logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

TP.HCM: Người dân đồng thuận sử dụng biện pháp cưỡng chế cách ly (26/3/2020)

UBND TPHCM vừa giao Sở Tư pháp đề xuất quy chế cưỡng chế thực hiện cách ly đối với các trường hợp có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2; tham mưu hình thức xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Người dân thành phố bày tỏ đồng thuận với chủ trương này và mong muốn UBND thành phố có những biện pháp mạnh để phòng chống dịch. Phản ánh của Duy Phương, phóng viên thường trú tại TPHCM.

TP.HCM: Giáo xứ tạm dừng tổ chức thánh lễ, giáo dân có thể cầu nguyện tại nhà (26/3/2020)

Số ca mắc Covid-19 tăng lên hàng ngày và có diễn biến phức tạp, để tránh sự lây lan, bắt đầu từ 16h ngày 26/3, tất cả nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ, dòng tu trong Tổng giáo phận TP.HCM sẽ tạm ngưng cử hành thánh lễ và những sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của cộng đoàn. Phản ánh của phóng viên Thúy Mai, thường trú tại TP.HCM.

Khẩn trương khống chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện (26/3/2020)

Có một điều không mong muốn đã đến: “Hàng rào bên trong” để chống dịch Covid 19 đã xuất hiện những “lỗ thủng”, đó là tình trạng lây nhiễm chéo virus SARS COV2 tại 2 cơ sở điều trị lớn ở Hà Nội là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. Phản ánh của phóng viên Văn Hải về những giải pháp của ngành y tế để đối phó với vấn đề này.

Hạn chế chuyển tuyến người bệnh lên khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (26/3/2020)

Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã ký văn bản gửi các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hạn chế chuyển tuyến người bệnh lên khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tín đồ tôn giáo hành lễ, cầu nguyện trực tuyến, chung tay chống Covid-19 (26/3/2020)

Nhà thờ Hồi giáo ở Malaysia trở thành “ổ phát tán” COVID-19; hàng ngàn ca bệnh COVID-19 có liên quan tới các sự kiện của nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu (Hàn Quốc)… Và Việt Nam cũng đã có tín đồ lây bệnh khi dự các lễ hội tôn giáo. Đây như một hồi chuông cảnh báo đòi hỏi các tôn giáo phải đổi mới trong các lễ nghi tâm linh. Sự thay đổi này được thể hiện như thế nào? Phóng sự sau đây của phóng viên Thu Thảo sẽ giúp quý vị và thính giả tìm hiểu nội dung này.

Bộ Y tế bổ sung nhiều điểm mới trong phác đồ điều trị bệnh Covid-19 (26/3/2020)

Chiều 26/3, Bộ Y tế cho biết đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 phiên bản lần thứ 3. Theo đại diện của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm, 8 điểm mới của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 phiên bản lần thứ 3 ban hành theo Quyết định số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020, bao gồm:
1.Thay đổi định nghĩa ca bệnh nghi ngờ, vì tình hình dịch tễ đã thay đổi, có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại các địa phương ở Việt Nam.
2. Bỏ các định nghĩa ca bệnh có thể, vì năng lực xét nghiệm cao hơn trước.
3. Về điều trị: Hướng dẫn quy định tập trung chính là điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới về ô xy liệu pháp và đích ô xy máu.
4. Theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh, sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của XQ phổi để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/ tiến triển nặng của bệnh. Vì theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở Việt Nam trong thời gian qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.
5. Với bệnh nhân suy hô hấp nặng, nên đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập. Chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể chứ không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.
6. Về các thuốc kháng virus đặc hiệu (như Lopinavir/ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir..), hướng dẫn cũng nêu rõ, do chưa có đủ các bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị Covid-19, nên chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị, (bên ngoài phạm vi sử dụng trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Việt nam).
Bộ Y tế sẽ ra các khuyến cáo bổ sung dựa trên những kết quả của các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam.
Ra viện sau khi có 2 mẫu xét nghiệm âm tính liên tiếp.
7. Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, tiêu chuẩn ra viện là khi bệnh nhân cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, cần có hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp (cả dịch tỵ hầu và dịch họng), lấy cách nhau ít nhất 24 giờ âm tính với virus SARS-CoV-2.
8. Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày nữa. Người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình, và không được ra ngoài. Theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác./.

Bộ Y tế thông tin thêm 5 ca bệnh Covid 19, nâng tổng số ca mắc lên 153 (26/3/2020)

# Chiều ngày 26/3, Bộ Y tế tiếp tục thông tin thêm 5 ca bệnh Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 153 trường hợp. Hai trong số 5 bệnh nhân này là những người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 21 đến 23/3 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ba ca còn lại lây từ các bệnh nhân đã được phát hiện dương tính với SARS-COV-2.
- Ca bệnh 149 là nam, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Long Biên, Hà Nội. Bệnh nhân là lao động tự do tại Bang Hessen – Cộng hòa Liên bang Đức. Ngày 23/3/2020, bệnh nhân đến Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 của Vietnam Airlines, số ghế 55C (cùng với mẹ, 68 tuổi, ngồi ghế 55A). Lúc nhập cảnh, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, không ho, không viêm phổi. Tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh bệnh nhân ở cùng phòng với 02 người khác cũng đi trên chuyến bay này. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh ngày 25/3 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2, 207 hành khách còn lại âm tính. Bệnh nhân cùng mẹ và 2 người ở cùng phòng đã được chuyển đến Bệnh viện số 2 TP Hạ Long để điều trị và theo dõi sức khỏe.
- Ca bệnh 150 là nam, quốc tịch Việt Nam, 55 tuổi, trú tại phường Tân Định, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 13/3/2020, bệnh nhân cùng vợ từ Hoa Kỳ về Việt Nam, có quá cảnh tại Đài Loan (Trung Quốc) trên chuyến bay của hãng hàng không EVA Air, số hiệu BR395, số ghế 2D, 2K và nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Sau nhập cảnh, bệnh nhân về nhà và từ ngày 14-18/3/2020 bệnh nhân có đi tới nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người: ngày 14/3 tiệc tại nhà (4 người dự), ngày 15/3 quán bún Gánh (đường Hàn Thuyên), ngày 16/3 họp công ty Transimex (24 người) và dự tiệc ở Hoa viên Tri kỷ cùng ngày, ngày 18/3 gặp bạn bè tại huyện Nhà Bè và đi khám tại Family Medical (số 34, Lê Duẩn) được tư vấn khám Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, được chuyển cách ly tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ. Ngày 23/3, bệnh nhân có sốt, ho, đau họng và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID Cần Giờ.
- Ca bệnh 151 là nữ, quốc tịch Brazil, 45 tuổi, trú tại phường Thảo Điền, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân làm việc tại công ty TNHH giày Gia Định, có 2 chi nhánh ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và phường An Phú Đông, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là đồng nghiệp, tiếp xúc gần với BN124. Hàng ngày bệnh nhân đi làm cùng với BN124 trên xe ô tô (có lái xe riêng), chung lịch trình tới 2 chi nhánh công ty và mua cà phê tại quán Starbucks (Quận 2). Ngoài ra, bệnh nhân đi tới một số nơi: quán ăn (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) ngày 13/3, siêu thị An Phú ngày 16/3, nhà máy Huệ Phong (quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) ngày 19/3. Ngày 23/3, bệnh nhân được xác định là người tiếp xúc gần BN 124 và được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Khu C - Trường thiếu sinh quân, huyện Củ Chi. Đây cũng là nơi người lái xe đang được cách ly.
- Ca bệnh 152 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 27 tuổi, trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là chị gái sống cùng nhà với BN127 (nam nhân viên quán Bar Buddha). Bệnh nhân làm việc tại công ty Formica - tầng 3, tòa nhà 414 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Hàng ngày, bệnh nhân đi làm giờ hành chính và từ ngày 10-14/3 bệnh nhân có tiếp xúc gần với 4 đồng nghiệp, ngày 19/3 tiếp xúc với một đối tác tại công ty. Từ ngày 15-18/3, bệnh nhân có đi một số nơi và tiếp xúc một số người: ngày 15/3 đến nhà cha mẹ tại Quận Tân Bình, ngày 17/3 ăn trưa cùng 2 bạn tại nhà hàng chay Sen (Quận 1), ngày 18/3 tiếp xúc gần với một người giao hàng. Ngày 20/3, khi biết tin quán Bar Buddha - nơi em trai làm việc có ca bệnh COVID-19, bệnh nhân nghỉ làm, tự cách ly tại nhà và được Trạm Y tế phường tiếp cận, theo dõi. Ngày 23/3, bệnh nhân được lấy mẫu, chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ. Công ty nơi bệnh nhân làm việc tạm ngưng hoạt động.
- Ca bệnh 153 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 60 tuổi, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Tiền sử chưa ghi nhận bệnh lý. Bệnh nhân sang Australia thăm người thân và trở về Việt Nam ngày 21/3/2020 trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN772, nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Sau nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, ở chung phòng với ca số 143 và 02 người khác. Ngày 23/3 sau khi xác định ca số 143 mắc bệnh COVID-19, bệnh nhân và 02 người bạn chung phòng được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cách ly, theo dõi và lấy mẫu. Bộ Y tế khuyến cáo:
1. Chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ không tụ tập đông người.
2. Nếu có việc thực sự cần thiết phải ra đường, giữ khoảng cách 2m với người khác và luôn mang khẩu trang. Không nên đeo khẩu trang để đối phó, hãy đeo khẩu trang kín cả mũi và miệng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.
3. Chăm tập thể dục, ăn uống đủ chất, rửa tay thường xuyên và để nơi ở sạch sẽ, thoáng khí. Chăm sóc mình tốt để tăng sức đề kháng bản thân là góp phần chống dịch.
4. Sử dụng ứng dụng (app) NCOVI của VNPT để khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Người "vác tù và" tích cực tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 ở vùngđồng bào dân tộc (26/3/2020)

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid – 19, tại tỉnh Đắk Lắk đã và đang xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. Trong số đó, ông Sùng Minh Sơn-Thôn trưởng thôn Ea Bar, xã Cư Pui, huyện Krông Bông là gương tiêu biểu. PV Tuấn Long tại Tây Nguyên có bài về người trưởng thôn vùng sâu tích cực này.

Sinh viên Y Dược ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 (25/3/2020)

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hàng trăm sinh viên Trường Đại học Y Dược, thuộc Đại học Huế đã tình nguyện tham gia tại 5 điểm chốt chặn, chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phản ánh của PV Lê Hiếu, thường trú tại Miền Trung.

Nhiều y, bác sĩ sáng tạo trong phòng lây bệnh COVID-19 (25/3/2020)

Trước việc 1 số nhân viên y tế của 2 bệnh viện lớn là Bạch Mai và Bệnh Nhiệt đới Trung ương mắc COVID-19 và bước đầu xác định có lây nhiễm chéo trong bệnh viện, nhiều y, bác sĩ trong cả nước đã tự lsáng tạo ra những dụng cụ phòng hộ cho mình và đồng nghiệp. Trong đó, phổ biến nhất là kính che mặt bằng bìa bóng kính, chi phí thấp, chỉ khoảng từ 2.000 đến 4.000 đồng/1 chiếc, nhưng rất thiết thực. Phóng viên Văn Hải thông tin:

Nhịp sống thường ngày dần trở lại với người dân Vũ Hán (25/3/2020)

Người dân của thành phố Vũ Hán bắt đầu cảm nhận nhịp sống thường nhật đang dần quay trở lại, điều mà họ từng mong mỏi trong suốt hai tháng phong tỏa vừa qua. Các công ty bắt đầu sản xuất trở lại, công nhân trở lại nhà máy làm việc, người dân có thể tới siêu thị mua sắm thực phẩm..., đó là những gì đang diễn ra tại thành phố Vũ Hán, tâm dịch bùng phát Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Nguy cơ đội ngũ y tế bị nhiễm chéo - Cần bảo vệ những người nơi tuyến đầu chống dịch (25/3/2020)

Nguy cơ lây nhiễm cao trong đội ngũ y bác sĩ đang làm người dân lo lắng. Nếu nhiều đơn vị xảy ra tình trạng có nhân viên y tế nhiễm bệnh thì nguy cơ thiếu hụt bác sĩ, thiếu hụt nhân viên y tế ngay trong đại dịch là điều cũng dễ xảy ra. Chính vì thế, nguyên tắc cao nhất là cần phải bảo vệ đội ngũ y tế nơi tuyến đầu, để đảm bảo Việt Nam chắc chắn sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19.

PV Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung: Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 (25/3/2020)

Trong tháng 2, khoảng 10% doanh nghiệp trong cả nước phải cắt giảm quy mô sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Đến giữa tháng 3, số lượng doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất tăng lên ở mức trên 15%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng nghìn lao động phải tạm ngừng việc và mất việc làm. Trước tình hình này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động…Dự kiến, sẽ có khoảng 3 triệu lao động và 200 nghìn doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được hỗ trợ. Phóng viên Hà Nam phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung xung quanh các giải pháp này.

Lao động nghèo ngoại tỉnh lạc quan đi qua “bão” dịch (25/3/2020)

Sự bùng phát của dịch covid trong những tháng qua làm “đảo lộn” đời sống kinh tế xã hội người dân trong nước, đặc biệt tại thành phố có nhiều ca bệnh như Hà Nội. Bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là những lao động nghèo ngoại tỉnh. Nhưng trong cơn bão dịch họ vẫn phải bám trụ tại Hà Nội, gắng chống chọi, tiếp tục mưu sinh để qua giai đoạn khó khăn, đồng thời góp phần ổn định những dịch vụ thiết yếu cho người dân Thủ đô. Mời quí vị cùng nghe những câu chuyện mưu sinh của những lao động ngoại tỉnh, cùng cảm nhận tinh thần lạc quan để đi qua mùa dịch của họ qua phóng sự sau của PV Hương Giang.

Người dân Nga luôn tin tưởng vào Tổng thống V.Putin (25/3/2020)

Cách đây 20 năm, ngày 26/03/2000, ông V.Putin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống LB Nga. Kể từ đó đã lãnh đạo, dẫn dắt đất nước phát triển, bảo đảm sự thống nhất, toàn vẹn và giành lại vị thế của một cường quốc trên thế giới. Người dân Nga luôn tin tưởng ông. Anh Tú, Phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga đề cập:

Nhiều nước Ả-rập ban hành lệnh giới nghiêm phòng dịch covid-19 (25/3/2020)

Dịch covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh khiến nhiều nước Ả-rập như Sudan, Ai Cập phải ban hành lệnh giới nghiêm. PV Ngọc Thạch thường trú tại Cai-rô (Ai Cập) phản ánh:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: