logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Phỏng vấn Thủ tướng New Zealand về quan hệ hai nước

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng New Zealand John Key đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 - 17/11. Đây là lần thứ hai Thủ tướng John Key thăm Việt Nam kể từ năm 2010, tiếp sau chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3. Với hàng loạt hoạt động và thỏa thuận vừa đạt được, chuyến thăm lần này là dấu mốc mới trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện và hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand thời gian tới đây. Nhân dịp này, Phóng viên Đài TNVN có cuộc phỏng vấn Thủ tướng New Zealand John Key về kết quả chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác quan hệ hai nước.

Vụ 2 Luật sư bị hành hung tại Chương Mỹ, Hà Nội: Nhiều tình tiết cần được làm rõ

Vụ việc 2 luật sư bị hành hung tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cách đây 2 ngày đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Còn không ít những thông tin trái chiều liên quan tới vụ việc này như, có hay không việc va chạm giao thông với 2 luật sư trước khi xảy ra vụ hành hung, có hay không sự xuất hiện của công an xã trong nhóm các đối tượng gây thương tích cho 2 luật sư? Những câu hỏi này sẽ được chính người trong cuộc giải đáp.

Cách mạng tháng Tám và bài học đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời điểm hiện nay.

Cách mạng tháng Tám là một sự kiện kỳ diệu trong lịch sử dân tộc Việt Nam và nhân loại. Đó là cuộc cách mạng giành chính quyền về tay nhân dân diễn ra trong thời gian ngắn nhất - chỉ 15 ngày, với tổn thất nhỏ nhất nhưng thành công lớn nhất, triệt để nhất, đến nay vẫn chưa một lần được lặp lại trong lịch sử nhân loại. Cách mạng tháng Tám đã để lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu, nhưng có thể nói, bài học lớn nhất, sâu sắc nhất là bài học về phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giành và giữ chính quyền. Sự thật lịch sử đã chứng minh rằng, bất luận trong hoàn cảnh nào, gặp phải thách thức lớn đến đâu, khi có sự đồng lòng, nhất trí của toàn dân, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ tạo nên sức mạnh vô biên để chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức của thời cuộc. Trong chương trình thời sự đặc biệt kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khách 2/9 hôm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam trân trọng kính mời Ủy viên Bộ Chính trị- Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tham gia chương trình và cùng bàn về chủ đề "Cách mạng Tháng Tám và bài học đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời điểm hiện nay"

JICA hỗ trợ Việt Nam quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững

Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) với Việt Nam, một sự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững" do JICA tài trợ sẽ được triển khai từ tháng 8 tới và kéo dài 5 năm tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và Lâm Đồng. Đây là một trong những dự án quan trọng nhằm tăng cường năng lực quốc gia về quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam. Để tìm hiểu rõ hơn về dự án này, Phóng viên Thanh Huyền phỏng vấn Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam Mutsuya Mori.

Quan hệ Việt-Mỹ đang có những bước chuyển mạnh mẽ

Ghi nhận của phóng viên Hồ Điệp, người vừa có chuyến công tác tại Mỹ về những bước chuyển mạnh mẽ trong quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Mỹ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định: "Hoa Kỳ mong muốn đưa quan hệ giữa hai nước đi xa hơn trong khuôn khổ hợp tác song phương"

Trước thềm chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Hoa Kỳ tại nước ta đã có cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam với khẳng định: "Hoa Kỳ mong muốn đưa quan hệ giữa hai nước đi xa hơn trong khuôn khổ hợp tác song phương".

90 năm Báo chí Cách mạng - Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm

Đến nay, Báo chí Cách mạng Việt Nam đã có 90 năm đồng hành cùng dân tộc. Non một thế kỷ chưa phải là quãng thời gian dài so với lịch sử báo chí thế giới, song báo chí Cách mạng Việt Nam đã phát huy vai trò là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa, tư tưởng trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Nhân kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Bá Dung- Trưởng ban nghiệp vụ, Hội nhà báo Việt Nam về câu chuyện: 90 năm Báo chí Cách mạng - Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm.

Tồn tại song hành cùng với hiện tượng thời tiết ngày càng cực đoan?

Ngày thế giới chống Sa mạc hóa và hạn hán hôm nay đúng thời điểm nhiều địa phương nước ta đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua. Vậy phải làm gì để có thể tồn tại song hành cùng với hiện tượng thời tiết ngày càng cực đoan?

Làm gì để công tác thi đua đi vào thực chất hơn và có tác động lan tỏa, góp phần phát triển đất nước.

Thực tế cho thấy, công tác thi đua khen thưởng hiện nay còn không ít bất cập. Đáng chú ý là nhiều địa phương, đơn vị vẫn chưa coi trọng công tác này, tư tưởng "nể nang" vẫn còn tồn tại. Vấn đề đặt ra là cần phải làm gì để công tác thi đua đi vào thực chất hơn và có tác động lan tỏa, góp phần phát triển đất nước. Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Kiều Sơn, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Tổng hợp, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương về nội dung này.

Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”, nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

Trò chuyện với bà Nguyễn Thị Lan Minh, nguyên Vụ trưởng - Trưởng Ban phát thanh Thanh - Thiếu nhi, Đài Tiếng nói VN. Hơn 30 năm làm báo, bà có rất nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy quyền trẻ em đi vào cuộc sống.

Nguyên nhân của tình trạng nắng nóng được coi là kỷ lục trong nhiều năm qua

Khách mời là Tiến sĩ Bùi Minh Tăng, nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Học Bác, làm theo Bác từ những điều nhỏ nhất

Khách mời là ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về việc học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, lời nói đi đôi với việc làm trong việc xây dựng người đảng viên trong sạch trong công cuộc đổi mới và chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Lý giải căn nguyên và tìm giải pháp khắc phục các vụ tai nạn liên tiếp trong việc thực hiện dự án đường sắt đô thị Hà Nội

Hà Nội đang triển khai hai dự án đường sắt đô thị: tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông và tuyến thí điểm Nhổn – ga Hà Nội. Cả hai dự án này đều chậm tiến độ, tăng tổng mức đầu tư và xảy ra các vụ tai nạn, sự cố làm chết người, uy hiếp tính mạng người đi đường. Vậy đâu là nguyên nhân cũng như cần có những giải pháp gì để khăc phục triệt để. Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có cuộc trao đổi với Giáo sư, Tiến sỹ Trần Chủng, Trưởng ban Chất lượng của Tổng hội xây dựng Việt Nam về nội dung này:

Bước chuyển lịch sử trong liên minh Mỹ-Nhật Bản.

- Tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Shin-zo Abe có chuyến công du được đánh giá là lịch sử, đánh dấu bước ngoặt mới trong chính sách an ninh của Nhật Bản cũng như hợp tác quốc phòng trong liên minh Mỹ - Nhật Bản. Giới phân tích còn cho rằng, đây là một diễn biến an ninh, quốc phòng quan trọng bậc nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong vòng hơn 40 năm qua, kể từ khi Hiệp định Paris được ký kết hồi năm 1973. Vậy đâu là những điểm mấu chốt khiến chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản trở thành một bước ngoặt như vậy? Và diễn biến này có tác động ra sao đến liên minh Nhật - Mỹ trong bối cảnh mới cũng như môi trường an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương và toàn cầu? Cuộc trao đổi với TS.Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao sẽ giúp quí vị và các bạn có được câu trả lời.

Khép lại quá khứ để cùng nhìn về một hướng

40 năm sau chiến tranh, Việt nam cũng đã không ngừng thay đổi để phát triển. Trong dòng chảy hội nhập, từ cựu thù, hai đất nước Việt – Mỹ đã gác lại quá khứ để hướng tới tương lai. Đã có rất nhiều cựu chiến binh Mỹ trở lại Việt Nam hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng Việt Nam khép lại quá khứ. Câu chuyện của Chuck Scearcy, một cựu sỹ quan tình báo quân đội Mỹ là một ví dụ. Với việc thực hiện các dự án rà phá bom mìn, hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh Việt Nam, người cựu chiến binh này đã trở thành cầu nối giữa các cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam. Là Phó Chủ tịch Quỹ Cựu chiến binh Mỹ vì Hòa bình, ông Chuck Scearcy đang tích cực xây dựng mối quan hệ với cộng đồng quốc tế, các Chính phủ, Đại sứ quán Mỹ, giới truyền thông… để quyên góp tiền cho các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh ở nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam. Nhân kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, chương trình hôm nay chúng tôi sẽ chuyển dến quý vị và các bạn một góc nhìn khác về những nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh Việt nam. Từ câu chuyện của một cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến, chúng tôi muốn nói rằng dù chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng “không có gì là không thể hóa giải” để nhìn về tương lai. Bây giờ, BTV Hồ Điệp sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện với vị khách mời của chương trình, cựu chiến binh Mỹ Chuck Scearcy

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

11h45-11h59 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: