu?

Không có quy hoạch, không được cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng hồ trên núi, tạo bom nước dẫn đến thảm họa hàng chục người chết và bị thương trong đợt mưa lớn và lở đất vừa qua tại Khánh Hòa. Câu trả lời về trách nhiệm đang được đặt ra với chính quyền và chủ đầu tư. Phóng sự của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại miền Trung đề cập vấn đề này.

Nâng vai trò phải rõ trách nhiệm, khi các địa phương hướng đến mục tiêu bảo vệ phát triển hiệu quả những cánh rừng còn lại ở Tây Nguyên (16/11/2018)

Tiếp tục chủ đề “Nâng vai trò, buông trách nhiệm và việc mất rừng ở Tây Nguyên”, chúng tôi đề cập những đòi hỏi thay đổi căn bản nhất mà thực tế đặt ra, đó là “Nâng vai trò, phải rõ trách nhiệm”.

“Tù tại gia”: liệu sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giam giữ? (16/11/2018)

Trong phiên thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thi hành án hình sự, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc lần đầu tiên đề nghị nghiên cứu hình thức “đi tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam, giảm chi phí ngân sách. Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được nhiều ý kiến trong dư luận.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: