logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Ngăn ngừa bổ nhiệm sai: Không khó!

- Câu chuyện nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi về hưu, trong khi đó một số cán bộ được bổ nhiệm chưa đủ tiêu chuẩn, đã được Thanh tra Chính phủ thừa nhận tại cuộc họp báo quý 3 diễn ra mới đây. Vụ việc này làm nóng lên câu hỏi: Việc xử lý tiếp theo với những người được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn đó ra sao và phải làm gì để tránh việc bổ nhiệm sai quy trình và tuyển dụng cán bộ không đạt yêu cầu. Mục điểm nóng dư luận hôm nay, chúng tôi bàn về câu chuyện này với phần tổng hợp của BTV Thu Hòa và Thanh Trường

Thiếu sót, bất cập trong công tác xét duyệt thi đua khen thưởng

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Tờ trình gửi Chủ tịch nước về việc hủy bỏ quyết định phong tăng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân với ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế vì những gian dối trong khai báo thành tích. Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Hồ Xuân Mãn được trao danh hiệu cao quý này từ năm 2000, nhưng đến nay những khuất tất mới bị phát hiện, xử lý và liệu đây có phải trường hợp cá biệt thể hiện những thiếu sót, bất cập trong công tác xét duyệt thi đua khen thưởng hay không. Trao đổi giữa BTV Hải Quân với ông Kiều Sơn, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Tổng hợp, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương sẽ phần nào làm rõ những vấn đề vừa nêu.

Tập hợp sức mạnh toàn dân bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ

Một trong những nhiệm vụ cấp bách của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhất là trong bối cảnh chủ quyền biển đảo quốc gia đang bị xâm phạm hiện nay, đó là tập hợp sức mạnh toàn dân bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ. Đây cũng là nội dung được đề cập trong chương trình Thời sự trưa nay với sự tham gia của vị khách mời là Phó giáo sư, tiến sĩ Võ Sỹ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học, đại biểu Đại hội toàn quốc Mặt trận tổ quốc Việt Nam lần thứ 8

Giải pháp giảm thiểu các vụ tự tử đang có chiều hướng gia tăng ở nước ta.

Trao đổi với Tiến sỹ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội về các giải pháp giảm thiểu các vụ tự tử đang có chiều hướng gia tăng ở nước ta.

Để xứng đáng với truyền thống Anh hùng của Đài Tiếng nói Việt Nam

Ngày 07/9/1945, Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng chương trình đầu tiên đánh dấu sự ra đời của Đài phát thanh quốc gia. 69 năm qua, các thế hệ cán bộ, phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam đã xây đắp nên truyền thống lịch sử rất đỗi tự hào gắn liền với truyền thống lịch sử vẻ vang, hào hùng của đất nước. Nhân kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam 7/9//1945 - 7/9/2014, Nhà báo Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam có bài viết nhan đề "Để xứng đáng với truyền thống Anh hùng của Đài Tiếng nói Việt Nam"

Lộ dần những góc khuất trong vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật hở hàm ếch ở Khánh Hòa

Trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra vụ việc 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật hở hàm ếch ở Khánh Hòa.

Lãng phí đầu tư công: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thời gian gần đây, dư luận băn khoăn với câu chuyện tuyến đường sắt Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) mặc dù đã bị bỏ hoang, cây cối mọc um tùm nhưng hàng năm Nhà nước vẫn tốn kém gần 10 tỷ đồng để duy tu và trả tiền cho người lao động. Theo thống kê của Xí nghiệp Vận tải đường sắt Nghệ - Tĩnh, đã 10 năm qua, tàu khách đã dừng chạy trên tuyến đường này, còn tàu hàng cũng đã ngừng gần 5 năm nay. Thế nhưng, để tránh hiện tượng người dân lấn chiếm hành lang đường sắt thì nhà nước vẫn buộc phải duy trì một đội ngũ công nhân thường nhật. Câu chuyện thứ 2 khiến dư luận băn khoăn không kém là chuyện chiếc xe đầu kéo hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh tại chỗ trị giá hàng tỷ đồng cũng đã bị bỏ hoang 7 năm nay trong khuôn viên phía sau của cung thể thao Quần Ngựa (quận Ba Đình). Khi hỏi đến chuyện quản lý, thì không đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm và câu trả lời của các bên liên quan là “không rõ”.

Ngăn chặn cá độ bóng đá: Cần có cơ chế phòng ngừa từ xa.

Hôm nay Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá của 10 đối tượng, trong đó có 9 cầu thủ trong đội tuyển The Vissai Ninh Bình tại AFC Cup vào tháng 3 vừa qua. Tổng cộng hơn 200 tháng tù dành cho các bị cáo là bản án thích đáng cho những kẻ lầm lỡ.

Cần phải đổi mới trong thi tuyển công chức như thế nào?

Chuyện thi tuyển công chức đã từ lâu đã có những điều tiếng không hay, nhưng phải đến lúc việc thi tuyển công chức ở Cục quản lý thị trường Bộ Công thương phát lộ tiêu cực thì việc thi tuyển công chức trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhất là những ngày vừa qua, Tổng Cục Thuế mở đợt thi tuyển công chức với sự tham gia của hơn 30.000 thí sinh đang dấy lên câu hỏi: Thi tuyển công chức có minh bạch và còn phù hợp?

Vì nền độc lập tự do của đất nước, vì sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc, xứng đáng với sự tin cậy và ủy thác của nhân dân

Nhân kỷ niệm 69 năm thành công của Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã truyền đi những thông điệp đầy ý nghĩa qua bài viết nhan đề "Vì nền độc lập tự do của đất nước, vì sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc, xứng đáng với sự tin cậy và ủy thác của nhân dân"

Đắc Lắc: Tiếng kêu cứu từ những cánh rừng (*) Bài 3 - Khó bảo vệ rừng nhưng dễ làm gỗ lậu

Như chúng tôi đã đề cập trong các chương trình trước, nạn phá rừng làm rẫy, mua bán đất rừng trái phép đang diễn ra tràn lan tại tỉnh Đắc Lắc. Một trong những giải pháp được đề ra để ngăn chặn là thành lập các dự án ổn định dân di cư tự do và cấp đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, những những dự án này lại tồn tại nhiều bất hợp lý, khiến nạn phá rừng càng thêm phức tạp. Thêm vào đó, những nguy cơ lớn khác đang xảy ra với rừng Đắc Lắc, đó là tình trạng mua-bán, chế biến lâm sản gần như công khai, do công tác quản lý yếu kém. Đây là nội dung bài viết “Khó bảo vệ rừng nhưng dễ làm gỗ lậu”

Đắc Lắc: Tiếng kêu cứu từ những cánh rừng (*) Bài 2 - Phá rừng ở những dự án ổn định dân cư nửa vời

Trong chương trình trước, phóng viên Đài TNVN đã đề cập tình trạng phá rừng làm rẫy, mua bán đất rừng trái phép, đang diễn ra đáng lo ngại, xảy ra tại tỉnh Đắc Lắc. Để bảo vệ rừng, địa phương đang triển khai các dự án ổn định dân di cư tự do và cấp đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- những đối tượng được cho là chính yếu, trực tiếp gây mất rừng. Việc đổi mới mô hình hoạt động của các công ty lâm nghiệp nhà nước cũng đang được xem xét, vì mô hình hiện tại không phù hợp với thực tế. Thế nhưng, nhiều dự án ổn định dân di cư tự do và cấp đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, không những không góp phần bảo vệ rừng mà còn gây nên tình trạng phá rừng phức tạp hơn. Bài “Phá rừng ở những dự án ổn định dân cư nửa vời”, của phóng viên Đài TNVN thường trú khu vực Tây Nguyên đề cập tình trạng này.

Đắc Lắc: Tiếng kêu cứu từ những cánh rừng (*) Bài 1 - Ồ ạt phá rừng - công khai bán đất

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm Tây Nguyên mất hơn 25 nghìn héc ta rừng và trở thành nơi có tốc độ mất rừng cao nhất cả nước, gây những hệ lụy lớn về xã hội và môi trường. Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu các tỉnh xem xét việc đóng cửa rừng, thay đổi mô hình quản lý ở các công ty lâm nghiệp Nhà nước để nâng cao hiệu quả bảo vệ-phát triển rừng. Tuy nhiên, liệu đóng cửa rừng, đổi mới các công ty lâm nghiệp có đem lại hiệu quả, khi một loạt vấn đề đang tồn tại, trong công tác bố trí, sắp xếp dân cư của các địa phương; trong công tác kiểm soát mua bán-chế biến, vận chuyển gỗ và trong hoạt động của lực lượng kiểm lâm? Loạt bài: “Tiếng kêu cứu từ những cánh rừng”, của phóng viên Đài TNVN thường trú khu vực Tây Nguyên, sẽ đề cập thực trạng tại Đắc Lắc, tỉnh mất đến 12 nghìn héc ta rừng trong 5 năm qua. Bài 1, với nhan đề “Ồ ạt phá rừng, công khai bán đất”, phản ánh thực trạng tại Ea Súp và Buôn Đôn, 2 huyện có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Đắc Lắc.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: