logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”, nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

Trò chuyện với bà Nguyễn Thị Lan Minh, nguyên Vụ trưởng - Trưởng Ban phát thanh Thanh - Thiếu nhi, Đài Tiếng nói VN. Hơn 30 năm làm báo, bà có rất nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy quyền trẻ em đi vào cuộc sống.

Nguyên nhân của tình trạng nắng nóng được coi là kỷ lục trong nhiều năm qua

Khách mời là Tiến sĩ Bùi Minh Tăng, nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Học Bác, làm theo Bác từ những điều nhỏ nhất

Khách mời là ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về việc học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, lời nói đi đôi với việc làm trong việc xây dựng người đảng viên trong sạch trong công cuộc đổi mới và chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Lý giải căn nguyên và tìm giải pháp khắc phục các vụ tai nạn liên tiếp trong việc thực hiện dự án đường sắt đô thị Hà Nội

Hà Nội đang triển khai hai dự án đường sắt đô thị: tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông và tuyến thí điểm Nhổn – ga Hà Nội. Cả hai dự án này đều chậm tiến độ, tăng tổng mức đầu tư và xảy ra các vụ tai nạn, sự cố làm chết người, uy hiếp tính mạng người đi đường. Vậy đâu là nguyên nhân cũng như cần có những giải pháp gì để khăc phục triệt để. Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có cuộc trao đổi với Giáo sư, Tiến sỹ Trần Chủng, Trưởng ban Chất lượng của Tổng hội xây dựng Việt Nam về nội dung này:

Bước chuyển lịch sử trong liên minh Mỹ-Nhật Bản.

- Tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Shin-zo Abe có chuyến công du được đánh giá là lịch sử, đánh dấu bước ngoặt mới trong chính sách an ninh của Nhật Bản cũng như hợp tác quốc phòng trong liên minh Mỹ - Nhật Bản. Giới phân tích còn cho rằng, đây là một diễn biến an ninh, quốc phòng quan trọng bậc nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong vòng hơn 40 năm qua, kể từ khi Hiệp định Paris được ký kết hồi năm 1973. Vậy đâu là những điểm mấu chốt khiến chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản trở thành một bước ngoặt như vậy? Và diễn biến này có tác động ra sao đến liên minh Nhật - Mỹ trong bối cảnh mới cũng như môi trường an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương và toàn cầu? Cuộc trao đổi với TS.Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao sẽ giúp quí vị và các bạn có được câu trả lời.

Làm thế nào để bảo đảm an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ

Khách mời là ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Khép lại quá khứ để cùng nhìn về một hướng

40 năm sau chiến tranh, Việt nam cũng đã không ngừng thay đổi để phát triển. Trong dòng chảy hội nhập, từ cựu thù, hai đất nước Việt – Mỹ đã gác lại quá khứ để hướng tới tương lai. Đã có rất nhiều cựu chiến binh Mỹ trở lại Việt Nam hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng Việt Nam khép lại quá khứ. Câu chuyện của Chuck Scearcy, một cựu sỹ quan tình báo quân đội Mỹ là một ví dụ. Với việc thực hiện các dự án rà phá bom mìn, hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh Việt Nam, người cựu chiến binh này đã trở thành cầu nối giữa các cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam. Là Phó Chủ tịch Quỹ Cựu chiến binh Mỹ vì Hòa bình, ông Chuck Scearcy đang tích cực xây dựng mối quan hệ với cộng đồng quốc tế, các Chính phủ, Đại sứ quán Mỹ, giới truyền thông… để quyên góp tiền cho các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh ở nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam. Nhân kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, chương trình hôm nay chúng tôi sẽ chuyển dến quý vị và các bạn một góc nhìn khác về những nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh Việt nam. Từ câu chuyện của một cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến, chúng tôi muốn nói rằng dù chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng “không có gì là không thể hóa giải” để nhìn về tương lai. Bây giờ, BTV Hồ Điệp sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện với vị khách mời của chương trình, cựu chiến binh Mỹ Chuck Scearcy

Tấm lòng một người bạn Mỹ dành cho Việt Nam!

- Quay trở lại Việt Nam lần đầu tiên sau 45 năm kể từ khi tham gia chiến trường Bình Định và Lâm Đồng năm 1969, người lính nhảy dù Paul George Harding 21 tuổi năm nào giờ đã gần 70. Mang theo một ước nguyện muốn được chuộc lỗi và bù đắp những gì đã gây ra trong chiến tranh, người cựu chiến binh Mỹ ấp ủ ý tưởng dạy tiếng Anh miễn phí cho người dân Việt Nam bất kể độ tuổi và trình độ. Không quá to tát nhưng một chuỗi lớp học tiếng anh miễn phí Free School của thầy Paul đang từng bước hình thành. Phóng sự của phóng viên Phương Hoa.

Đang xác định thiết bị nghi là nguồn phóng xạ bị thất lạc ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Vương Hữu Tấn – Cục trưởng Cục An toàn bức xạ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cập nhật diễn biến mới nhất về công tác tìm kiếm thiết bị nguồn phóng xạ bị thất lạc ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trách nhiệm, đạo đức báo chí và vai trò của nhà báo nằm ở đâu trong một xã hội biến động như hiện nay?

Hiện nay, có nhiều thông tin “giật gân câu khách, nhiễu loạn và quá đà” trên báo chí. Sở dĩ như vậy là đã và đang có một số người cầm bút-vì những mục đích cá nhân-đi ngược lại những tôn chỉ, đạo đức và lòng tự trọng của nhà báo, khiến dư luận xã hội bất bình. Vấn đề đặt ra là trách nhiệm, đạo đức báo chí và vai trò của nhà báo nằm ở đâu trong một xã hội biến động như hiện nay? Đây là nội dung được Tiến sỹ Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam làm rõ trong cuộc trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Toàn văn "Tuyên bố Hà Nội" của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (gọi tắt là IPU-132)

Sau 5 ngày làm việc với gần 70 sự kiện, bao gồm các phiên thảo luận chính và các hoạt động bên lề. Vào chiều 01/4/2015, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (gọi tắt là IPU-132) đã chính thức bế mạc và ra Tuyên bố Hà Nội. Sau đây là toàn văn nội dung Tuyên bố này:

Cảm nhận vẻ đẹp của cây Hà Nội qua những bài ca.

Vẻ đẹp của cây xanh Hà Nội đã được ghi lại trong rất nhiều tác phẩm văn học- nghệ thuật, trong đó có các ca khúc. Nhiều bài hát về Hà Nội đã ngợi ca vẻ đẹp của cây xanh, sự tuyệt vời của hương hoa đặc trưng Hà Nội. Và qua những ca khúc ấy, chúng ta có thể cảm nhận được những cung bậc tình cảm của con người với cây, với hoa Hà Nội. Mời quý vị và các bạn cùng cảm nhận vẻ đẹp của cây Hà Nội qua những bài ca cùng phóng viên Mai Hồng và nhà văn- nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến (hiện đang công tác tại Báo Hà Nội mới), một người "nặng lòng" với Hà Nội, là tác giả của nhiều ghi chép thú vị về Hà Nội, được tập hợp trong các cuốn: Đi dọc Hà Nội, Đi ngang Hà Nội và Vòng quanh Hà Nội.

Những tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống người dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long

Hạn hán xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt tại các khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Người dân những khu vực này đang phải đối mặt với năng suất cây trồng giảm, thậm chí là thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt. Đây chính là tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu tới nước ta. Nhân Ngày khí tượng thế giới với chủ đề "Khí hậu - Nhận thức để hành động" hôm nay, chúng tôi đề cập những tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống người dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long:

Những kinh nghiệm cần rút ra sau quyết định dừng chặt hạ, thay thế cây xanh của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Trước những phản ứng của dư luận và người dân, cuối cùng, hôm qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định dừng chặt hạ, thay thế cây xanh đề rà soát lại. Song, hơn 500 cây có tuổi đời hàng chục năm đã bị đốn hạ. Dù quyết định đã được đưa ra, nhưng những người có trách nhiệm của thành phố Hà Nội vẫn còn nợ người dân nhiều câu hỏi cần được giải đáp.

Tạm trữ lúa gạo: Cần cân nhắc yếu tố lợi ích của nông dân

Khách mời là Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: