logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Lãng phí đầu tư công: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thời gian gần đây, dư luận băn khoăn với câu chuyện tuyến đường sắt Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) mặc dù đã bị bỏ hoang, cây cối mọc um tùm nhưng hàng năm Nhà nước vẫn tốn kém gần 10 tỷ đồng để duy tu và trả tiền cho người lao động. Theo thống kê của Xí nghiệp Vận tải đường sắt Nghệ - Tĩnh, đã 10 năm qua, tàu khách đã dừng chạy trên tuyến đường này, còn tàu hàng cũng đã ngừng gần 5 năm nay. Thế nhưng, để tránh hiện tượng người dân lấn chiếm hành lang đường sắt thì nhà nước vẫn buộc phải duy trì một đội ngũ công nhân thường nhật. Câu chuyện thứ 2 khiến dư luận băn khoăn không kém là chuyện chiếc xe đầu kéo hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh tại chỗ trị giá hàng tỷ đồng cũng đã bị bỏ hoang 7 năm nay trong khuôn viên phía sau của cung thể thao Quần Ngựa (quận Ba Đình). Khi hỏi đến chuyện quản lý, thì không đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm và câu trả lời của các bên liên quan là “không rõ”.

Ngăn chặn cá độ bóng đá: Cần có cơ chế phòng ngừa từ xa.

Hôm nay Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá của 10 đối tượng, trong đó có 9 cầu thủ trong đội tuyển The Vissai Ninh Bình tại AFC Cup vào tháng 3 vừa qua. Tổng cộng hơn 200 tháng tù dành cho các bị cáo là bản án thích đáng cho những kẻ lầm lỡ.

Cần phải đổi mới trong thi tuyển công chức như thế nào?

Chuyện thi tuyển công chức đã từ lâu đã có những điều tiếng không hay, nhưng phải đến lúc việc thi tuyển công chức ở Cục quản lý thị trường Bộ Công thương phát lộ tiêu cực thì việc thi tuyển công chức trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhất là những ngày vừa qua, Tổng Cục Thuế mở đợt thi tuyển công chức với sự tham gia của hơn 30.000 thí sinh đang dấy lên câu hỏi: Thi tuyển công chức có minh bạch và còn phù hợp?

Vì nền độc lập tự do của đất nước, vì sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc, xứng đáng với sự tin cậy và ủy thác của nhân dân

Nhân kỷ niệm 69 năm thành công của Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã truyền đi những thông điệp đầy ý nghĩa qua bài viết nhan đề "Vì nền độc lập tự do của đất nước, vì sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc, xứng đáng với sự tin cậy và ủy thác của nhân dân"

Đắc Lắc: Tiếng kêu cứu từ những cánh rừng (*) Bài 3 - Khó bảo vệ rừng nhưng dễ làm gỗ lậu

Như chúng tôi đã đề cập trong các chương trình trước, nạn phá rừng làm rẫy, mua bán đất rừng trái phép đang diễn ra tràn lan tại tỉnh Đắc Lắc. Một trong những giải pháp được đề ra để ngăn chặn là thành lập các dự án ổn định dân di cư tự do và cấp đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, những những dự án này lại tồn tại nhiều bất hợp lý, khiến nạn phá rừng càng thêm phức tạp. Thêm vào đó, những nguy cơ lớn khác đang xảy ra với rừng Đắc Lắc, đó là tình trạng mua-bán, chế biến lâm sản gần như công khai, do công tác quản lý yếu kém. Đây là nội dung bài viết “Khó bảo vệ rừng nhưng dễ làm gỗ lậu”

Đắc Lắc: Tiếng kêu cứu từ những cánh rừng (*) Bài 2 - Phá rừng ở những dự án ổn định dân cư nửa vời

Trong chương trình trước, phóng viên Đài TNVN đã đề cập tình trạng phá rừng làm rẫy, mua bán đất rừng trái phép, đang diễn ra đáng lo ngại, xảy ra tại tỉnh Đắc Lắc. Để bảo vệ rừng, địa phương đang triển khai các dự án ổn định dân di cư tự do và cấp đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- những đối tượng được cho là chính yếu, trực tiếp gây mất rừng. Việc đổi mới mô hình hoạt động của các công ty lâm nghiệp nhà nước cũng đang được xem xét, vì mô hình hiện tại không phù hợp với thực tế. Thế nhưng, nhiều dự án ổn định dân di cư tự do và cấp đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, không những không góp phần bảo vệ rừng mà còn gây nên tình trạng phá rừng phức tạp hơn. Bài “Phá rừng ở những dự án ổn định dân cư nửa vời”, của phóng viên Đài TNVN thường trú khu vực Tây Nguyên đề cập tình trạng này.

Đắc Lắc: Tiếng kêu cứu từ những cánh rừng (*) Bài 1 - Ồ ạt phá rừng - công khai bán đất

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm Tây Nguyên mất hơn 25 nghìn héc ta rừng và trở thành nơi có tốc độ mất rừng cao nhất cả nước, gây những hệ lụy lớn về xã hội và môi trường. Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu các tỉnh xem xét việc đóng cửa rừng, thay đổi mô hình quản lý ở các công ty lâm nghiệp Nhà nước để nâng cao hiệu quả bảo vệ-phát triển rừng. Tuy nhiên, liệu đóng cửa rừng, đổi mới các công ty lâm nghiệp có đem lại hiệu quả, khi một loạt vấn đề đang tồn tại, trong công tác bố trí, sắp xếp dân cư của các địa phương; trong công tác kiểm soát mua bán-chế biến, vận chuyển gỗ và trong hoạt động của lực lượng kiểm lâm? Loạt bài: “Tiếng kêu cứu từ những cánh rừng”, của phóng viên Đài TNVN thường trú khu vực Tây Nguyên, sẽ đề cập thực trạng tại Đắc Lắc, tỉnh mất đến 12 nghìn héc ta rừng trong 5 năm qua. Bài 1, với nhan đề “Ồ ạt phá rừng, công khai bán đất”, phản ánh thực trạng tại Ea Súp và Buôn Đôn, 2 huyện có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Đắc Lắc.

Du lịch Sầm Sơn: Đổi mới để phát triển bền vững

- Cách đây 1 năm, Sầm Sơn là địa điểm du lịch bị nhiều du khách phản ánh có nhiều tiêu cực về việc chặt chém giá cả cũng như phong cách dịch vụ thiếu chuyên nghiệp. Thế nhưng, trong thời gian gần đây, cùng với những chính sách đổi mới, quyết liệt chấn chỉnh hoạt động du lịch của Lãnh đạo thị xã, cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan ban ngành nơi đây, Sầm Sơn đang từng bước "Thay da đổi thịt", lấy lại lòng tin của du khách để đưa du lịch địa phương phát triển bền vững.

Đạo Hiếu trong xã hội hiện đại

Vị khách mời của chương trình, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, trụ trì chùa Yên Phú, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt nam sẽ phân tích về vấn đề này

Đổi mới cách đánh giá giáo dục - chọn đúng yếu điểm

Bộ Giáo dục và đào tạo vừa đề xuất 3 phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học quốc gia thay cho kì thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, dự định sẽ được thực hiện vào năm 2015. Điều đó cho thấy đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đưa ra cách đây không lâu, sẽ được cụ thể hóa trước hết tại khâu đánh giá giáo dục, mắt xích quan trọng quyết định khuynh hướng dạy và học. Và dự định áp dụng ngay từ năm học tới cho thấy tính cấp bách cần đổi mới của sự nghiệp giáo dục nước nhà. BTV Đặng Quang Thương bình luận.

Dư luận xung quanh sự việc Vinaconex được tiếp tục giao làm chủ đầu tư đường ống dẫn nước sông Đà số 2

Thưa quý vị và các bạn! Từ sự việc triển khai thi công đường ống nước sông Đà số 2 mà thành phố Hà Nội giao cho Tổng công ty cổ phần Vinaconex, dư luận xã hội đều có ý kiến phản biện lại sự kiện quyết liệt mang hơi hướng vội vã và rất đáng ngờ của thành phố Hà Nội. Rằng tại sao lại vội vã giao tiếp dự án ngàn tỷ cho chính công ty xây dựng đường ống dẫn nước thứ nhất đã vỡ tới 9 lần và chính công ty này tự nhận rằng họ không có kinh nghiệm. Liệu thành phố có bao che cho Vinaconex, liệu có lợi ích cục bộ gì không và liệu có tiêu cực gì không? Mục điểm nóng dư luận hôm nay, BTV Thanh Trường tổng hợp và phân tích cùng quý vị và các bạn!

Xử lý tận gốc mới mong giảm vi phạm

Thưa quý vị và các bạn! Hàng loạt vụ làm hàng giả, hàng nhái trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp đã bị phát hiện trong thời gian gần đây. Việc làm giả vật tư nông nghiệp làm thiệt hại nặng nề tới những nhà đầu tư chân chính, khiến họ không còn niềm tin vào sản xuất. Nặng nề hơn, vật tư nông nghiệp bị làm giả, gây ảnh hưởng lớn đến đồng ruộng, đến môi trường sinh thái, sức khỏe người tiêu dùng, bà con nông dân, làm thất thu ngân sách nhà nước. Phân tích của BTV Phương Hà đề cập vấn đề này.

Quan hệ như thế nào với nước lớn?

Từ xưa đến nay, trên thế giới vẫn tồn tại quan hệ kiểu nước lớn - nước bé, hay nước lớn - nước nhỏ. Trong mối quan hệ đa chiều, nhiều khi bất bình đẳng, các nước nhỏ phải biết lựa chọn bước đi, chấp nhận "cuộc chơi" để vừa giữ độc lập, tự chủ, vừa hòa nhập với thế giới để tồn tại, phát triển. Bình luận "Quan hệ như thế nào với nước lớn" của Nhà báo Nguyễn Đăng Tiến bàn luận về câu chuyện này

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường giải đáp những bức xúc của người dân liên quan đến bản sao chứng thực

Tham gia chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tuần này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường sẽ làm rõ những bức xúc của người dân liên quan đến bản sao chứng thực phải có trong các thủ tục hành chính

Dùng nước sạch Hà Nội, dân mất tiền mua sự bất an

Chưa bao giờ, người dân Hà Nội lại cảm thấy lo lắng, bất an về tình trạng cung cấp nước sạch mà không sạch như hiện nay. Trong khi câu chuyện trạm cấp nước Mỹ Đình 2 nhiễm asen chưa giảm thì đường ống nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội lại bị vỡ lần thứ 9. Cuộc sống hàng chục nghìn người dân ở phía Tây thủ đô bị đảo lộn; thậm chí nhiều nhà phải sơ tán vì không có nước để dùng. Chúng ta cùng đi tìm lời giải cho nghịch lý: Tại sao lại có tình trạng người dân Hà Nội đang phải mất tiền để mua sự bất an

Nước sinh hoạt nhiễm độc tố : Cuộc sống sinh hoạt của người dân khu dân cư Mỹ Đình II lao đao

Một thông tin nhận được sự quan tâm và lo lắng của nhiều người những ngày qua là hàng nghìn người dân ở khu đô thị Mỹ Đình 2, thành phố Hà Nội dùng nước sạch không đạt chuẩn, thậm chí có nồng độ asen - thạch tín - chất có thể gây ung thư, cao gấp 4 lần cho phép

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: